Hiện tại công ty vẫn đang hoạt động nhưng chậm trễ nên các dự án dừng và chưa có kế hoạch thực thi
Trường hợp 1.
Em ký hợp đồng vay tiền với cty có xác nhận vị trí ô đất, thời hạn hợp đồng là 1 năm nhưng nay đã quá hạn hợp đồng. Em có hợp đồng vay tiền và phiếu thu tiền số tiền của hợp đồng này ghi là nộp tiền cho ô đất. Dự án  này đã được phê duyệt, đã xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng ô đất e góp vốn lại đúng ô đất chưa có sổ đỏ a.
Hỏi: em có  xin rút vốn được k? khi rút nếu công ty không giải quyết mà em đòi đến cùng thì trường hợp của em có được giải quyết thông qua pháp luật k?

Trường hợp 2:
Dự án chưa được phê duyệt nhưng là người làm trong công ty nên đã góp vốn ghi nhận vị trí đất, (thầm hiểu trên sổ theo dõi riêng) Phiều thu tiền của công ty chỉ ghi là cho công ty vay vốn.
Ngoài phiếu thu em không có giấy tờ gì khác ạ.
Hỏi: em xin rút số tiền này được không? Nếu công ty không thanh toán lại cho em, em sẽ được giải quyết như thế nào khi  nhờ luật pháp can thiệp.

3. Nếu trong trường hợp em chờ đợi, chưa nhờ luật pháp can thiệp và công ty có bị phá sản thì bản thân em với tư cách là khách hàng của công ty, với các số tiền em đã tham gia đóng góp cùng công ty sẽ được giải quyết như thế nào khi em đòi quyền lợi

Bản thân em đang lo lắng vố cùng và chưa có hướng xử lý như thế nào? em rất mong nhà Luật tư vấn giúp em! Nếu phải bổ sung, cung cấp giấy tờ và hướng giải quyết tiếp theo như thế nào mong nhà luật giúp em!
Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: nganh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Rút vốn khỏi dự án đầu tư bất động sản - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn! Về câu hỏi của bạn xin tư vấn pháp luật như sau:

Trường hợp của bạn còn rất nhiều điều cần phải làm rõ, đơn cử như việc đầu tư vào dự án của bạn thông qua hợp đồng. Vậy nếu có thì hợp đồng 2 bên ký kết quy định thế nào về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của 2 bên?

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Bạn có nói rằng hiện tại công ty vẫn đang hoạt động nhưng chậm trễ nên các dự án dừng và chưa có kế hoạch thực thi. Trước hết, cần xem lại các điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, nhất là điều khoản về thời gian thực hiện dự án. Nếu không vì các điều kiện khách quan, bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt,..mà bên công ty thực hiện dự án chậm thực hiện dự án thì coi như họ đã vi phạm điều khoản về thời gian thực hiện dự án trong hợp đồng.

Trường hợp này, bạn không nhất thiết phải rút vốn. Việc đầu tiên nên làm là bạn hãy trực tiếp bày tỏ quan điểm của mình để thương lượng với chủ đầu tư một là để lấy lại vốn, hai là để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án. Nếu chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án thì bạn có thể nộp đơn ra Tòa án nhân dân nơi có bất động sản để khởi kiện yêu cầu phạt hợp đồng vì chậm thực hiện hợp đồng (nếu đây là điều khoản 2 bên thỏa thuận trong hợp đồng) và đề nghị được rút vốn trong đơn khởi kiện. Tất nhiên, để làm được điều đó thì bạn phải có các bằng chứng kèm theo như hợp đồng ký kết giữa hai bên, phiếu thu tiền giữa bạn và công ty v.v..

Ngoài ra, trường hợp trên, bạn cũng cần phải cân nhắc thêm nếu bạn muốn rút vốn thì với năng lực hiện tại của chủ đầu tư có khả năng hoàn lại vốn cho bạn hay không? Vì việc này sẽ liên quan tới giá trị của bản án, khả năng thi hành án bởi giả dụ chủ đầu tư không có năng lực thì cho dù bạn có thắng kiện nhưng công ty không có đủ tài sản để thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ rất khó khăn trong việc thi hành án và nhiều khi việc thi hành án là không thể thực hiện được. Nói một cách dễ hiểu, bạn chỉ thắng kiện về mặt pháp lý nhưng trên thực tế thì điều đó không được đảm bảo!

Chúc bạn may mắn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại