Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì ?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp 1 phần khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. ( căn cứ tại khoản 4, điều 3 Luật việc làm 2013)

2.Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào điều 49, luật việc làm thì điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp là:

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Trong trường hợp của bạn, giả sử bạn nghỉ việc vào tháng 10/2019, thì trong thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 10/2019( 24 tháng) bạn đã đủ thời gian 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp( trước sinh bạn đã đóng đủ 1 năm 8 tháng bảo hiểm thất nghiệp).

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3.Thủ tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Theo quy định tại Điều 16 nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

a/ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu của Bộ Lao động thương binh và xã hội quy định);

b/ Quyết định chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐ làm việc đã hết hạn hoặc quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

c/ Sổ bảo hiểm xã hội.

d/ Chứng minh nhân dân;

e/ 02 tấm hình 3x4 (mở thẻ ATM);

- Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiếp nhận và xem xét thành phần hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ cấp quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động sẽ được chi trả tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đầu tiên.

- Hàng tháng, người lao động cần đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo về tình hình việc làm của người lao động cho trung tâm dịch vụ việc làm theo giấy hẹn. Nếu người lao động vẫn chưa tìm được việc làm sẽ là cơ sở để nhận trợ cấp thất nghiệp tháng sau.

- Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, song thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu bưu điện.

Tham khảo bài viết liên quan:

- Trợ cấp thất nghiệp

- Hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

- Tư vấn về trợ cấp thất nghiệp?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.