1. Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi về quyền được nuôi con khi ly hôn ạ. Cụ thể là hiện tại tôi đang muốn ly hôn với chồng mình do 2 vợ chồng ko giải quyết được mâu thuẫn hiện tại. Tôi mong muốn được nuôi con.

Con tôi năm nay 4 tuổi, nhưng hiện tại tôi lại bán hàng tại nhà chồng, nếu ly hôn thì tôi lại là người không có công việc, chồng tôi thì làm giáo viên cấp 2 (thcs). Vậy luật sư tư vấn giúp tôi, liệu tôi có thể có quyền được nuôi con không ạ ?

Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo dẫn chiếu trên, việc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, tuy nhiên con của bạn hiện nay đã 4 tuổi (tức đã trên 36 tháng tuổi) nên không thể áp dụng theo khoản 3 điều 81. Do vậy quyền nuôi con của cả hai vợ chồng là như nhau. Trước khi xác định ai là người được nuôi con khi hai vợ chồng ly hôn thì trước tiên vợ chồng sẽ phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi khi bên nào có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con. Những điều kiện thường xét đến như: Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Tóm lại, việc vợ chồng ly hôn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con trẻ khi luôn thiếu đi tình cảm của cha mẹ, không được hưởng trọn vẹn sự yêu thương, chăm sóc và đùm bọc, không có được một mái ấm gia đình theo đúng nghĩa. Khi vợ chồng ly hôn, nếu không thể tự thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một trong hai bên khi xét thấy điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần của con được tốt nhất nếu được sống với người đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

2. Quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn ?

Thưa luật sư: Em tên hà em có một câu hỏi như sau muốn được tư vấn mong luật Minh Khuê giúp đỡ. Em và vợ lấy nhau được 4 năm và chung sống với Bố mẹ tại Huyện hạ Hòa Tỉnh Phú Thọ bây giờ em đã có 1 con gái 1 tuổi.

Vợ em từ khi về làm dâu con trong nhà thường xuyên mâu thuẫn với bố mẹ chồng , hay bỏ đi khi đang mang bầu, có khi vợ chồng có cãi vã cô ấy cũng mang con đi lang thang và em rất lo lắng cho đứa bé. khi con gái em được 4 tháng tuổi bố mẹ em có thuê xe lấp ao lấy đất làm một ngôi nhà 4 gian cho vợ chồng em ra ở riêng. từ khi ở riêng được khoảng 7 tháng nay cô ấy thường xuyên coi khinh nhà chồng, chửi mắng bố mẹ chồng và cả em. mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và cô ấy về nhà mẹ đẻ mang theo con gái em. Bây giờ em làm đơn ly hôn nhưng cô ấy không kí và phải bảo em viết tài sản là nhà đất mà bố mẹ em làm cho vào đơn ly hôn thì mới kí. Trong khi đó em không có giấy chứng nhật quyền sử dụng đất và nhà là do bố mẹ em làm cho. nay em nhờ Luật Minh Khuê tư vấn cho em về nội dung đơn xin ly hôn trong trường hợp của em và em có được ghi tài sản là nhà và đất vào đơn xin ly hôn như cô ấy nói hay không. và khi ly hôn bố mẹ em và bản thân em rất muốn nhận nuôi con gái thì có được không ạ !

Em xin chân thành cám ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trưc tuyến gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được cũng như có một trong những căn cứ khác cho rằng cuộc hôn nhân không thể kéo dài thì Tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho ly hôn. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu anh và vợ mình không thể thỏa thuận về việc ly hôn thuận tình thì anh có quyền làm đơn ly hôn đơn phương, mà không cần phải có chữ ký của vợ anh. Theo đó, thủ tục ly hôn thì anh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (xin mẫu tại Tòa án hoặc theo mẫu)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của anh;

- Giấy khai sinh của con (nếu có)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản (nếu có)

VÌ vậy, khi Tòa án giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ chỉ phân chia đối với những tài sản chung của vợ chồng, còn đối với phần tài sản của bố mẹ anh thì hoàn toàn không được đưa vào để phân chia.

Còn về quyền nuôi con, theo quy định tai khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như quy định trên, về mặt nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp anh có thể chứng minh vợ anh không đủ điều kiện để trực tiếp trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về mặt thời gian, tinh thần và vật chất). Còn nếu anh không có căn cứ chứng minh điều này, thì con anh đương nhiên sẽ do mẹ của cháu trực tiếp nuôi, và anh phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chỉ ở nhà nội trợ thì có được giành quyền nuôi con ?

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

3. Phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

Chào luật sư tôi và chồng kết hôn hơn 2 năm, có với nhau 1 con gái 2 tuổi. sau khi kết hôn, chúng tôi xây 1 ngôi nhà trên đất của ông nội chồng tôi cho, nhưng chưa tách sổ đỏ. bây giờ chồng tôi không viết đơn vì sợ mang tiếng bỏ vợ, nhưng đồng ý kí đơn tôi viết buộc tôi ra đi tay trắng. Vậy tôi xin hỏi tôi có quyền hưởng ngôi nhà đó không và thủ tục gồm những gì. Kính mong luật sư giải đáp!

Trả lời:

Luật Minh Khuê tư vấn về quyền nuôi con và phân chia tài sản chung của hai vợ chồng sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Đối với trường hợp này của bạn, trước tiên nếu vợ chồng bạn không còn muốn chung sống với nhau thì bạn cần phải tiến hành thủ tục ly hôn trước sau đó mới có những quyền lợi đối với việc phân chia tài sản sau khi ly hôn nếu có tài sản chung.

Về việc phân chia tài sản luật hôn nhân và gia đình quy định về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Căn cứ theo quy định trên, nếu sau khi ly hôn vợ chồng bạn có tài sản chung nếu không có thỏa thuân thì tòa sẽ chia theo công sức đóng góp, tạo lập nên khối tài sản chung này, nếu không xác định được thì tòa án sẽ chia đôi.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi xin được Quý công ty tư vấn với trường hợp như sau : Hai vợ chồng tôi ly thân được hơn 2 năm nay. Có con chung là một cháu gái 5 tuổi. Hiện nay, vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Hai vợ chồng tôi đều tự nguyện và dùng mẫu "Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn" Nhưng Phía TAND TP Vĩnh Yên yêu cầu vợ tôi hoặc tôi làm đơn theo mẫu "Đơn phương ly hôn" bảo là cứ làm thế cho nhanh. Tôi không hiểu mình phải lựa chọn mẫu nào? Xin quý công ty luật cho ý kiến ah.

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn trong trường hợp cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn thì các bên sẽ thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Còn trong trường hợp ly hôn do yêu cầu từ một phía thì bạn thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn và mẫu đơn sẽ làm theo là mẫu đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho em hỏi vợ chồng em lấy nhau được 10 năm và sinh được 3 cháu. Khoảng 2 năm trở lại đây vợ chồng em xích mích rất nhiều, và em không còn muốn sống chung nhau nữa. Em muốn ly hôn vậy có được không?

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Căn cứ theo quy định trên thì khi bạn có cảm thấy không còn tình cảm với vợ (chồng) bạn và mâu thuẫn hôn nhân kéo dài, thì bạn có thể làm đơn yêu cầu xin ly hôn theo thủ tục đơn phương.

Về trình tự thủ tục bạn thực hiện như sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

-Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

-CMND và hộ khẩu;

-Giấy khai sinh các con;

-Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

-Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

-Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

-Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

-Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

-Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Chào luật sư, vợ chồng em đang định ly hôn với đơn ly hôn chồng em viết. Em có 1 bé mới 14 tháng. Trong nội dung đơn có dòng như này: Về con chung *có 1 con chung sinh ngày 03/08/2015 Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau: Cháu sẽ ở với mẹ sau khi ly hôn. Mức cấp dưỡng cố định hàng tháng là 2 triệu đồng. Mức cấp dưỡng sẽ thay đổi khi có những sự việc khác xảy ra như những lúc cháu ốm đau, hay có nhu cầu học tập phát sinh. Sau khi cháu được 3 tuổi, tùy vào hoàn cảnh kinh tế và nguyện vọng của cháu, chúng tôi sẽ thống nhất lại quyền trực tiếp nuôi con. " Tuy nhiên, em không muốn nhường quyền nuôi con cho bố cháu thì sẽ phải làm thế nào. Anh có thể tue vấn giúp em cụ thể để có lợi nhất trong việc dành quyền nuôi con vĩnh viễn. Bên cạnh đó, bố cháu định sau khi ly hôn, 1 tuần 2-3 ngày vào thăm cháu, khi cháu cai sữa sẽ cuối tuần đưa cháu đi. Liệu có thể giới hạn thời gian thăm cháu không( ví dụ: 1 tháng 2 lần). Rất mong nhận được thông tin từ phía công ty
Xin chào luật sư e muốn hỏi bà chị em chồng đi cặp bồ hiện hai vợ chồng có hai đứa con đứa lớn 8 tuổi đứa nhỏ 3 tuổi vậy khi ly hôn quyền nuôi con sẽ như thế nào ạ. Chị e có công việc ổn định lương thu nhập khoảng 4-7 triệu. Chị em muốn cả hai con ở với mẹ thì có được quyền nuôi không ạ. E cảm on

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, khi vợ chồng bạn ly hôn thì về vấn đề nuôi con pháp luật hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo quy định trên trường hợp con duwois 3 tuổi thì người mẹ trực tiếp nuôi con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 7 tuổi mà trên 3 tuổi thì nếu các bên không có thỏa thuận thì Tòa sẽ căn cứ vào khả năng tài chính, điều kiện sống, chăm sóc giáo dục con của vợ hay chồng tốt hơn thì người đó có quyền nuôi con.

Về nghĩa vụ của cha mẹ sau khi ly hôn pháp luật quy định như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Căn cứ theo quy định trên, người không trực tiếp nuôi con vẫn có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng, thăm nom con và người kia không được cản trở quyền này, trừ trường hợp có căn cứ cho rằng việc lạm dụng thăm nom gây ảnh hưởng xấu đến con thì có thể yêu cầu Tòa hạn chế quyền này của người đó.

Trong trường hợp, người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì có thể thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con theo quy định tại Điều 84 như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Tư vấn về quyền nuôi con nhưng không có giấy đăng ký kết hôn ?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

4. Quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau.

Trả lời:

Điều 56. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn "nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia"

Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005

"1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi chưa đăng ký kết hôn nhưng đã có con, cháu được 2 tháng tuổi và đang sống ly thân, nay vợ tôi không có điều kiện nuôi con nên đã kêu tôi nuôi con với điều kiện đứa cho cô ta 1 số tiền xong 1 thười gian sau cô ta đổi ý dành lại quyền nuôi con, xin luật sư tư vấn giúp làm sao đê tôi có được quyền nuôi con, thủ tục như thế nào ?

Pháp luật không có quy định về ai là người có quyền nuôi con trong thời gian ly thân. Theo như bạn cung cấp thì hiện nay con bạn ở với vợ. Để giải quyết trường hhợp này thì bạn cần thỏa thuận với vợ bạn về việc nuôi con. Khi giải quyết việc nuôi con, Tòa án sẽ dựa vào các yếu tố sau:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ của cha mẹ

- Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai khi con từ 7 tuổi trở lên

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê Tôi xin được tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng vắng mặt Vợ chồng đăng ký kết hôn nơi quê vợ ở Mỹ Đức, hộ khẩu của tôi và con tôi ở Mỹ Đức tôi không có hộ khẩu ở Nho Quan Ninh Bình, quê chồng tôi .Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để tôi giải quyết ly hôn đơn phương và vắng măt Xin chân thành cảm ơn.

1) đơn xin ly hôn: Bạn có thể tham khảo mẫu của công ty Luật Minh Khuê tại đây: Mẫu Xin ly hôn đơn phương

2) Giấy đăng ký kết hôn bản chính;

3) Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

4) Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

5) Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

6) Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có).

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ tôi với tôi đã ly hôn ,ly hôn đơn phương ,tôi đã không đồng ý việc vợ tôi ly hôn đơn phương với tôi ,như vậy tôi có thể quậy phá và cấm cản những gì vợ tôi làm cái này cái kia và không .Nếu tôi làm như vậy ,tôi có bị mất những quyền lợi gì không khi vợ tôi và tôi đã có con nhỏ ,tôi có thể cấm vợ tôi không cho vợ tôi quen bất cứ người nào trong khi tôi và vợ tôi đã ly hôn.

Theo quy định, Thì vợ bạn có quyền ly hôn đơn phương quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Vì là ly hôn đơn phương nên bắt buộc phải thông qua hòa giải cơ sở. Hơn nữa, khi gửi lên tòa bộ hồ sơ ly hôn thì "biên bản hòa giải không thành" sẽ là biên bản bắt buộc phải có trong hồ sơ đơn phương ly hôn. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong trường hợp này như bạn nói là bạn và vợ bạn đã ly hôn dù là ly hôn đơn phương vẫn là ly hôn hợp pháp nên bạn và vợ bạn đã không còn quyền và nghĩa vụ vợ chồng nữa. Nên bạn không có quyền tự do quen biết hay quyền tự do cá nhân của cô ấy.

Thưa luật sư, xin hỏi: chúng tôi cưới nhau 20 năm nhưng không đăng kí kết hôn , hiện tại có nhà ở Bình Dương nhưng chưa có hộ khẩu thì làm đơn li dị ra tòa ở Bình Dượng được hay không ?

Trong trường hợp này, anh chị kết hôn trước năm 1986 được coi là vợ, chồng hợp pháp. Nhưng kết hôn sau năm 1986 mà không đăng ký kết hôn thì anh chị chỉ có quan hệ chung sống như vợ, chồng. Nên không cần làm đơn ly hôn, mà chỉ cần chấm dứt tình trạng chung sống như vợ chồng. Và tự thỏa thuận phân chia tài sản chung, tài sản riêng, chia tài sản cho con cái.

Kính gửi văn phòng luật sư, tôi xin hỏi như sau: Hai vợ chồng tôi lấy nhau ( không đăng ký kết hôn ) và sinh được một cháu trai, sau đó hai chúng tôi chia tay nhau, con về ở với mẹ và mẹ đã đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con mang họ mẹ. Bây giờ vợ lại chuyển quyền nuôi con cho tôi và tôi muốn làm thủ tục đăng ký khai sinh lại cho con theo họ của bố thì có được không, trình tự thủ tục thế nào, mong văn phòng luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp sớm nhất!

Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy khai sinh đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy khai sinh, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ đăng ký khai sinh không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy khai sinh. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện đăng ký lại việc sinh (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 3 ngày.

+ Khi đăng ký lại việc sinh, nếu bạn đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao giấy khai sinh đó.

+ Trường hợp đăng ký lại việc sinh bạn không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó.

+ Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn có thể cùng con xuất ngoại được không ?

>> Xem thêm:  Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương mới nhất ?

5. Quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn được giải quyết như thế nào ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau.

Quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn được giải quyết như thế nào ?

Trả lời:

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quy định tại Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hônLuật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này."

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Việc trông nom, nuôi dưỡng con sau ly hôn

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Chào luật sư!tôi muốn hỏi về vấn đề của mình như sau: tôi và vợ cưới nhau từ năm 2011 có 2 con, đứa thư 1 sinh 28/5/2013 đứa thứ 2 sinh 27/5/2015, vợ chống tôi đang kinh doanh quán Net vì mâu thuẫn vợ chồng không giải quyết được nên quyết định ly hôn, như vậy ai được quyền nuôi con, vợ hiện tại ở nhà trông cháu, còn tôi thì lái taxi kinh tế gia đình ổn định đủ nuôi 2 đứa, như vậy có được quyền nuôi 2 con không ?

Trong trường hợp của bạn nếu vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận được thì sẽ nuôi con theo thỏa thuận. Nếu vợ chồng bạn không tự thỏa thuận thì mẹ trực tiếp nuôi dưới 36 tháng tuổi. Đứa con lớn của anh trên 36 tháng tuổi anh được nuôi dưỡng vì vợ anh không có thu nhập. Đứa con nhỏ của anh dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ khi không đủ điều kiện và cha mẹ có thỏa thuận đê tốt nhất cho con.

2. Chia tài sản không để lại di chúc

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Xin chào Luật sư Xin nhờ LS tư vấn luật chia tài sản trường hợp gia đình của tôi. Gia đình tôi hiện tại có 6 chị em ruột, bố mẹ đã ly dị từ lâu (5 năm). Tất cả 6 chị em ở với mẹ,cách đây gần 1 năm mẹ bệnh nặng qua đời mà không để lại di chúc. Tài sản của mẹ để lại 1 miếng đất trên miếng đất có 1 ngôi nhà nhỏ, Bây giờ 6 chị em ruột chúng tôi muốn làm thủ tục chia tài sản đều cho 6 chị em, thì thủ tục như thế nào xin LS tư vấn dùm Phía người thần của mẹ chúng tôi còn Ông bà ngoại của chúng tôi vẫn còn sống cũng đã lớn tuổi rồi Mong nhận được tư vấn từ LS theo địa chỉ mail!

Trong trường hợp của gia đình bạn thì cha mẹ đã ly hôn được 5 năm rồi và mảnh đất này là tài sản riêng của mẹ bạn. Thì 6 chị em ruột, ông bà bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất thừa kế theo pháp luật. Mỗi người được hưởng một phân di sản thừa kế theo pháp luật, di sản để lại là bất động sản thủ tục phải được bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Sau một thời gian niêm yết (trước là 30 ngày), nếu không có tranh chấp, kiếu nại gì, Công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định

Hồ sơ khai nhận, phân chia di sản thừa kế bao gồm:

- Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế

- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế

- Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

- Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

- Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)

- Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương

- Thời gian niêm yết công khai là 30 ngày, nếu không có khiếu nại gì thì sẽ tiến hành phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

3. Ly hôn và tranh chấp tài sản

Xin luật sư tư vấn giùm tôi về nội dung như sau: Tôi và vợ chuẩn bị li hôn và có con chung là 1 đứa con trai và cháu là đích tôn và Lý do li hôn vợ tôi có tình cảm riêng tư dẫn đến cuộc sống hai vợ chồng không còn tình cảm. Hiện tại thu nhập của tôi ổn định lượng khoảng 10 đến 15tr/tháng. Vợ thì sống phụ thuộc gia đình bên ngoại hiện đang sống chung với ông bà ngoại. Xin phòng luật sư tư vấn giúp tôi về quyền lợi nuôi con. Về tài sản chúng tôi có một mảnh đất tại thành phố bà rịa. Trong quá trình chung sống tôi đã đứng ra mượn bố mẹ tôi một mảnh đất tại xã Châu Pha để trao đổi đất dưới TP bà rịa và hai vợ chồng bù tiền vào mua. Và hiện tại mọi thủ tục mua bán đã xong xuôi và đứng tên hai vợ chồng. Chủ cũ đất dưới TP bà rịa đã làm giấy tờ nhận tiền của hai vợ chồng là 260tr Và nhận đất tại xã Châu Pha của bố mẹ tôi. Hiện nay khi li hôn vợ tôi không nhận khoản vay đó và muốn chia đôi đất dưới TP bà rịa. Xin luật phòng luật sư tư vấn giùm tôi sau khi li hôn vợ chồng tôi trả nợ lại cho bố mẹ tôi được không. Và khi tôi đứng ra mượn bố mẹ không có giấy tờ vì là người trong gia đình tin tưởng nhau nên không làm giấy vay mượn. Vợ tôi biết có đổi đất với bố mẹ tôi. Vì tin tưởng vợ nên tôi không làm giấy tờ vay mượn giữa gia đình tôi và bố mẹ. Mảnh đất dưới TP bà rịa trị giá 800.000.000đ và đất của bố mẹ tôi trị giá 540.000.000đ. Vợ chồng tôi bù vào 260tr để mua đất dưới TP bà rịa. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Thứ nhất, vợ chồng bạn ly hôn thuận tình và có thể thỏa thuận về việc nuôi con thì quyền nuôi con sẽ theo như sự thỏa thuận của vợ chồng bạn. Nhưng nếu không thể thỏa thuận thì quyền nuôi con sẽ do pháp luật quy định. Nếu con bạn trên 07 tuổi thì xem xét nguyện vọng của con, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi con thì vợ chồng thỏa thuận đê tạo điều kiện sống tốt nhất cho con.

Thứ hai, vợ chồng bạn có mảnh đất ở Bà Rịa là tài sản chung trong thời kì hôn nhân, Tài sản chung của vợ, chồng được chia đôi và được chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Khoản nợ của vợ chồng bạn trong thời kì hôn nhân thì phải chứng minh được đây là khoản nợ trong thời kì hôn nhân và dùng để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình. Khi anh chứng minh được đây là khoản nợ chung của vợ chồng chứ không phải do anh đứng tên vay thì vợ anh cũng có trách nhiệm cùng anh hoàn trả khoản nợ đó.

4. Xin ly hôn vì bị ngược đãi

Quy định tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."
Chaò Luật sư! tôi kết hôn đươc 6 năm có 2 con nhưng vơ chồng tôi có nhiều mâu thuẩn trong cuộc sống chồng tôi thường xuyên nhâu nhẹt về chửi vợ con tuy không đánh tôi nhưng hành động làm tâm lý tôi kg ổn định gần đây tôi còn phát hiện anh ấy còn quan hệ bên ngoài về nhà khó chiu với vợ con , tôi cảm thấy hôn nhân không hạnh phúc và mâu thuẩn rất nhiều vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có li hôn được không và trong đơn phải ghi thế náo để tòa giải quyết ah . Xin cảm ơn luật sư

Trong trường hợp của bạn, nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực, hay xúc phạm danh dự nhân phẩm, vi phạm chế độ một vợ một chồng và không còn muốn duy trì cuộc hôn nhân này nữa thì hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn ( ly hôn theo yêu cầu một bên ). Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương Bạn tham khảo mẫu đơn trên trong đó có phần nội dung ly hôn thì bạn hãy trình bày lý do bạn không còn muốn duy trì cuộc hôn nhân này nữa, và mâu thuẫn sâu sắc không thể hòa giải được nữa, thì Tòa sẽ chấp nhận ly hôn bạn nhé.

5. Thủ tục ly hôn sau ly thân như thế nào ?

Xin chào luật sư,Tôi đang có vần đề vướng mắc về hôn nhân cần được tư vấn, mong luật sư bớt chút thời gian giải đáp giúp tôi.Tôi lấy chồng thang 2 năm 2014, đến nay có 1 con gái 21 tháng. Chúng tôi đã ly thân từ thang 4 năm 2016. Tôi chuyển ra ngoài thuê nhà ở riêng và nuôi con. Do mâu thuẫn trong gia đình không thể nào chung sống được nữa. Giờ tôi muốn làm đơn ly hôn thì phần nội dung có cần ghi cụ thể mẫu thuẫn hay không ? Hay tòa án hỏi mới ghi cụ thể, Tôi ở quận BÌnh Tân thì nộp đơn ở đâu ? thời hạn bao nhiêu lâu ? Cam on luat su nhieu.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần tiến hành:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…...

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Về việc không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây bạn đã đăng ký kết hôn xin cấp trích lục bản sao để bổ sung vào bộ hồ sơ ly hôn.

Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?

6. Thủ tục ly hôn, quyền nuôi con và vấn đề chia tài sản khi ly hôn ?

Thủ tục ly hôn, trình tự giải quyết ly hôn. Giải quyết tranh chấp nuôi con và vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn. Các vấn đề pháp lý liên quan:

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Xin chào luật sư. Em có một số vấn đề xin luật sư tư vấn giúp em ạ. Cha mẹ em li hôn hồi em 3 tuổi em về sống với ngoại. Và cha em không có chu cấp hành tháng như lời đã hứa với tòa và nay em đã lập nghiệp và có gia đình em muốn được tách hộ khẩu có được không ạ? Và phần đất ông nội để lại em có được thừa hưởng không ạ ? Hiện cha đã có vợ và hai em trai và ông nhiều lần từ chối việc tách hộ khẩu và chia đất cho em. Vậy em phải làm sao ? xin luật sư tư vấn giúp.

Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

" Điều 27. Tách hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu thì bạn có thể tách sổ hộ khẩu được. Tuy nhiên, điều kiện để tách hộ khâu là phải có sự đồng ý của chủ hộ gia đình,

Theo quy định này, nếu không được sự đồng ý của chị gái, bạn sẽ không được tách khẩu theo các trường hợp nêu tại Điều 27 Luật này. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục này, bạn phải có nơi cư trú hợp pháp nghĩa là bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo thủ tục quy định tại điều 21 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“Điều 21. Đăng ký thường trú
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Sau khi thực hiện xong thủ tục này, bạn có thể tiến hành xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22:
“Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:
đ: Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”

Theo đó, thủ tục xóa hộ khẩu thường trú sẽ được thực hiện theo quy định tại thông tư số 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Cư trú và
Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 quy định chi tiết một số đều và biện pháp thi hành luật cư trú:

Phần đất ông nội bạn để lại tùy thuộc vào việc ông nội bạn có để lại di chúc hay không và sẽ thực hiện theo di chúc, nếu ông nội bạn không để lại di chúc thì gia đình bạn có thể yêu cầu chia tài sản thừa kế theo pháp luật, theo hàng thừa kế quy định trong Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

" Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; [..]"

Như vậy, trường hợp này nếu như người ở hàng thừa kế thứ nhất không còn ai hưởng thừa kế thì hàng thừa ké thứ hai mới được hưởng thừa kế.

Kính thưa luật sư. Tôi có một việc rất cần sự tư vấn của luật sư về trường hợp cụ thể của tôi, tôi là đảng viên,viên chức nhà nước. Có vợ đã li hôn và một con riêng,vợ sau tôi sinh được 2 con, một cháu bị bệnh đã mất cách nay hai năm, đến thời điểm hiện nay vợ tôi sinh thêm được 1 cháu nữa ( tính cả vợ trước thì số lần sinh là lần thứ 4, hiện số con là 3 con, một con riêng và 2 con chung ) - nên tôi xin luật sư tư vấn cho tôi: 1/ Tôi có vi phạm chính sách dân số không. 2/ Nếu không vi phạm thì căn cứ vào đâu để bảo đảm tính pháp lý khi tranh luận với đơn vị. 3/ Nếu vi phạm thì mức độ kỷ luật sẽ là hình thức như thế nào? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.xin trân trọng cảm ơn.

Theo quy định tại Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì đối với đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỉ luật như sau:

Khoản 1 Điều 26 Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định:

“Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: …..”

Tuy nhiên cũng loại trừ một số trường hợp sinh con thứ 3 nhưng không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình theo Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương như sau:

“+) Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có dân số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

+) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

+) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giam định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

+) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

- Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

- Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

+) Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

+) Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19-01-1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162 – QĐBT, ngày 18 -10 -1988 của Hội đồng Bộ trưởng “Về một số chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”)”.

Như vậy, Trường hợp này, bạn đã có 1 con riêng và 2 con chung với vợ do đó, bạn thuộc trường hợp sinh con thứ 3 nhưng không vi phạm chính sách dân số theo quy định trên.

Luật sư cho tôi hỏi a. Chồng tôi ngoại tình và đã bỏ nhà đi hơn 1 thang nay nhưng tôi ko biết chỗ ở của họ mà đến bắt quả tang. Còn cô gái kia luôn tục điện thoại tới chửi bới tôi. Tôi có chửi lại cô ta. Giờ tôi muốn tố cô ta với tội là kẻ thứ 3 phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi và còn dọa sẽ đánh tôi. Chồng tôi cũng đang đòi làm đơn li hôn với tôi. Tôi có 1 chút bằng chứng. Chứng minh cô ta có mối quan hệ với chồng tôi . Tôi có đoạn ghi âm nói chuyện với mẹ đẻ cô ta cũng thừa nhận có mối quan hệ với chồng tôi, tôi có tin nhăn nói chuyện riêng facebook với chồng tôi thừa nhận ăn ngủ với cô gái đó. Và tôi có tin nhắn là cô ấy nói sẽ đánh tôi với một người khác chứ ko trực tiếp nhắn tin cho tôi dọa đánh. Như vậy tôi đã đủ điều kiện để tố cô ta phá vỡ hạnh phúc gia đình tôi ko ạ ? với lại tôi có tin nhăn facebook tôi với cô ấy cãi nhau trên Facebook cô ấy bêu tôi là cướp tài sản gia đình chồng. Tôi có cả công an xã với trưởng thôn làm chứng là cô ta lên tận nhà tôi đánh ghen chửi bới tôi và bị tôi tát 1 cái như vậy tôi đã đủ điều kiện cô ta chưa ạ ?

Trường hợp này, pháp luật không có quy định về hành vi phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, do đó, từ các thông tin bạn nêu ra thì cô gái đó chỉ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thôi. Việc cô ấy bêu xấu bạn, dọa đánh bạn, đến nhà đánh ghen bạn tùy theo mức độ khác nhau mà mức phạt khác nhau căn cứ quy định Nghị định số 167/2013/NĐ-CP:

" Điều 51. Hành vi xúc phạm danh sự, nhân phẩm của thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này".

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai e kết hôn gần 2 năm, có 1 bé 6 tháng. Từ lúc kết hôn e dâu vẫn ở quê làm việc ở xã lương 1 triệu mấy, e trai thỉnh thỏang ra thăm. Vừa rồi e dâu và bé vào tphcm chơi với nhà e, đc 3 thág nói ra giải quýêt công việc( đang nghỉ thai sản), giờ nói ko vào tphố mà ở quê làm việc tiếp, nói LƯƠNG ĐỦ NUÔI CON, e trai e nhớ con thì ra quê thăm, hôm trước còn chặn hết liên lạc nhưng đã mở lại. Nhà e dâu ở vùng núi ko thuận tiện, ở cùng mẹ ,còn anh chị e dâu đều có gđ và ở riêng. E trai sửa xe lương chưa ổn định và đang ở tphố cùng ba mẹ, chị và e trai. E dâu làm vậy đúng hay sai ? Nhà e muốn đưa 2 mẹ con vào tphố để có điều kiện chăm sóc và gần gũi với ba của bé nhưng e dâu ko chịu vào. Vậy nhà e đem bé vào tphố đc không( bé nhập khẩu tp). Cám ơn luật sư.

Căn cứ quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Theo quy định này thì e bé mới được 6 tháng do đó người mẹ có quyền trực tiếp nuôi con. Trường hợp nếu người mẹ không chứng minh được mình đủ điều kiện nuôi con theo quy định trên thì bên cha có quyền được nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi ly thân đk 1 năm và có 1 cháu trai giờ vợ tôi làm đơn gia tòa. Hãy tư vấn cho tôi có đk quyền nuôi con không ? giờ con tôi ở vối tôi. Vợ tôi bỏ vè từ lúc sinh con tôi ra 9 ngày tuổi. Mong được tư vân. tôi xin chân thành cảm ơn

Trường hợp nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc con thì người cha có quyền nuôi con nếu đảm bảo quyền lợi và điều kiện sống tốt cho con hơn người mẹ.

Trường hợp con trên 36 tháng tuổi thì hai bên thỏa thuận với nhau. Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì theo ý nguyện của con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vợ có giành lại được quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ mới ?