Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trước đây thửa đất mà chúng tôi đang canh tác do một người chủ dùng đất để trồng nho, nhưng nay người chủ đất chuyển nhượng lại cho chúng tôi gồm 4 người cùng mua và canh tác chung. Trên thửa đất này có hệ thống nước tưới đầy đủ do nhà nước cung cấp thông qua hệ thống thủy lợi của địa phương.

Do chúng tôi là người ở nơi xa đến để làm ăn nên người chủ của thửa đất liền kề không cho chúng tôi dẫn đường ống dẫn nước qua, sự thật là đường ống này do ông chủ cũ để lại chúng tôi chỉ sử dụng. Nay người chủ liền kề phá đường ống nước của chúng tôi vì chúng tôi không đóng tiền phí cho ông ta với số tiền là 100.000.000 đồng. Chúng tôi mới đến chưa làm ăn gì mà tự dưng bắt đóng 100.000.000 đồng là điều vô lý, chúng tôi không thể chấp nhận được. Việc phá đường ống dẫn nước của chúng tôi khiến chúng tôi không có nước sinh hoạt cũng như nước tưới tiêu vì chỗ tôi ít mưa và khoan giếng cũng không có nước nên thật sự là sự việc này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc.

Xin luật sư tư vấn cho chúng tôi rõ là chúng tôi có được dẫn đường ống nước qua đất của người hàng xóm kia hay không? Chúng tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi trong trường hợp này.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Trong số các quyền đối với tài sản, Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định chi tiết về quyền trong việc cấp, thoát nước đối với bất động sản liền kề. Việc mà bạn đang vướng mắc là một sự việc chung cho nhiều người dân ở các địa phương trên cả nước, sự thật là nếu mọi việc êm đẹp thì không sao nhưng nếu hàng xóm mà mâu thuẫn chuyện gì lúc đấy mới sinh sự và bóc mẽ nhau. Người dân đối xử với nhau chủ yếu dựa vào tập quán của địa phương và dựa trên cơ sở tình cảm hàng xóm là chủ yếu, ít ai có sự quan tâm đến quy định pháp luật để làm căn cứ giải quyết vấn đề mâu thuẫn.

Trong nội dung bài viết dưới đây hy vọng sẽ làm rõ nhưng vướng mắc trong quy định pháp luật liên quan đến sự việc của bạn:

-Quyền đối với bất động sản liền kề.

– Theo quy định tại Điều 245 Bộ luật dân sự năm 2015 quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).

– Quyền này có hiệu lực đối với mọi cá nhân, pháp nhân và được chuyển giao cho chủ thể khác khi bất động sản được chuyển giao, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

-Thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề.

– Các bên tự thỏa thuận về việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề. Nếu các bên không có thỏa thuận thì việc thực hiền quyền này được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

+ Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

+ Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

+ Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

– Chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền phải thông báo trước cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền trong một thời hạn hợp lý khi có sự thay đổi về việc sử dụng, khai thác bất động sản chịu hưởng quyền dẫn đến thay đổi việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền. Chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền phải tạo điều kiện thuận lợi cho chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền phù hợp với sự thay đổi đó.

-Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề.

Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề được quy định chi tiết tại Điều 252 Bộ luật dân sự năm 2015:

– Nếu do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

– Khi lắp đặt đường dẫn nước, người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Nếu nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.

-Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước.

– Đối với việc thoát nước mưa: Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà, công trình xây dựng của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

– Đối với việc thoát nước thải: Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.

-Chấm dứt quyền đối với bất động sản liền kề.

Theo quy định tại Điều 256 Bộ luật dân sự năm 2015, quyền đối với bất động sản liền kề chấm dứt khi:

- Bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền thuộc quyền sở hữu của một người.

– Việc sử dụng, khai thác bất động sản không còn làm phát sinh nhu cầu hưởng quyền.

– Theo thỏa thuận của các bên.

– Trường hợp khác theo quy định của luật.

Sự việc của bạn trước hết cần sự hòa giải, giải quyết của chính quyền địa phương. Bạn cần báo với chính quyền địa phương về vấn đề này để được hỗ trợ trong việc cấp nước này, tất nhiên việc bạn bị thiệt hại do người hàng xóm phá đường ống thì bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê