Đơn phương ly hôn cần những giấy tờ như thế nào để Toà thụ lý ?

Chào luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2012, và hiện tại có 1 con.

Thời gian đầu chúng tôi sống với nhau rất hạnh phúc, vì tính chất công việc nên chồng tôi thường phải đi công tác xa. Trong thời gian gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, từ đó 2 vợ chồng thường xuyên cãi nhau và nhiều lúc cãi nhau chồng tôi lại đánh tôi, tôi cảm thấy cuộc sống rất mệt mỏi. Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương vì chồng tôi không đồng ý ly hôn nhưng tôi đã quá chán nản việc anh có quan hệ với người phụ nữ khác bên ngoài và về đánh đập vợ con. Tôi đã chuyển về nhà ngoại được hơn 3 tháng.

Vậy Luật sư cho hỏi ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Và đơn viết như thế nào để Toà chấp nhận?

Luật sư tư vấn về ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên):

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất có các trường hợp cơ bản mà vợ, chồng có thể ly hôn đơn phương sau đây:

- Ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

- Ly hôn đơn phương khi vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (ví dụ: Vợ hoặc chồng ngoại tình, vợ và chồng không có con chung...)

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn...

1. Để ly hôn đơn phương chị cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có con);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

2. Các bước ly hôn đơn phương như sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

- Bước 2: Trường hợp Đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

- Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

3. Thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương như sau:

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc, theo bộ luật cũ là 30 ngày làm việc;

- Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc ; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản);

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự;

- Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa;

- Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào đưa ra, án sẽ có hiệu lực thi hành.

4. Cách viết đơn ly hôn đơn phương để được Toà án thụ lý:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

...................., ngày ...... tháng ..... năm 20.....

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN....................

Tôi tên là: Nguyễn Thị A Sinh ngày: 30/10/1990

CMND số:.............................; Cấp ngày:........................; Cấp bởi:..............
Hộ khẩu thường trú : ....................................................................................
Hiện cư trú tại: ............................................................................................

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông: Trần Văn B Sinh ngày: 12/10/1988
CMND số:.......................; Cấp ngày.....................; Cấp bởi: ........................
Hộ khẩu thường trú : ....................................................................................
Hiện cư trú tại: .............................................................................................

Vì hai vợ chồng có quan hệ ngoài luồng, nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, chồng tôi có hành vi đánh tôi nhiều lần, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

Cụ thể như sau:

Ngày........tháng....... năm 20........, tôi và anh ...............kết hôn. Được UBND..........Quận ..........cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày ......./....../20/....

Sau khi kết hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng tại nhà.................., Quận............., thành phố....................

Thời gian đầu, vợ chồng tôi chung sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng sau này chồng tôi hay phải đi công tác xa và sau đó có quan hệ ngoài luồng với người khác. Từ đó đến nay cuộc sống vợ chồng của chúng tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể chồng tôi ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến vợ con, lấy tiền nhà ăn xài phung phí và nhiều lần về vợ chồng cãi nhau rồi anh ấy đánh tôi, có lần anh đánh tôi khiến tôi bị chảy máu và thâm tím nhiều chỗ trên cơ thể. Do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà ngoại tôi ở. Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân.

* Con chung :

- Chúng tôi có đứa con chung là cháu Trần Văn T, sinh ngày 10/10/2012

* Tài sản chung :

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:
- Một căn nhà 3 tầng, có sổ đỏ đứng tên cả 2 vợ chồng.

- Một chiếc xe ô tô fortuner màu đen, đăng ký mang tên chồng tôi.

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh Trần Văn B vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt.

Yêu cầu của tôi như sau :

1. Về tài sản:

- Một căn nhà 3 tầng, có sổ đỏ đứng tên cả 2 vợ chồng sẽ do tôi ở để nuôi con. Tôi sẽ thanh toán cho chồng tôi số tiền 1 tỷ đồng để chồng tôi kiếm chỗ ở mới.

- Một chiếc xe ô tô fortuner màu đen, đăng ký mang tên chồng tôi. Tôi không có nhu cầu sử dụng nên sẽ do chồng tôi sử dụng.

2. Về nuôi con :

Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, chồng tôi cấp dưỡng một số tiền là 2 triệu đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)

Đính kèm :

- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Giấy khai sinh cháu Trần Văn T
- Hộ khẩu, CMND của vợ và chồng ( bản sao).
- Giấy tờ xe Fotuner.

> Tham khảo một số bài viết sau:

- Làm thế nào để ly hôn khi nhà chồng gây khó dễ, không cung cấp giấy tờ

- Ly hôn đơn phương vì chồng bạo lực gia đình, chia tài sản và quyền nuôi con sẽ như thế nào

- Phải làm sao khi hai vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng đều muốn được nuôi con sau khi ly hôn

- Thủ tục, trình tự giải quyết và án phí ly hôn thuận tình ở Hà Nội

5. Quyền nuôi con thuộc về mẹ hay cha khi con mới 2 tuổi ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê. Em năm nay 27 tuổi, cái tuổi chưa phải là già vì hiện bạn bè em vẫn còn cống hiến cho sự nghiệp chưa ai chịu lấy chồng. Trong lúc đó thì em tốt nghiệp chưa bao lâu đã vội kết hôn. Chồng em chỉ tốt nghiệp cấp 3 rồi đi làm công nhân. Bởi vậy cuộc hôn nhân của chúng em đều gặp phải sự phản đối của 2 gia đình, bố mẹ anh ấy thì chê gia đình em nghèo, còn nhà em thì lại chê anh ấy học không cao lại ăn nói thô lỗ.

Tuy nhiên vì yêu nên 2 đưa vẫn quyết định đến với nhau, tính đến thời điểm này đã 3 năm, và vợ chồng em đã có một con trai chung 2 tuổi, và đang sống chung với bố mẹ chồng. Chồng em thì ở nhà bán tạp hóa nhỏ chi phí chỉ đủ để phục vụ cho cả gia đình. Còn em thì sau khi sinh con đã xin làm việc cho một công ty du lịch lớn và đang chờ biên chế nên tiền lương cũng chỉ đủ mua sữa cho con. Do sống chung với gia đình chồng nên có rất nhiều mâu thuẫn khiến cuộc sống ngột ngạt vì mẹ chồng luôn có thái độ khinh thường con dâu nên lúc nào bà cũng có thái độ lạnh nhạt với con dâu, thậm chí với người ngoài bà còn thân mật hơn. Tính em vốn cam chịu để giữ hòa khí nên em luôn nhẫn nhục mỗi lần mẹ chửi bới xúc phạm.

Em chỉ biết im lặng không bao giờ cãi lại và sau đó thì khóc một mình, đã 3 năm em cam chịu rồi tuy nhiên sự chịu đựng của con người cũng có giới hạn. Chồng em thì là người nhu nhược, mặc dù thương em nhưng anh ấy không dám cãi lại mẹ, cũng không giám làm trái ý của mẹ, đôi lúc trước mặt anh ấy mẹ xúc phạm em thậm tệ anh ấy cũng chỉ biết im lặng. Em nhiều lần bàn với anh ấy ra ngoài thuê phòng trọ ở nhưng anh ấy không chịu vì anh ấy là con trưởng, các em thì đều đã có gia đình và ở xa lâu mới về một lần. Em cảm thấy mệt mỏi và muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này nhưng em rất sợ mình sẽ không dành được quyền nuôi con vì khi ly hôn thì em cũng sẽ chuyển đên một thành phố mới và bắt đầu một công việc mới.

Vợ chồng thì không có tài sản chung gì ngoài 2 chiếc xe máy và một số tiện nghi trong nhà, nhưng khi ra đi em cũng sẽ để lại cho anh ấy hết, em chỉ cần con của em thôi, thời gian làm việc tại công ty du lịch em cũng dành được 50.000.000 đồng em nghĩ nó cũng tạm đủ cho mẹ con em thời gian đầu. Vậy em có được nuôi con không? Mong công ty luật tư vấn giùm em.

Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn Công ty Luật Minh Khuê, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, trường hợp này, con của bạn dưới 36 tháng tuổi, nếu bạn có đủ điều kiện về kinh tế, chỗ ở, ... thì khi ly hôn bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Bạn có quyền yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con cho đến khi con trưởng thành.

6. Vợ không cho chồng quyền thăm gặp con có được không?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi chưa nhập được hộ khẩu do chưa hoàn thành nghĩa vụ quân sự nên khi đám cưới không có đăng ký kết hôn. Đến lúc khai sinh cho bé tôi có hỏi người trực tiếp làm giấy tờ là tạm thời cho con mang họ mẹ sau này lấy lại họ cha . Thời gian sau khi bé được 3 tuổi thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn không thể sống với nhau nữa. Vợ tôi tự ý bế con về nhà ngoại và có hành động ngăn cản không cho tôi thăm gặp cháu . Vậy xin cho hỏi tôi phải làm sao để được quyền thăm gặp hay được quyền nuôi con mà không vi phạm pháp luật ?

Xin chân thành cám ơn .

Description: Vợ không  cho Chồng quyền thăm gặp hoặc quyền nuôi con?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, do bạn và bạn gái của bạn chưa đăng ký kết hôn nên theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hai bạn vẫn chưa là vợ chồng hợp pháp. Nên con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Trường hợp không được nhận là cha của con bạn, bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

Căn cứ Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP Hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

"Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng."

Như vậy, sau khi xác nhận quan hệ giữa cha con mà vợ bạn không cho gặp con thì bạn nhờ chính quyền địa phương can thiệp giải quyết.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?