1. Quyền nuôi con và chi phí khi ly hôn?

Câu hỏi: bọn em có 1 đứa con chung 8 tháng . Vợ chồng em cứ gặp nhau hay nói chuyện với nhau là cãi nhau. Nhiều lần em còn bị chồng đánh, chửi và bị người nhà chồng đi nói xấu, chồng em ngày nào cũng gọi điện thoại và nhắn tin cho gái, em biết nhưng không nói gì vì em xác định không ở được với nhau nữa. Khi em nói đến chuyện ly hôn thì chồng em không ký, mẹ chồng em còn nói ra tòa sẽ mua chuộc tòa để được quyền nuôi con. Từ ngày lấy chồng sinh con chủ yếu em ở nhà bố mẹ đẻ và tiền bỉm sữa tiền thuốc hàng tháng dêm hôm khi con em ốm đều bà ngoại cháu lo hết. Em muốn làm đơn ly hôn đơn phương có được không và con em sẽ theo ai? Chi phí mất bao nhiêu?

Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Thứ nhất, bạn có quyền ly hôn đơn phương không?

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Căn cứ tại khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13, theo đó vợ hoặc chồng đều có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án mà không cần phải có sự đồng ý của bên còn lại.

Nguyên tắc giải quyết ly hôn theo yêu cầu của 1 bên được quy định tại khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định trên, Tòa án sẽ giải quyết đơn phương ly hôn khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc khi xét thấy đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tức là giữa vợ chồng đã có nhiều lục đục mâu thuẫn sâu sắc đến mức vợ chồng không thể chịu đựng được nhau nữa, quan hệ vợ chồng không thể tồn tại được, sự tan vỡ của hôn nhân và ly tán của gia đình là không thể tránh khỏi.

Như vậy, Bạn vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn yêu cầu tòa án giải quyết. Khi đơn phương ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của vợ chồng để phán quyết, tức là lý do xin ly hôn phải xác đáng cho thấy mục đích hôn nhân, hạnh phúc gia đình giữa hai bên không đạt được. Đối với trường hợp của bạn có thể nêu ra chứng cứ chứng minh rằng chồng bạn thường xuyên đánh bạn, hay có những lời lẽ xúc phạm bạn, anh ta có hành vi ngoại tình không chung thủy với vợ để làm lý do xin ly hôn, đây sẽ là căn cứ quan trọng để Tòa án giải quyết yêu cầu cho bạn.

Thứ hai, bạn có dành được quyền nuôi con không?

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp của bạn, con bạn mới được 8 tháng tuổi (tức dưới 36 tháng tuổi), do đó về nguyên tắc bạn sẽ được ưu tiên quyền nuôi con. Bạn chỉ cần đưa ra bằng chứng trước Tòa rằng bạn có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con (chẳng hạn như bạn có việc làm ổn định, lương của bạn đủ để chi trả cho những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con, đảm bảo cho con được phát triển đầy đủ về vật chất và điều kiện ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh), tư cách đạo đức của bạn từ trước tới nay rất tốt, tình cảm bạn dành cho con từ trước đến nay rất sâu nặng,. Khi đó quyền nuôi con sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

Thứ 3, chi phí khi ly hôn như thế nào?

2. Về án phí ly hôn:

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

- Lưu ý: Về mẫu đơn khởi kiện ly hôn, bạn có thể đến Tòa án nơi sẽ nộp hồ sơ để mua rồi điền theo mẫu.

>> Xem thêm: Không có tiền có dành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Tư vấn về việc dành quyền nuôi con khi ly hôn?

Kính chào công ty luật Minh khuê : Vợ chông tôi đã kết hôn được 5 năm và có một cháu trai năm nay 3 tuổi . Do mâu thuẫn gia đình nghiêm trọng nên không thể tiếp tục chung sống . Tôi nay muốn ly hôn với vợ tôi và muốn dành quyền nuôi con .

Trong thời gian vợ chồng tôi chung sống đến nay đã dc 5 năm do mâu thuẫn nghiêm trọng lên ko thể tiếp tục chung sống, hiện hành chúng tôi đã có một cháu trai hơn 3 tuổi, tôi muốn ly hôn với vợ tôi và tôi muốn dành quyền nuôi con, vì tôi nghe khi cháu hơn 3 tuổi thì bố có thẻ nuôi con ,thứ nhất số sánh về mức lương thực,lương của tôi gấp đôi của cô ấy,và cô ấy thường xuyên phải đi làm ca đêm cứ một ngày trực sáng một ngày trực đêm, vậy dua vào những dk như vây tôi có được quyền nuôi cháu không à ?

Trả lời :

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo quy định này, con bạn đã hơn 3 tuổi (tức là đủ từ 36 tháng tuổi trở lên) nên thuộc trường hợp tại Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13, nghĩa là khi vợ chồng bạn ly hôn thì con bạn sẽ do các bạn tự thỏa thuận nuôi dạy. Nếu không thỏa thuân được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con .

Như trong trường hợp của bạn, thì bạn hoàn toàn có đủ quyền và điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hơn vợ bạn. Do đó Tòa án sẽ dành quyền nuôi con cho bạn, nếu như vợ bạn không đủ điều kiện chăm sóc con so với bạn .

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trong một số trường hợp tòa án có thể ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc này được quy định cụ thể tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

>> Xem thêm: Tư vấn hỏi mẫu đơn, thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ ?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Ly hôn có được hưởng quyền nuôi con 1 trong 2 hay không?

Kính chào luật sư! Tôi muốn ly hôn nhưng tôi muốn nuôi con. Tôi có 2 con: 1. Nguyến Hoàng Lê Duy được 6 tuổi, 2. Nguyên Lê Tấn Dũng 5 tuổi. Vậy cho tôi hỏi tôi có được quyền nuôi 1 đứa không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Về quyền nuôi con. Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó trong trường hợp của bạn thì một cháu năm nay 6 tuổi và một cháu 5 tuổi nên trong trường hợp này vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con như vậy nếu chị có điều kiện tốt cho việ chăm sóc con thì bạn có thể giành được quyền nuôi một hoạc cả hai cháu.
- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

>> Xem ngay: Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi ?

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Tư vấn ly hôn không qua hòa giải và quyền nuôi con?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi rất muốn giải quyết ly hôn mà không phải qua thủ tục hòa giải ở thôn, xã, tôi phải làm thế nào? Tôi muốn nộp đơn thẳng lên tòa án huyện để giải quyết luôn có được không? Vợ chồng tôi lấy nhau được 3 năm và đã có con 12 tháng tuổi, vợ chồng tôi không có tài sản chung, tôi muốn giải quyết nhanh việc ly hôn mà không cần qua hòa giải vì 2 vợ chồng tôi đã chấp thuận. Vậy tôi muốn hỏi là tôi không cần thông qua xóm, xã mà nộp đơn luôn lên tòa án huyện có được không? Tôi có sổ hộ khẩu do bố mẹ đẻ tôi chia đất cho, tôi có công việc với mức lương 3 triệu đồng/1 tháng, Như vậy có đủ điều kiện nuôi con không?

Trả lời:

Trong trường hợp này vợ chồng bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú làm việc. Cụ thể theo quy định tại Điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì hòa giải tại UBND không phải là thủ tục bắt buộc:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Vấn đề nuôi con sau li hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Mà cụ thể ở đây con 12 tháng tuổi nên người mẹ có quyền ưu tiên được quyền nuôi con.

Về hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

+ Giấy chứng nhận ĐKKH ( bản chính);

+ CMND của vợ, chồng ( bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con ( bản sao có chứng thực);

+Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ( theo mẫu);

>> Xem thêm: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Tư vấn quyền nuôi con của người cha khi ly hôn?

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có 2 đứa con 6 tuổi và 11 tuổi, khi ly hôn bé 11 tuổi có nguyện vọng theo mẹ.

Vợ tôi muốn nuôi cả 2 đứa. Tôi muốn giành quyền nuôi con 6 tuổi có được không? Tôi có việc làm, nhà ở và thời gian nuôi dạy con. Xin luật sư cho biết tôi có những lợi thế và bất lợi gì khi giành nuôi đứa con 6 tuổi?

Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của bạn, con của bạn đã được 6 tuổi mà vợ chồng bạn lại không thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con 6 tuổi thì bạn phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn vợ. Bạn cần cung cấp cho tòa những chứng cứ kèm theo: bảng thu nhập hàng tháng, giấy tờ chứng minh thu nhập phát sinh từ các nguồn khác, cụ thể điều kiện vật chất bạn sẽ đảm bảo cho con là gì: điều kiện ăn uống, may mặc, các đồ dùng vật chất phục vụ cuộc sống của con. Bên cạnh đó bạn cần chứng minh cho Tòa án thấy bạn luôn đảm bảo tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của con: vui chơi giải trí, học hành, sự phát triển trí tuệ...

Nghĩa là bạn phải thỏa thuận được với vợ bạn rằng bạn có điều kiện tài chính, điều kiện trực tiếp trông nom, giáo dục, nuôi dưỡng chăm sóc con phù hợp hơn cho đứa con 6 tuổi so với vợ của bạn. Hoặc bạn phải chứng minh được các điều kiện về tài chính, trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con của vợ bạn không còn đáp ứng đủ yêu cầu mà pháp luật quy định thì bạn mới có thể giành được quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Ly hôn và đòi quyền nuôi con khi vợ bỏ đi không liên lạc ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu

Trả lời:

- Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

- Cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà nội, ông bà ngoại; trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại không có con để nuôi dưỡng mình thì cháu đã thành niên có nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Câu hỏi: Quyền, nghĩa vụ của anh, chị, em

Trả lời:

Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Câu hỏi: Quyền, nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột

Trả lời:

Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con và những người được quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật này hoặc còn nhưng những người này không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.