1. Xử lý hành vi say rượu đánh người

Xin kính chào luật sư. tôi có chuyện này rất bức xúc muốn được luật sư tư vấn cho tôi phải giải quyết như thế nào thì hợp lý. Tôi có sang làng bên ăn cỗ đám cưới, tôi ý thức là ăn xong còn về nên tôi không uống rượu.
Tôi chỉ uống một lon bia nên tôi không say sưa gì cả. ăn uống xong tôi ra bàn ngồi uống nước thì có một người quen sơ đến chào hỏi và mời uống rượu nhưng tôi không uống, tôi đã lịch sự từ chối khéo mà ông ta cứ ép tôi uống. Tôi có bỏ đi ra chỗ khác ngồi thì ông bảo tôi khinh ổng rồi ổng lấy chai bia ném vào đầu tôi chảy máu. Tôi phải đi viện điều trị, bây giờ cũng đã được nửa tháng sau khi tôi đi viện về thì gia đình nhà ổng có đến nói chuyện nhưng không bồi thường tiền viện phí cho tôi mà bảo thông cảm vì ổng say và họ nói tôi say nên đánh lộn. Tôi không đồng ý như thế, tôi phải làm sao để đòi lại công bằng cho mình trong trường hợp này ?
Cám ơn luật sư nhiều

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp người khác gây thương tích cho anh mà anh nhận thấy tổn thất không lớn và có thể hòa giải và thỏa thuận bồi thường với nhau được thì anh có thể chấp nhận thỏa thuận. Còn trong trường hợp này họ sai mà họ không chịu bồi thường mà còn tỏ thái độ không muốn hợp tác hòa giải thì anh có thể làm đơn trình báo gửi cơ quan công an điều tra cấp huyện để được giải quyết. Vì luật sư nhận thấy người kia đã vi phạm pháp luật dẫn đến thương tích cho anh.

Căn cứ theo Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của Bộ luật hình sự năm 2015.

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Vậy nên cần căn cứ vào tỉ lệ tổn thương cơ thể mà có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật. Việc phía bên kia họ bảo say đánh lộn là hoàn toàn không có căn cứ và ý họ không muốn chịu trách nhiệm về hành vi của mình là không thể chấp nhận được.

Căn cứ theo Điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về phạm tội do sử dụng rượu, bia, hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vì phạm tội đó.

>> Xem thêm:  Chém người khác bị xử phạt như thế nào ?

2. Đánh người nhưng có đơn xin bãi nại

Kính chào luật sư! Chồng tôi có mâu thuẫn với ông bảo vệ ở chung cư lúc đi làm về. Hai bên xô xát và chồng tôi đã đánh ông bảo vệ gãy tay.
Sau khi công an vào cuộc làm việc thì kết luận lỗi là do ông bảo vệ say rượu và gây hấn với chồng tôi trước, do không kiềm chế được nên mới ra tay dùng chính dùi cui của ông bảo vệ để đánh gãy tay ông ấy, tỉ lệ tổn thương cơ thể là 15%. Sau khi sự việc xảy ra vợ chồng tôi đã đưa ông ấy đi bệnh viện chữa trị lành viết thương và bồi thường cho ông ấy 40 triệu, ông ấy cũng thiện chí làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho chồng tôi. Nay lại có đơn mời lên làm việc của công an, tôi muốn hỏi liệu có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự rồi chồng tôi có phải đi tù nữa không ?
Xin chân thành cám ơn luật sư Luật Minh Khuê.

Đánh người có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự của bị hại có phải đi tù nữa hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo điều 134 Bộ luật hình sự hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì cần có đơn yêu cầu của bị hại để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Căn cứ theo Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định thì đối với tội quy định tại khoản 1 Điều 135 sẽ phải có đơn yêu cầu khởi tố của bị hại.

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại hiện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Hơn nữa, theo như bạn trình bày thì công an cũng công nhận là chồng của bạn vi phạm trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vậy nên căn cứ theo mức độ tổn thương cơ thể 15% là chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Để khởi tố vụ án hình sự đối với tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

- Khách thể của tội phạm Là quan hệ trong xã hội bị hành vi phạm tội xâm phạm và được luật hình sự bảo vệ. (Khách thể khác đối tượng tác động). Căn cứ theo Điều 135 Bộ luật hình sự thì tỉ lệ tổn thương cơ thể phải từ 31% trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Mặt khách quan của tôi phạm là những việc biểu hiện của tội phạm diễn ra bên ngoài, nó tồn tại một cách khách quan mà ta không thể bóp méo, xuyên tạc. Bao gồm hành vi phạm tội và hậu quả của hành vi đó (Lưu ý phải có quan hệ nhân quả).Tức là phải có hành vi gây thương tích và phải có sự tổn thương cơ thể nhất định.

- Mặt chủ quan của tội phạm Là hoạt động và diễn biến tâm lý bên trong của tội phạm (suy nghĩ, hối cãi, ăn năn, xảo quyệt, không thành thật,..) Xét kỹ xem hành vi phạm tội do cố ý hoặc vô ý, thấy được những hậu quả của hành vi phạm tội hay không (có lỗi, không có lỗi). Kết luận lại liệu có hành vi cố ý, có mong muốn gây thương tích cho người khác hay không.

- Chủ thể của tội phạm Là con người cụ thể đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi mà luật hình sự quy định (Là con người cụ thể, có lý trí, ý chí, đủ tuổi).

Vậy nên có thể kết luận rằng với mức tổn thương cơ thể 15% thì chồng của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 135 Bộ luật hình sự.

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Thứ hai: Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự của bị hại chỉ được coi là căn cứ để cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án hình sự ở mức độ vi phạm theo khoản 1 Điều 135, nếu mức độ vi phạm rơi vào khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cùng với bồi thường thiệt hại chỉ được coi là những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho chồng của bạn. Vậy nên có thể khẳng định là có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng tùy vào mức độ vi phạm để có thể bị khởi tố hay không khởi tố.

>> Xem thêm:  Thời gian giải quyết vụ án hình sự là bao lâu theo quy định của pháp luật hiện hành ?

3. Đánh người khác khi đi đòi nợ ?

Chào luật sư ! Tôi là bên hỗ trợ vay vỗn, khách hàng chậm tiền tôi nên tôi lỡ tát 1 cái để lại vết thâm. Hỏi trường hợp của tôi có bị truy cứu hay khởi tố tôi được không ?
Tôi xin chân thành cám ơn

Luật sư trả lời:

Điều 18 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 18. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự

Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định"

Như vậy, pháp luật đã nêu rất rõ ràng chỉ khi có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới ra quyết định khởi tố.

Về tội cố ý gây thương tích, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..."

Như vậy, có thể thấy rằng tội cố ý gây thương tích sẽ được cấu thành bởi các yêu tố:

- Chủ thể: Người có lỗi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và là hành vi cố ý

- Khách thể của tội phạm: Chính là sức khỏe của bị hại được pháp luật bảo vệ

- Mặt chủ quan: Đây là hành vi cố ý của người phạm tội

- Mặt khách quan:

+ Hành vi khách quan: Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội trái với quy định pháp luật

+ Công cụ, phương tiện gây thương tích: Có thể là dao, kiếm, súng, đạn…tùy vào ý định chủ quan gây thương tích có thể kết luận cố ý gây thương tích hoặc tội giết người

+ Về vị trí: Việc gây thương tích có thể tác động lên nhiều vùng của cơ thể, trong trường hợp tác động vào các vùng trọng yếu hoặc các phương tiện nguy hiểm cũng có thể cấu thành tội giết người

+ Mức độ nguy hiểm: Tùy vào mức độ mạnh yếu khác nhau, ví dụ chém dồn dập vào cổ, đầu cũng ko được coi là cố ý gây thương tích

+ Hậu quả: Gây thương tích cho người khác với tỷ lệ % như ở trên

Do đó, nếu như hành vi của bạn đáp ứng đủ 4 yếu tố cấu thành nêu trên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý: Riêng đối với khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì buộc phải có thêm điều kiện người bị hại yêu cầu khởi tố, cụ thể Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

4. Đánh người bằng vỏ chai bia

Thưa luật sư, Tôi và bạn bè có đến quán bia ăn nhậu. Trong quá trình uống có 1 thanh niên bàn bên cạnh sang gây chuyện dẫn đến xô xát, bạn tôi lúc nóng giận đã cầm chai bia thủy tinh đánh vào đầu thanh niên đó, sau đấy công an đến lập biên bản. Công an hiện nay đã có kết luận thương tích 10%. Vậy trường hợp này bạn tôi bị phạt bao nhiêu năm tù, chúng tôi có được coi là đồng phạm không?
(Chúng tôi không đánh người đó)

Trả lời:

Về tội cố ý gây thương tích, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân..."

Theo đó, hành vi đánh người bằng vỏ chai bia của bạn bạn có thể bị khởi tố theo Khoản 1 Điều này vì:

- Tỷ lệ thương tật của người bị hại là 10%

- Vỏ chai bia bằng thủy tinh được coi là hung khí nguy hiểm theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP.

Tuy nhiên, đây là tội danh chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Điều 155 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015) nên nếu hai gia đình thỏa thuận được với nhau về vấn đề bồi thường và bên kia đồng ý rút đơn trước khi mở phiên tòa sơ thẩm thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về vấn đề đồng phạm, Khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình sự quy định là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Trong đó đồng phạm được chia thành 4 loại như sau:

- Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

- Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

- Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

- Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Như vậy, việc bạn không đánh người đó chưa thể khẳng định được bạn có phải là đồng phạm hay không. Trên thực tế còn phải xem xét bạn có hành vi gì xúi giục hay giúp sức cho bạn của bạn không. Do thông tin bạn cung cấp chưa được đầy đủ nên chúng tôi chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được, để được tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên hệ lại với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số 1900.6162 để được chúng tôi kịp thời giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Định tội danh và nhận định tố tụng ?