1. Tư vấn về tranh chấp đất đai khi chưa có sổ đỏ?

Xin chào luật sư, gia đình tôi có tranh chấp đất đai với một gia đình khác trong làng. Mảnh đất gia đình cháu chưa có sổ đỏ, nhưng do gia đình khai thác từ lâu và hiện vẫn còn cây hồng ngâm. Nhưng gia đình nhà hàng xóm ngày càng lấn sang và trồng cây sưa. Họ công nhận cây hồng ngâm là của nhà tôi nhưng không công nhận đất có cây là của gia đình tôi. Vụ việc được thôn giải quyết và có biên bản gửi xã công nhận đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi. Trên mảnh đất đó có con đường đi lại, được gia đình tôi ký giấy hiến đất cho mở đường mòn để đi lại. Nhưng đã ngưng đi lại hơn 10 năm. Hiện nay, có tranh chấp gia đình hàng xóm bực tức rào đường không cho gia đình tôi đi qua. Con đường này do nửa làng mở và hàng ngày đi lại giặt quần áo và công việc khác. Con đường này đi qua và trên ruộng gia đình đó. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về hành vi rào đường đi lại có vi phạm pháp luật không? Gia đình phải làm gì để vụ việc được giải quyết? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

"1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Như vậy, trong trường hợp này tuy đây là đất và ruộng của gia đình hàng xóm nhưng họ vẫn phải dành lối đi đó cho gia đình bạn và người dân trong làng sử dụng nếu những người trong làng không còn lối đi nào khác và những người sử dụng con đường này phải đền bù cho nhà hàng xóm bạn theo quy định nêu trên.

Nếu gia đình hàng xóm không chấp nhận cho gia đình bạn và những người trong làng sử dụng thì để được tiếp tục sử dụng lối đi này, những người sử dụng phải thông qua thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

Khi có tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề, trước hết các bên tranh chấp tiến hành tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở tại thôn ấp, xóm, làng. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh chấp. Trường hợp các bên không đồng ý với kết quả hòa giải ở xã, phường, thị trấn thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng theo Điều 203 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất năm 2022

- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

- Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ tôi có 2 thửa đất chung đường đi (2m) với ông H thể hiện trong sổ chính quy cấp năm 2001. Chiều rộng hai thửa đất mẹ tôi 34m, đất ông H rộng thửa trước 36m, thửa sau 39m sau khi kiểm tra đất, mẹ tôi phát hiện bị thiếu 1m phía sau còn 33m. Đất ông H thực tế đo trước 38m còn đòi thêm 2m đường đi vì ông nói đất ông 40m. Thửa sau 42m.

Việc tranh chấp này đã được UBND xã hòa giải không thành. Mẹ tôi gửi đơn lên tòa án cuối năm 2014 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xin hỏi luật sư, ông H có thuê luật sư và ủy quyền luôn. Sau khi được tòa án mời hòa giải. Luật sư ông H có ý muốn trả lại phần đất đã lấn chiếm cho mẹ tôi, nếu mẹ tôi đồng ý sẽ rút khởi kiện thửa trước. Luật sư ủy quyền nói thế có phù hợp với luật pháp không vì ông H có hai thửa đều dư đất so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu mẹ tôi đồng ý thì mẹ tôi sẽ có quyền lợi gì, nếu mẹ tôi không đồng ý cương quyết yêu cầu tòa án xét xử thì mẹ tôi được quyền lợi gì?

Rất mong nhận được sư tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 22 Luật Luật sư năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định về phạm vi hành nghề luật sư:

"2. Tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các vụ, việc khác theo quy định của pháp luật."

>> Xem thêm:  Các loại đất được phân loại như thế nào theo quy định của Luật đất đai ?

Dẫn chiếu đến Điều 75 và Điều 76 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì luật sư được phép tham gia tố tụng đểbảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Do đó, luật sư cũng có quyền thương lượng, thỏa thuận về việc trả lại đất ông H đã lấn chiếm của mẹ bạn cũng như thỏa thuận để mẹ bạn rút lại đơn khởi kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 vì thủ tục hòa giải giữa các đương sự trong vụ án dân sự là bắt buộc, kể cả luật sư không thỏa thuận trước với mẹ bạn thì sau này ra Tòa án, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án của mẹ bạn cũng tiến hành hòa giải giữa các bên theo thủ tục tố tụng dân sự tại Chương XII Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh mẹ bạn sử dụng đất đúng quy định pháp luật, đúng diện tích đất đã được thể hiện trong sổ chính quy cấp năm 2001, còn diện tích ông H sử dụng nhiều hơn so với diện tích trong sổ chính quy. Chính vì lẽ đó, ông H nhận thấy hành vi của mình là sai nên mới yêu cầu luật sư thương lượng, thỏa thuận giữa các bên để có lợi cho ông H, có thể sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn, chiếm đất theo Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Lúc này, nếu mẹ bạn không muốn tiến hành thủ tục khởi kiện, tranh chấp đất đai tại Tòa án, tốn chi phí và tốn thời gian thì mẹ bạn nên đồng ý việc thương lượng theo đề xuất của luật sư để hai bên cùng có lợi. Nhưng khi thỏa thuận giữa các bên thì mẹ bạn cần yêu cầu cả hai bên viết văn bản cam kết hoặc yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ bạn về sau, tránh trường hợp ông H thay đổi, "lật lọng" cố tình tiếp tục muốn tranh chấp với mẹ bạn vì Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

"Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

3. Trong trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 210 của Bộ luật này mà các đương sự có mặt thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu được đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải đồng ý bằng văn bản."

3. Xin tư vấn về tranh chấp đất đai?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 1985 – 1986, thực hiện Nghị quyết 299 Hội đồng nhân dân xã An Mỹ và được sự nhất trí của UBND huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình về việc dồn dân từ cánh đồng Ma La về làng, trong đó có hai gia đình là: gia đình ông A và gia đình bố tôi - ông B, mỗi gia đình được cấp 03 suất đất, mỗi suất 240 m2, gia đình tôi có 02 anh trai chồng là T và H có hộ khẩu riêng nên thửa đất đó mang tên chính mình. Còn chồng tôi là con trai út có hộ khẩu chung với bố tôi, nên được cấp chung với bố 240 m2 mang tên ông A – bố đứng chủ hộ, thửa số 72/240 m2, anh T thửa số 71/240 m2; anh H thửa số 73/240 m2.

Vì điều kiện kinh tế lúc bấy giờ gia đình tôi quá nghèo cơm không đủ ăn, vợ chồng tôi theo chị gái tôi vào Đắk Lắk làm ăn (1995), gửi lại thửa đất 72/240 m2 nhờ anh trai chồng tôi là anh T trông coi hộ. Sau một thời gian, nay vợ chồng tôi trở về quê muốn làm nhà trên mảnh đất 72/240 m2 được cấp (như tôi đã trình bày ở trên) để sống cùng anh em.

Tôi đến UBND xã An Mỹ hỏi về việc đó thì được biết năm 2004 (sau khi bố chồng tôi mất) do thửa đất của chúng tôi không sử dụng để trống, chúng tôi lại không có mặt ở quê nên anh T đã đứng ra nhận là của mình và làm sổ đỏ xác lập quyền sở hữu với mảnh đất đó (cụ thể là nhập vào thửa 71/240 m2 liền kề của anh ấy). Sự việc này tôi đã đề nghị lên UBND và ban quản lý tài nguyên môi trường xã An Mỹ và đã tiến hành hòa giải 03 lần. Trong cuộc hòa giải gần đây nhất vào ngày 08/11/2017 có mặt đại diện đầy đủ các ban ngành trong khối UBND xã, có cả đại diện bí thư chi bộ, trưởng thôn, anh T vẫn thừa nhận vợ chồng tôi gửi đất, anh ấy có nhận trông coi hộ, thừa nhận thửa đất số 72/240 m2 cấp cho bố chồng tôi. Gia đình chúng tôi đã đề nghị rất nhiều lần, hơn 01 năm từ bắc vào nam đòi đất. Xin luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi, cách giải quyết nhanh nhất, trong thời gian sớm, vì đi lại quá tốn kém, cán bộ xã và huyện cứ cố tình kéo dài thời gian, đùn đẩy trách nhiệm?

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

>> Xem thêm:  Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

Theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Trên thực tế, gia đình bạn đã rất nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành hòa giải nhưng không được, thậm chí đã hơn 01 năm nay nhưng cán bộ xã cũng như cán bộ huyện đều cố tình kéo dài thời gian, đùn đẩy trách nhiệm không giải quyết vụ việc cho gia đình bạn. Lúc này, gia đình bạn có quyền yêu cầu cán bộ địa chính xã lập biên bản hòa giải không thành để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tới cấp có thẩm quyền khác vì thời gian hòa giải tranh chấp đất đai ở Ủy ban nhân dân xã là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai.

Sau khi có biên bản hòa giải không thành bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau để yêu cầu giải quyết vụ việc của vợ chồng bạn:

Cách 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định: Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Cách 2: Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Bên cạnh đó, nếu vợ chồng bạn nhận thấy việc cán bộ xã, cán bộ huyện cố tình không giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai cho gia đình bạn thì bạn hoặc chồng bạn có quyền nộp đơn Khiếu nại hành vi hành chính của các bộ xã, cán bộ huyện tới Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện theo đúng trình tự, thủ tục khiếu nại được quy định tại Chương 2 Luật Khiếu nại năm 2011 hoặc bạn có thể nộp đơn Khiếu kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm của cán bộ thuộc cơ quan quản lý đất đai.

4. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê! Tôi tên là P đến từ HD. Hiện tại, gia đình tôi đang có một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất và gia đình tôi chưa có hướng giải quyết như sau: Năm 2004 gia đình tôi có mua đất ruộng của bà con trong thôn, tổng diện tích là 2800m2 và mua tới 2013 là hết hạn. Năm 2007, Nguyễn Văn Đ người cùng thôn muốn mua lại số diện tích đó để sử dụng, gia đình tôi đã đồng ý và làm giấy chuyển nhượng cho Đ tới hết năm 2013, Sau khi hết hạn đầu năm 2014, gia đình tôi lại mua lại số diện tích đất của người dân (mua vĩnh viễn ).

Nhưng Đ không trả lại số ruộng khi đã hết hạn. Ngày 01/01/2014 gia đình tôi làm đơn đề nghị ủy ban nhân dân xã X giải quyết nhưng tới nay đã hơn bốn năm nhưng UBND vẫn không giải quyết và khi bố tôi lên gặp thì bảo chờ một thời gian nữa, vì thế bây giờ gia đình tôi không biết có nên kiện ra tòa án dân sự không? hay lại kiện lên UBND huyện?

Mong công ty xem xét và hướng dẫn cách giải quyết cho gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn.

>> Xem thêm:  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn và hướng dẫn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Trả lời:

Theo Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thì tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
- Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

- Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì trước tiên bạn phải được thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã, nếu không thành thì sẽ được giải quyết theo khoản 1, 2 Điều 203 Luật đất đai 2013. Tức nếu bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì sẽ do TAND cấp quận/huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp; nếu bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 đất theo quy định thì lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết: Nộp đơn tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại TAND.

>> Tham khảo ngay: Viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định của luật mới ?

5. Thẩm quyền của chính quyền xã trong giải quyết tranh chấp đất đai ?

Thưa luật sư, mong được luật sư tư vấn: Bố mẹ tôi được ông bà nội tôi cho mảnh đất 70m2 (là mảnh đất cho thêm). Gia đình tôi sử dụng từ đó tới nay cũng gần 20 năm và chưa làm sổ đỏ. Trong suốt quá trình sử dụng không hề xảy ra tranh chấp.

Nhưng tới năm 2017 sau khi ông nội tôi mất thì gia đình bác cả (anh trai bố tôi) ép bà nội tôi đòi đất (mảnh đất này trước kia ông bà tôi cho miệng). Khi kiện ra xã thì xã tuyên bố là nhà tôi phải trả mảnh đất 70m2 cho bà tôi. Sau một tháng không tự tháo dỡ công trình trên đó thì bên phía bà tôi có quyền đập phá, nhưng nhà tôi phản đối, không đồng ý với cách giải quyết của UBND xã. Gia đình tôi có ý định sẽ kiện lên trên thì xã bảo là ở xã chỉ xử thế còn thích kiện đi đâu thì kiện. Một tháng sau nhà bác cả cho người đập hết công trình nhà tôi trên mảnh đất 70m2.

Luật sư cho tôi hỏi là xã làm như thế là đúng hay sai? Nhà tôi có phải trả lại mảnh đất đó hay không? Tài sản xây trên diện tích đất đó bị nhà bác tôi đập phá thì gia đình tôi có thể kiện đòi đền bù hay không?

Chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.

Thẩm quyền của chính quyền xã trong giải quyết tranh chấp đất đai

Hướng dẫn thủ tục hòa giải khi xảy ra tranh chấp đất đai

Trả lời:

5.1. Về vấn đề tranh chấp đất đai giữa bác cả và bố bạn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn được ông nội cho mảnh đất 70m2, đã sử dụng được gần 20 năm. Tuy nhiên, do việc ông nội tặng đất cho bạn không được ghi nhận bằng văn bản và gia đình bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho nên, về mặt bản chất phần đất này vẫn thuộc sở hữu của ông nội bạn. Theo đó, nếu sau khi ông bạn mất mà không để lại di chúc thì phần đất của ông nội sẽ được coi là di sản thừa kế và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất ?

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại...."

Theo quy định trên thì những người được hưởng thừa kế đối với phần di sản mà ông bạn để lại bao gồm bà nội và các con của ông, mỗi người được hưởng một phần bằng nhau. Do đó, việc bác bạn yêu cầu phân chia mảnh đất mà gia đình bạn đang sử dụng là hợp lý và không trái quy định của pháp luật.

Nếu gia đình bạn không đồng ý với yêu cầu của bác bạn (các bên không tự thỏa thuận được với nhau) thì có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai ra Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để yêu cầu giải quyết theo khoản 2 Điều 202 Luật đất đai 2013:

"Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải ".

Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai thì Ủy ban nhân dân xã chỉ có vai trò hòa giải giữa các bên, quyết định của Ủy ban nhân dân không mang tính bắt buộc, do đó, nếu sau khi hòa giải ở địa phương mà gia đình bạn không đồng ý với quyết định được đưa ra thì bạn có quyền gửi đơn lên cơ quan cấp trên là Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có đất hoặc khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi có đất để được yêu cầu giải quyết theo khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013:

"2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;"

5.2. Về vấn đề bác cả của bạn tự ý cho người đập phá các công trình của gia đình bạn

Như trên đã trình bày thì gia đình bạn chưa có quyền sở hữu đối với phần đất ông nội tặng cho. Tuy nhiên, những công trình được xây dựng trên phần đất này do gia đình bạn xây dựng, nên nó vẫn được coi là tài sản của gia đình bạn, việc gia đình bạn sử dụng mảnh đất 70m2 ông bạn cho để lại cũng không trái quy định pháp luật, không phải là hành vi lấn, chiếm, sử dụng đất trái phép, hơn 20 năm gia đình bạn sử dụng không có tranh chấp gì. Chính vì vậy, việc tháo dỡ những công trình trên đất này phải được gia đình bạn cho phép. Nếu bác bạn tự ý cho người tháo dỡ những công trình này thì phải bồi thường giá trị tài sản tương ứng với công trình đã bị tháo dỡ. Cụ thể điều 585 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người nào xâm phạm đến tài sản của người khác thì phải bồi thường theo nguyên tắc hai bên thỏa thuận với nhau trên cơ sở thiệt hại thực tế xảy ra:

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Mức bồi thường thiệt hại về tài sản được quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm những khoản sau: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

>> Xem thêm:  Ưu nhược điểm của cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tại thương mại và vai trò của Toà án đối với hoạt động trọng tài thương mại?

>> Tham khảo ngay: Khởi kiện tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, trình tự thủ tục được quy định như thế nào?

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.