1. Tách đất trồng cây lâu năm thành nhiều thửa để bán có hợp pháp không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Bà V.T.T tự ý tách thửa đất trồng cây lâu năm khoảng 2000m2 thành nhiều thửa đất nhỏ và có chừa đường đi công cộng để tiện cho việc giao dịch mua bán sau này. Việc làm của bà V.T.T có được hay không?
Có đúng với quy định của luật đất đai 2013 hay không? vậy cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương cần phải làm gì để ngăn cản bà V.T.T phân lô bán nền làm manh mún đất nông nghiệp ?
Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về thủ tục chuyển đổi từ đất trồng cây thành đất thổ cư ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trường hợp của bạn do bạn không nói cụ thể địa phương nơi có đất của bà V.T.T nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được bà V.T.T có được tách thửa hay không vì mỗi địa phương sẽ có quy định riêng về diện tích tối thiểu để được tách thửa. Nếu như trường hợp tách thửa của bà V.T.T đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu để được tách thửa thì bà V.T.T sẽ được tách thửa và việc tách thửa sẽ không vi phạm quy định của pháp luật. Còn nếu như việc tách thửa của bà V.T.T không phù hợp với quy định của pháp luật về diện tích tách thửa thì bà V.T.T sẽ có thể bị cơ quan tài nguyên môi trường cưỡng chế không cho bà V.T.T tiếp tục thực hiện việc tách thửa đất nữa. Nếu như bà V.T.T không tuân theo sự chỉ đạo của cơ quan tài nguyên môi trường thì bà V.T.T sẽ có thể bị xử ơhajt về hành vi tách thửa trái phép này

Tóm lại, bạn nên căn cứ vào quy định cụ thể tại địa phương nơi có đất của bà V.T.T để có thể xác định việc tách thửa của bà V.T.T có hợp pháp hay không

>> Tham khảo bài viết liên quan: Diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

2. Thủ tục tách đất và sang tên tài sản thừa kế ?

Chào luật sư, Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Ông bà em có diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 600m2. Ông bà em chết không để lại di chúc, tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đó ghi tên là hộ gia đình. Ông bà em có 5 người con, bố em, hai bác và hai o nữa. Tuy nhiên hiện nay bố của em đã mất, 2 bác cũng mất, chỉ còn lại 2 o. Các o đồng ý để diện tích đất thừa kế lại cho em và em được quyền sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vậy, trường hợp này!em cần thực hiện những thủ tục gì để được sang tên ?
Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Thủ tục tách đất và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế được thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

............

Theo như thông tin mà ban cung cấp, thì ông bà của bạn chết không để lại di chúc, vậy trường hợp này tài sản của ông bà sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm bố , bác và các o của bạn.

Tuy nhiên ở đây đã có sự thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này sang cho bạn, vậy trước tiên bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng. Bên canh đó gia đình bạn cần làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tặng cho của các chú, các o cho bạn.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế bao gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân.

- Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế thì bạn cần làm thủ tục tách thửa và sang tên quyền sử dụng đất:

Căn cứ quy định tại điều 75 nghị định số 43/2015 hướng dẫn thi hành một số điều luật đấtcó quy định về thủ tục tách thửa đất được thực hiện như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

3. Thủ tục tách sổ hồng riêng khi mua nhà ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi đang dự định mua một căn nhà diện tích 4x20 ở Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện trạng căn nhà theo lời của chủ nhà là đã đóng thuế nhà đất và lên thổ cư rồi. Nhưng tình trạng nhà hiện tại vẫn là nhà sổ đỏ chung. Vậy nếu tôi mua căn nhà này thì với quy định hiện nay đối với huyện Củ Chi thì tôi có xin tách thành sổ hồng riêng được không? Thủ tục như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.N

Thủ tục tách sổ hồng riêng khi mua nhà ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Theo như bạn trình bày, mảnh đất bạn mua ở tại huyện Củ Chi, có diện tích 4*20. Theo quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vực

Thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

4. Tư vấn tách sổ đất nông nghiệp ?

Kính chào luật sư, tôi có vấn đề sau muốn nhờ luật sư tư vấn! tôi thường trú tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 25/02/2014 tôi có làm hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp để phân chia cho các con.

Hồ sơ của tôi đầy đủ và hoàn toàn hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ vào ngày 03/04/2014. Nhưng cho tới nay, 26/01/2015 vẫn chưa xong. Trước đó, ngày 16/12/2014 UBND TP Vũng tàu có văn bản số 5736/UBND-TNMT về việc triển khai thực hiện quyết định số 51/2014/QD/UBND ngày 29/10/2014 và quyết định số 59/2014/QD/UBND ngày 28/11/2014 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, quyết định này không điều chỉnh đối với các trường hợp tách thửa, hợp thửa đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch đất ở.

Xin cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có tách thửa được không? Trường hợp văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất chậm trể có vi phạm pháp luật không?

Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn tách sổ đất nông nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn khi tách thửa đất nông nghiệp cho Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

"Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

..................
Như vậy, việc quy định diện tích tối thiều được tách thửa được giao cho ủy ban nhân dân tỉnh quy định, bạn ở thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thì mảnh đất của bạn khi nộp hồ sơ xin tách thửa đất nông nghiệp của bạn ngoài đầy đủ tất cả các loại giấy tờ quy định theo quy định của pháp luật thì còn phải tuân thủ diều kiện về diện tích đất sau khi tách thửa lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu do ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy định.
Diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiêp của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quy định tại Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

"Điều 6. Một số trường hợp khác

1. Trường hợp thửa đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch đất ở: việc tách thửa phải đảm bảo diện tích thửa đất tách ra và thửa đất còn lại bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo loại đất ở chưa xây dựng quy định tại “Bảng quy định kích thước và diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất”. Lối đi chung, kích thước thửa đất cần tuân thủ quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định này.

Điều 3. Điều kiện để thực hiện việc tách thửa

4. Thửa đất sau khi tách thửa và thửa đất còn lại có kích thước và diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đã trừ phần diện tích hành lang lộ giới, đường giao thông đã có quy hoạch phải đảm bảo quy định sau:

a) Bảng quy định kích thước và diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Các phường của thành phố Vũng Tàu và Bà Rịa.

60m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40m2 và chiều rộng măt tiền không nhỏ hơn 4m tại đường phố có lộ giới ≥20 m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới <>

Thị trấn của các huyện; xã Long Sơn, các xã thuộc thành phố Bà Rịa và Trung tâm huyện Côn Đảo.

60 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Các xã còn lại và các khu vực khác của huyện Côn Đảo.

100 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

40 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

b) Thửa đất hình thành sau khi tách thửa mà tạo ra lối đi chung:

Đối với khu vực thuộc đô thị: Lối đi chung phải đảm bảo có bề rộng trong khu dân cư hiện hữu không nhỏ hơn 4m và ngoài khu dân cư hiện hữu có bề rộng không nhỏ hơn 7m (bao gồm lòng đường và vỉa hè), phải kết nối được với hạ tầng hiện hữu và phù hợp quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực. Đối với thành phố Vũng Tàu và thành phố Bà Rịa tuân theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị đã được phê duyệt.

Đối với khu vực nông thôn: Lối đi chung phải đảm bảo có bề rộng không nhỏ hơn 6m (không yêu cầu làm vỉa hè), phải kết nối được với hạ tầng hiện hữu và phù hợp quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực;

c) Thửa đất tách ra phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu hoặc phải tạo lối đi chung theo quy định trên."

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí

5. Hỏi về diện tích tách sổ hồng tại thị xã Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước ?

Chào luật sư, hiện tại gia đình vợ tôi có một mảnh đất ở với diện tích là 9 x 25m( 9 m ngang và 25 mét dọc), đất nằm ở vị trí căn thứ 2 trong hẻm so với quốc lộ 13 ( đã làm sổ hồng do mẹ vợ tôi đứng tên), miếng đất này mẹ vợ mua cho 2 cô con gái và sau khi lấy chồng sẽ cho mỗi người 50% ( trong đó có vợ tôi).

Sau khi có gia đình thì mẹ vợ muốn tách ra nhưng khi đi tách sổ thì bên địa chính nói không tách được với lý do: quy định mới phải có 5m x 25m mới tách thành 1 sổ được. Như vậy với điện tích 9 x25m thì gia đình vợ tôi không tách được sổ. Xin hỏi: trường hợp này bên địa chính xử lý chính xác chưa, nếu muốn tách ra thì tôi phải làm gì ?

Xin cám ơn.

Hỏi về diện tích tách sổ hồng tại thị xã Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước ?

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về tách sổ hồng, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo quyết định 40/2019/QĐ-UBND của UBND xã Bình Phước

Điều 6. Điều kiện cụ thể được tách thửa đất ở

2. Diện tích tối thiểu và kích thước thửa đất ở sau khi tách thửa quy định như sau:

a) Tại phường, thị trấn với tuyến đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20 m: Diện tích tối thiểu không bao gồm phần diện tích đất hạn chế quyền sử dụng của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại là 45 m2 và phải đảm bảo kích thước tối thiểu của chiều rộng, chiều sâu thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng5 m;

b) Tại các phường, thị trấn với tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20 m: Diện tích tối thiểu không bao gồm phần diện tích đất hạn chế quyền sử dụng của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại là 36 m2 và phải đảm bảo kích thước tối thiểu của chiều rộng, chiều sâu thửa đất tính từ chỉ giới xây dựng4 m;

......

Trường hợp của bạn do không cung cấp cụ thể mảnh đất ở tại phường hay xã của Thị xã Đồng Xoài nên bạn có thể căn cứ các quy định ở trên để xác định mảnh đất của gia đình vợ có tách thửa được hay không.

Trường hợp mảnh đất của gia đình vợ bạn không đủ điều kiện để tách thửa thì căn cứ khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu; nếu các bên tự ý chia tách thửa đất thì cũng sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đã tách :

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, mẹ vợ bạn có thể làm thủ tục tặng cho chung mảnh đất này cho hai người con gái và trên cơ sở đó thực hiện thủ tục sang tên để hai người con gái cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này, mảnh đất sẽ được xác định là tài sản chung của cả hai người con gái, bao gồm cả vợ bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hỏi về diện tích tách sổ hồng tại thị xã Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn phí qua điện thoại