1. Mức phạt khi sử dụng điện thoại khi lái xe ?

Thưa Luật sư! Tôi muốn hỏi hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiến xe mô tô, xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt thế nào?
Mong Luật sư tư vấn giúp.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt quy định người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

Như vậy, hành vi khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Tư vấn giải quyết tình huống va chạm giao thông ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em em đi xe máy, đèo mẹ ra bến xe bus và có quay xe để đi về thì một bác gái 61 tuổi đi ngược chiều và có xảy ra va chạm. Ở chỗ em em quay xe không có biển cấm quay đầu. Khi xảy ra va chạm thì em em đã cùng mẹ nhanh chóng đưa bác vào bệnh viện chạy chữa.

Nhưng khi vào thì bác sĩ có nói phải mổ, nhưng khả năng nhiễm trùng cao vì bác ấy bị tiểu đường. Thế là tối hôm ấy bác ý đã trốn viện về nhà và tự ý đắp lá thuốc. Khiến cho bệnh tình nặng thêm. Sau đó mới lại quay vào viện điều trị tiếp. Trong suốt quá trình đó thì nhà em vẫn bảo bác nên vào viện nhưng bác không vào và liên tục gọi điện yêu cầu gia đình em mang tiền vào cho bác mua thuốc kháng sinh tự điều trị. Do đó việc hòa giải gặp khó khăn.

Bây giờ bác ý ra viện lại thì bác sĩ chẩn đoán vỡ mắt cá chân, chờ mổ và vẫn sẽ phải đối mặt với khả năng nhiễm trùng cao. Và bác ý làm đơn kiện nhà em. Cho em hỏi hướng giải quyết nên như thế nào ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.H.N

>> Luật sư tư vấn xử lý khi va chạm giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định lỗi của 2 bên và từ đó xác định vấn đề bồi thường thiệt hại.

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Thứ hai, nguyên tắc bồi thường

Nguyên tắc bồi thường được quy định Tại điều 585 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại
1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Thứ tư, Các khoản phải bồi thường

Theo quy định tại Nghị quyết 03/2006 hướng dẫn áp dụng bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì những thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại: Chi phí này là chi phí khám chữa bệnh, phục hồi chắc năng bị mất hoặc bị giảm sút cần thiết theo sự chỉ định của bác sĩ. Nó không bao gồm chi phí tăng thêm mà do lỗi của bệnh nhân không chịu điều trị kịp thời gây ra.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Vậy, nếu gia đình bạn tự nguyện đứng ra bồi thường để kịp thời chữa bệnh cho bác ấy. Nhưng việc bồi thường cũng chỉ tối đa là bồi thường những thương tích trong vụ tai nạn cho bác ấy. Những biến chứng do bác ấy không chịu chữa bệnh là do lỗi của bác ấy và bác ấy sẽ phải tự chịu những chi phí tăng thêm đó.

Ngoài ra Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định cách tính bồi thường như sau:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm
Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:
1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
4. Thiệt hại khác do luật quy định.
Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thứ năm, thời hiệu khởi kiện

Theo quy định tại Điều 588 Bộ luật Dân sự thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 3 năm

Điều 588. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại
Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy, Trường hợp bên gia đình bác gái muốn khởi kiện thì phải chứng minh được yếu tố lỗi vi phạm nguyên tắc an toàn giao thông của bên mình, khởi kiện trong vòng 03 năm và sẽ áp dụng nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe như trên đồng thời không bồi thường cho những thiệt hại phát sinh thêm do lỗi của bên người bị thiệt hại trong trường hợp có lỗi, nếu cả 2 bên cùng có lỗi thì cần xác định lỗi của 2 bên để bù trừ nghĩa vụ.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?