Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau. Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn và người yêu bạn là người hàn quốc chung sống với nhau khi chưa đăng ký kết hôn và hiện tại cả hai bạn còn độc thân thì không vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Căn cứ theo quy định của Hiến pháp năm 2013 công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước cụ thể như sau:

Điều 23.

Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Như vậy theo quy định Công dân có quyền tự do lựa chọn nơi cư trú, được hiểu là lựa chọn chỗ ở và người ở cùng với mình. Như vậy bạn và bạn trai ngoại quốc của bạn có thể chung sống với nhau mà không vi phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Nhưng việc cư trú phải đảm bảo theo quy định của luật cư trú của các văn bản pháp luật hình hành. Như đăng ký tạm trú theo đúng quy định, và quy định của Luật xuất nhập cảnh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê