1. Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Chào công ty Luật Minh Khuê! Tôi có hai đứa con, cháu đầu 3,5 tuổi, cháu thứ hai hơn 2 tuổi. Nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi phải làm thế nào để được quyền nuôi con? Cho tôi xin hai mẫu đơn ly hôn hiện hành được không? Tôi làm giáo viên, còn chồng tôi làm công an trại giam vậy chồng tôi làm công an có dễ làm thủ tục ly hôn không?
Xin chân thành cảm ơn luật Minh Khuê rất nhiều.
Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn có hai đứa con, con đầu 3,5 tuổi, con thứ hai 5,5 tuổi, hiện tại vợ chồng bạn muốn ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con. Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 thì bạn cần đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt của con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn, cụ thể:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn....

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con..."

Trường hợp này của bạn, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

- Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

Bạn là giáo viên, chồng bạn là cán bộ trại giam, các chức danh này không ảnh hưởng đến thủ tục ly hôn, ly hôn vẫn được tiến hành theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

- Làm thế nào để bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Về mẫu đơn ly hôn, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn sau:

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Tư vấn ly hôn đơn phương và quyền nuôi con sau ly hôn ?

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi đòi quyền nuôi con. Trong đơn ly hôn tôi viết về con chung chồng tôi được quyền nuôi con để cho chồng tôi ký đơn, con tôi được 42 tháng tuổi. Vậy toi muốn tư vấn: trong đơn ly hôn chồng tôi nuôi con, nhưng khi ra tòa án tôi có được quyền nuôi con không?
Tôi xin cảm ơn..

Quyền nuôi con khi ly hôn và thủ tục ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì chị có quyền làm đơn đơn phương ly hôn ma không cần sự đồng ý của chồng chị và không cần chữ ký của chồng chị.

Liên quan đến vấn đề nuôi con thì con chị dưới 36 tháng tuổi sẽ đương nhiên thuộc quyền nuôi con của người mẹ theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Con chị đã 42 tháng tuổi thì chị đã hết quyền ưu tiên nên các bên sẽ chứng minh khả năng nuôi con của mình cũng như là về điều kiện chăm sóc con để Tòa án sẽ xem xét là ai được quyền trực tiếp nuôi con.

Đối với trường hợp mà giờ chị đồng ý cho chồng nuôi con nhưng khi ra Tòa chị có quyền là không đồng ý thỏa thuận này và muốn được quyền nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Nếu chị không được quyền trực tiếp nuôi con thì sau này chị có quyền thay đổi quyền trực tiếp nuôi con khi xét thấy người chồng không thực hiện tốt nghĩa vụ nuôi dưỡng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không ? Thủ tục và điều kiện đổi họ cho con sau ly hôn ?

3. Tư vấn về việc ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Xin chào luật sư! cháu có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Cháu lấy chồng năm tháng 3 năm 2013 đến nay cháu sinh được bé gái 8 tháng tuổi. Quá trình chung sống tại nhà chồng cuộc sống của cháu không có hạnh phúc, vợ chồng không có tình cảm trách nhiệm với nhau.

Thực sự hạnh phúc gia đình cháu không có, trách nhiệm về nhau cũng không. Hôm rồi chồng bảo cháu làm đơn ly dị anh ý ký nhưng lại ko dám ký phải xé đi, cháu xin mẹ chồng cho cháu với con về trên ngoại chơi ít ngày để chồng cháu thay đổi không nhưng mẹ chồng bảo cháu đi đâu thì đi để cháu bà lại. Luật sư tư vấn cho cháu thủ tục li hôn và dành quyền nuôi con. Bây giờ cháu có công việc ổn định, thu nhập ổn định ? Cháu xin cảm ơn!

Youtube video

Video Luật sư tư vấn luật hôn nhân về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hôn nhân của vợ chồng bạn không có hạnh phúc, chồng không có trách nhiệm trong việc tạo lâp, duy trì đời sống chũng của gia đình nên yêu cầu ly hôn của bạn là hoàn toàn có căn cứ và được TAND thụ lý.

Thủ tục ly hồn như sau:

1. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn

2. Nơi nộp hồ sơ

Nếu không có thỏa thuận khác thì TAND nới cư trú của chồng bạn sẽ có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

3. Thời gian giải quyết

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

4. Vấn đề quyền nuôi con

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, so sánh giữa điều kiện của chồng bạn và bạn thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con. Trước tiên căn cứ vào con bạn mới được 8 thấng tuổi (dưới 36 tháng) thì bạn đương nhiên có quyền nuôi con trong trường hợp này.

>> Xem thêm: Vợ bỏ nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

4. Có bị mất quyền nuôi con không khi ly hôn mà con dưới 1 tuổi ?

Chào luật Minh Khuê, Tôi có vấn đề cần tư vấn về thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi. Em đang nuôi con dưới 1 tuổi. Vợ chồng em cảm thấy không thể sống chung được với nhau nữa. Vậy em phải chuẩn bị những gì để thực hiện được. Và có trường hợp nào mà em bị mất quyền nuôi con không ạ. Xin cảm ơn anh.
>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Để tiến hành ly hôn bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

Thứ nhất, nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn thì vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản

* Hồ sơ ly hôn, gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

* Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thứ hai, nếu một bên không đồng ý ly hôn nhưng bạn vẫn muốn ly hôn thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương

* Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

* Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tại điểm a, khoản 1, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ (chồng) bạn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: “Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, nếu bạn không đáp ứng được điều kiện để trực tiếp nuôi con (điều kiện về vật chất và tinh thần) hoặc bạn và chồng có thỏa thuận để chồng muôi con thì quyền nuôi con trong trường hợp này sẽ thuộc về chồng bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khi ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con 18 tháng tuổi ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

5. Tư vấn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Hai vợ chồng tôi cưới nhau được hai năm và có 1 bé trai 19 tháng, trong thời gian ở chung và riêng với gia đình bên chồng. Vợ chồng tôi đều xảy ra mâu thuẫn từ mẹ chồng. Con tôi được 9 tháng chưa cai sữa mẹ, mẹ chồng đánh tôi và gia đình chồng đuổi tôi ra khỏi nhà không cho tôi gặp con. Tôi đã đưa đơn "xin cho con bú" lên ấp,phụ nữ,xã,huyện.
Nhưng xã xuống làm việc chỉ là hòa giải, nhưng tôi không đồng ý vì tôi muốn cho con bú trong thời gian ra tòa li hôn, 5 ngày sau chồng tôi kêu tôi về thì con bị bệnh phải nhập viện trên nhi đồng. Tôi về phụ tiền lo thuốc men xong sau đó tôi lại đề nghị xin ra ở riêng với chồng con, nhưng ba mẹ chồng tôi không cho, chồng tôi lại đánh tôi đuổi tôi ra khỏi nhà lần 2. Tôi ra ngoài thuê phòng trọ được vài ngày thì chồng con tôi ra ở chung.Trong thời gian vợ chồng và con tôi ra trọ thì mẹ chồng tôi luôn tìm cách gây chuyện để xích mích vợ chồng. Giờ tôi muốn li hôn. 2 vợ chồng không có tài sản. Chồng tôi làm công ty lương tháng được 6 triệu.Tôi bỏ mối nấm rơm thu nhập cũng 6 triệu/tháng. Ba mẹ tôi cho riêng tôi một mảnh đất thổ cư có sổ đỏ, và cho tôi 1 tài khoản trong ngân hàng khoản 100 triệu.
Vậy tôi có cơ sở nuôi con không? Tôi không cần trợ cấp cũng không muốn tới lui. Tôi phải làm gì?
Trong khi chờ đợi câu trả lời của luật sư tôi chân thành cảm ơn luật sư và kính mong luật sư giải đáp cho tôi rõ ràng mọi yêu cầu.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Căn cứ Điều 51 Khoản 1 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn"

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên, tại khoản 1 quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trường hợp của chị có căn cứ cho thấy mục đích của hôn nhân không đạt được. Chị có thể đơn phương nộp đơn li hôn ra Tòa án dựa trên những chứng cứ đó, đồng thời yêu cầu được nuôi con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con của chị hiện nay mới 19 tháng tuổi, chị được quyền nuôi con theo quy định tại Điều 81 khoản 3 đã nêu trên. Hơn nữa, chị cũng có thể chứng minh được khả năng kinh tế của mình đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con, đó là số tiền 100 triệu đồng trong tài khoản và 6 triệu tiền lương hàng tháng và chị đang sở hữu 1 mảnh đất thổ cư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì những lẽ đó, chị hoàn toàn có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục, chị có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi chị cư trú.

>> Tham khảo nội dung: Quyền nuôi con và sở hữu tài sản khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?