Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

 Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về Tòa án hiến pháp Đức có tên gọi là Bundesverfassungsgericht là cơ quan xét xử sơ thẩm và chung thẩm các vụ kháng cáo, kháng nghị liên quan đến tính hợp hiến của các đạo luật, xung đột về thẩm quyền giữa các bang và giữa các bang với liên bang. Tòa án hiến pháp chia làm 6 Hội đồng xét xử, mỗi hội đồng gồm 3 thẩm phán, chịu trách nhiệm giải quyết phần lớn các khiếu kiện gồm hai loại: Thứ nhất là các khiếu kiện của người dân về các bản án, quyết định hay hành vi hành chính, trừ trường hợp khiếu kiện đó liên quan đến vấn đề chưa từng được giải quyết trước đó hoặc khiếu kiện về tính hợp hiến của văn bản luật; Thứ hai là các yêu cầu của các thẩm phán về kiểm tra tính hợp hiến của một văn bản pháp luật cụ thể. Khi xem xét tính hợp hiến của các đạo luật , Tòa án hiến pháp có thể tuyên bố đạo luật là vi hiến và xóa bỏ đạo luật đó. Tòa án hiến pháp có thể xem xét tính hợp hiến của các đạo luật ngay cả khi vấn đề về tính hợp hiến không nảy sinh từ vụ việc cụ thể - giám sát trừu tượng

Thứ hai, về tòa án hiến pháp ở Pháp được gọi là hội đồng bảo hiến ( conseil Constitutionnel ). Hội đồng bảo hiến bao gồm 9 thành viên do Tổng thống bổ nhiệm 1/3, Chủ tịch Thượng Viện bổ nhiệm 1/3, Chủ tịch Hạ Viện Bổ nhiệm 1/3 với nhiệm kì 9 năm và các thành viên không ai được phép giữu chức vụ này quá một nhiệm kì. Ngoài 9 thành viên nói trên, các cựu Tổng thống pháp ( nếu không từ chối ) đều là thành viên của Hội Đồng Bảo Hiến. Chức năng của Hội Đồng Bảo Hiến là kiểm soát tính hợp hiến của luật, tuy nhiên Hội đồng chỉ xem xét vụ việc khi có đơn đề nghị của Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Thượng Viện, Chủ tịch Hạ Viện, 60 Thượng nghị sĩ hoặc 60 Hạ nghị sĩ

Thứ ba, về hoạt động bảo hiến tại Mỹ. Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới trao cho các tòa án quyền phán quyết về tính hợp hiến của các văn bản luật và văn bản dưới luật. Có thể nói, quyền giám sát Hiến pháp thuộc về Tòa án Tối cao Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chức năng của Tòa án tối cao khá phức tạp vì ngoài chức năng xét xử của cấp phúc thẩm cuối cùng trong hệ thống tòa án Mỹ, Tòa án có quyền xem xét tính hợp hiến của các văn bản pháp luật và các hành vi của chính phủ.Đây là quyền năng quan trọng của Tòa nhằm bảo vệ quyền con người ở Mỹ vì quyền năng này nhằm đảm bảo ý nguyện của toàn thể nhân dân mỹ, như được quy định trong hiến pháp, được đặt lên trên ý nguyện của cơ quan lập pháp, nơi ban hành những văn bản pháp luật và đồng thời nhằm duy trì "sức sống" của Hiến pháp Mỹ. Khi Tòa án tối cao xem xét tính hợp hiến của văn bản pháp luật hay hành vi của chính phủ, phán quyết của Tòa hầu như là phán quyết cuối cùng. Những phán quyết này của Tòa án chỉ có thể được sửa đổi bằng thủ tục sửa đổi Hiến Pháp.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về:  Cơ quan bảo hiến ở các nước

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vấn đề sở hữu: Hiện tại và đề xuất

>> Xem thêm:  Giam lỏng con gái ở nhà vì cấm đoán yêu đương có vi phạm luật không ? Bị xử lý như thế nào ?