2. Có phải đoạn đường nào thì Cảnh sát giao thông cũng được bắn tốc độ không? Những đoạn đường nào thì Cảnh sát giao thông được phép bắn tốc độ ?

Kính mong Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: Đình.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận Tư vấn pháp luật giao thông của Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?

Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Hợp đồng mượn xe máy có bắt buộc công chứng không ? Thủ tục đòi lại tài sản cho mượn

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Thông tư 65/2012/TT-BCA  quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất:  Đường bên trong khu công nghiệp, các lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông , Cảnh sát cơ động 113 , Cảnh sát hình sự và Công an phườngcó được phép vào kiểm tra hành chính và xử lý vi pham về giao thông đường bộ trong KCN đó không? 

Khoản 1 Điều 3 Luật Giao thông Đường bộ có quy định: Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.
đường nội bộ cũng là đường => thuộc đường bộ

“Điều 87, Luật Giao thông đường bộ quy định: Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ…; phối hợp với các cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ”.

Tại Điều 4, Điều 5, Thông tư 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ công an đã quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát có trách nhiệm bảo vệ trật tự an toàn giao thông và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ; thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát để phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp kịp thời các hành vi xâm phạm an ninh, trật tự; nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và góp phần giữ gìn an ninh, trật tự.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì nhiệm vụ, thẩm quyền của Cảnh sát giao thông rất rộng, bao trùm cả nhiệm vụ xử lý các vi phạm luật giao thông đường bộ đối với người và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ; đấu tranh với hành vi xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội… Trong đó, không loại trừ trường hợp kiểm tra, xử lý vi phạm với hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia giao thông trong đường bên trong khu công nghiệp, không hạn chế khu vực đường trong khu công ngiệp  thì không được kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ

Thứ 2: Những đoạn đường nào thì Cảnh sát giao thông được phép bắn tốc độ

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ - Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ thì:

“Các thiết bị đầu cuối (thiết bị đo tốc độ có ghi hình ảnh; camera giám sát; camera chụp ảnh phương tiện vi phạm; các thiết bị điều khiển; các thiết bị điện, điện tử và cơ khí khác...) được lắp đặt cố định ở các vị trí bất kỳ trên một hoặc nhiều tuyến giao thông đường bộ để giám sát trực tuyến tình hình trật tự, an toàn giao thông và tự động ghi nhận bằng hình ảnh đối với các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;”

Và theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 16, Nội dung kiểm soát – Thông tư 65/2012/TT-BCA thì Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là một trong những nội dung kiểm soát của cảnh sát giao thông, cụ thể:

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

“ Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn họ đến bộ phận xử lý để được xem".

Căn cứ vào các quy định trên thì về nguyên tắc, cảnh sát giao thông có quyền thực hiện việc kiểm soát giao thông thông qua hệ thống giám sát lắp đặt cố định hoặc thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ một cách cơ động ở bất cứ tuyến đường nào dưới sự phân công giám sát của thủ trưởng đơn vị.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến : 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Cảnh sát giao thông (CSGT) có được dừng xe để kiểm tra hành chính khi đang lưu thông hay không?