1. Tài sản chung vợ chồng được chia như thế nào ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Chồng tôi đơn phương ly hôn, nhưng không yêu cầu chia tài sản. Tôi yêu cầu chia tài sản. Vậy xin hỏi tài sản chung vợ chồng sẽ được chia như thế nào? Ai là người phải nộp lệ phí chia tài sản? Tôi yêu cầu chồng tôi nộp lệ phí chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn có được không ?

Xin cảm ơn!

Người hỏi: L.T Thanh

Việc chia tài sản chung khi ly hôn căn cứ vào quy định Điều 59 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

..."

Việc chịu án phí Tòa án khi chia tài sản:

Căn cứ theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được quy định như sau:

- Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản);

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Như vậy, căn cứ theo Chương III Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 việc chịu án phí sơ thẩm sẽ do chồng bạn chịu vì chồng bạn là người yêu cầu ly hôn (nguyên đơn - người nộp đơn ra tòa). Ngoài ra, chồng bạn và bạn cũng phải chịu thêm cả phần án phí đối với phần tài sản có tranh chấp khi ly hôn tương ứng với giá trị tài sản mà bạn cũng như chồng bạn được phân chia. Việc bạn yêu cầu chồng bạn nộp toàn bộ là không có cơ sở, vì nghĩa vụ nộp án phí là nghĩa vụ của bạn, trừ trường hợp, chồng bạn đồng ý nộp án phí thay cho bạn nhưng phải thể hiện rõ bằng văn bản, có chữ ký của các bên.

>> Tham khảo ngay: Chồng có dấu hiệu bệnh tâm thần vợ có ly hôn đơn phương được không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Tư vấn về việc ly hôn sau khi ly hôn ?

Kính chào Luật sư, tôi năm nay 29 tuổi được sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian học tập tại Hà Nội tôi có quen biết vợ tôi một cô gái quê ở Sơn La. Sau thời gian tìm hiểu cảm thấy có nhiều nét tương đồng, thấu hiểu và thông cảm cho đối phương nên năm 2012 chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân và sinh hạ được một cháu trai, sinh năm 2012. Cuối năm 2012, chúng tôi dọn về Quảng Ninh sinh sống tại nhà của bố mẹ tôi. Sau một thời gian thường xuyên xảy ra cãi vã về việc chi tiêu kinh tế cùng với vấn đề chăm sóc con, vào tháng 4 năm 2013 vợ tôi ôm con bỏ về bên nhà mẹ đẻ tại Sơn La, tôi cũng đã nhiều lần gọi điện và đến nơi để đón vợ con về nhưng vợ tôi và gia đình nhà ngoại vẫn không chấp nhận cho tôi đón vợ con về. Kể từ đó chúng tôi không gặp nhau nữa do thời gian kéo dài tình cảm giữa hai chúng tôi đã không còn. Tôi cũng yêu cầu cô ấy về Quảng Ninh để làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý.
Vừa rồi tôi có lên tòa án huyện nơi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục ly hôn đơn phương nhưng người ta trả lời tôi phải đến tòa án mà bị đơn cư trú thì mới giải quyết được. Vậy tôi xin quý công ty và luật sư tư vấn giúp xem trường hợp này của tôi có cách nào giải quyết tốt hơn không vì lý do công việc tôi cũng không xin nghỉ lâu dài được. tôi nghe nhiều người nói về thủ tục ly hôn vắng mặt hay thông báo mất tích gì đó nhưng tôi không nắm được vấn đề này?
Xin quý công ty và luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn !

Tư vấn về việc ly hôn đơn phương, phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Như vậy, đối với trường hợp bạn ly hôn đơn phương thì bạn cần phải gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ bạn ở tại Sơn La. Theo đó, bạn có thể gửi đơn qua đường bưu điện. Cho tới khi Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án và yêu cầu triệu tập bạn và vợ bạn lên để hòa giải thì bạn phải có mặt để tham gia. Nếu không có lý do chính đáng, nếu vào buổi xét xử bạn vắng mặt thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì lý do nguyên đơn vắng mặt. Vì vậy, trừ khi vợ bạn đồng ý ký vào đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn đối với bạn, thì bạn và vợ có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án nào giải quyết trong trường hợp này.

Chào luật sư. Xin hỏi luật sư là: tôi kết hôn năm 2013, hiện tại vợ chồng tôi có một đứa con được 02 tuổi. Hộ khẩu của hai mẹ con tôi ở chung với ba mẹ ruột tôi ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, còn hộ khẩu của chồng tôi nằm ở bên ba mẹ chồng tôi ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Chúng tôi đăng ký kết hôn ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam. Chồng tôi cờ bạc nợ nần chồng chất, tôi cố gắng khuyên ngăn nhưng vẫn chứng nào tật nấy, ba mẹ tôi có cho mượn vốn mua hai mẹ con bò cái để nuôi làm kinh tế, vậy mà chồng tôi bán luôn, dùng số tiền đó đánh bạc hết. Bây giờ, tôi viết đơn xin ly hôn đơn phương thì tôi nộp đơn ở đâu? Vì chồng tôi không chịu ký đơn ly hôn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, cảm ơn luật sư!

>> Trong trường hợp này, bạn cần phải gửi đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam để được giải quyết. Theo đó, trong đơn ly hôn, bạn cần phải xác định được căn cứ ly hôn là gì? Mâu thuẫn vợ chồng phát sinh từ bao giờ, chồng bạn không chăm sóc, chú trọng cuộc sống hôn nhân như thế nào, có những hành vi phá tán ra sao, đời sống chung không thể kéo dài... để Tòa án có căn cứ chấp nhận yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Xin chào công ty luật Minh Khuê! Tôi muốn các bạn tư vấn giúp tôi hiểu thêm về những thủ tục khi ly hôn, những quyền nuôi con, và phân chia tài sản như thế nào. Mong hồi đáp của các bạn. Cảm ơn!

Về thủ tục ly hôn: bạn cần làm đơn ly hôn theo quy định của pháp luật đối vời trường hợp ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn? Và ngoài ra, trong hồ sơ ly hôn cần phải có một số giấy tờ. Bạn có thể tham khảo nội dung này tại đây

>> Tham khảo ngay: Vợ theo đạo thiên chúa có ly hôn đơn phương được không ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Ly hôn đơn phương, phân chia tài sản và nuôi con theo luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện em có một con sinh năm 2014. Vợ chồng em sống với nhau nhưng không có tình cảm, trong cuộc sống nảy sinh nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn. Em muốn ly hôn đơn phương. Vậy anh chị cho em hỏi em phải làm gì để được quyền nuôi con? Và việc phân chia tài sản sẽ như thế nào? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Tư vấn ly hôn đơn phương và phân chia tài sản chung mới nhất?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

​Trả lời:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quân/huyện nơi bị đơn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Về việc phân chia tài sản, Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Theo đó, về nguyên tắc, tài sản riêng của hai vợ chồng vẫn là tài sản riêng, còn tài sản chung của hai vợ chồng thì về nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: Vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các con, còn nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con, trong đó có căn cứ vào độ tuổi của con (con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 07 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con) và căn cứ chủ yếu vào khả năng nuôi dưỡng của vợ và chồng. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Tôi xin hỏi về thủ tục ly hôn khi đã mất giấy đăng ký kết hôn. Tôi cần làm những giấy tờ gì? Cô ấy đang ở thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Chúng tôi có một con chung. Xin cảm ơn!

>> Bạn có thể liên hệ với UBND xã/phường nơi bạn đã đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.c Sau đó, về trình tự, thủ tục bạn có thể tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên không giao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Xin chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp em trường hợp này với ạ: Em và chồng cũ ly hôn đã hơn 03 năm, trước đây, khi còn sống chung thì con gái em do chồng cũ em đứng tên đăng ký người phụ thuộc nhưng sau khi chia tay thì bé sống với mẹ. Nay em muốn thay đổi để em đứng tên đăng ký người phụ thuộc cho con em thì em phải làm như thế nào ạ? Em không muốn liên hệ với chồng cũ nên em có thể tự thay đổi chuyển đăng ký phụ thuộc cho con mình không thưa luật sư? Em xin cảm ơn!

>> Luật sư trả lời: Tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con?

>> Xem thêm: Thay đổi họ cho con sang họ của mẹ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Tư vấn ly hôn đơn phương và phân chia tài sản chung ?

Kính chào luật sư, em có vấn đề về việc chia tài sản khi đơn phương ly hôn mong được luật sư giải đáp: Vợ chồng kết hôn vào năm 2013, bọn em có xây nhà vào năm 2014 nhưng đến hiện tại chưa có sổ đỏ, đến hiện tại, vợ chồng em không chung sống với nhau được 04 tháng rồi và giờ em muốn đơn phương ly hôn thì vấn đề tài sản là ngôi nhà sẽ được giải quyết như thế nào ạ?
Mong luật sư tư vấn giúp em. Trân trọng./.

Trả lời:

Căn cứ Điều 33 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Điều 59Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, theo như thông tin mà bạn cung cấp, thì ngôi nhà được xây dựng vào năm 2014( trong thời kỳ hôn nhân), được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Theo nguyên tắc, thì tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, việc chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh.

Đối với thủ tục ly hôn phương, thì gồm các giấy tờ: (tham khảo bài viết ở trên)

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương: Về nguyên tắc, thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án. Cụ thể, là Tòa án cấp huyện nơi cư trú của bị đơn, là Tòa án cấp tỉnh nếu vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện/đơn yêu cầu tại Tòa án

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, nguyên đơn nhận được kết quả xử lý đơn và tiến hành nộp lệ phí án phí tại cơ quan thi hành án dân sự; tiến hành nộp lại biên lai nộp án phí cho Tòa án.

Bước 3: Tòa án triệu tập nguyên đơn và bị đơn lấy lời khai, tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về Tố tụng dân sự.

Bước 4: Trong trường hợp Tòa án bác bỏ đơn ly hôn mà nguyên đơn không đồng tình có thể tiếp tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp tiến hành xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng giữ tất cả giấy tờ ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Quy định về thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất?

Xin kính chào Luật sư Minh Khuê! Tôi đang có vụ việc muốn xin luật sư tư vấn: Vụ việc của tôi liên quan đến hôn nhân và gia đình, hai vợ chồng tôi muốn ly hôn. Chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi, chỉ cần sai một chút thôi là chồng đánh, ngoài chuyện đấy ra chồng tôi còn thường xuyên ngoại tình, tôi đã bắt gặp nhiều lần. Hai vợ chồng tôi đã được gia đình và chính quyền địa phương hoà giải nhiều lần nhưng anh ấy không sửa đổi mà còn thách thức tôi. Tôi đã chịu đựng rất nhiều, càng ngày chồng tôi càng quá đáng nên tôi quyết định ly hôn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn xin ly hôn đơn phương thì phải làm thế nào? Tôi muốn nuôi con (con tôi hiện tại được 08 tuổi và một cháu 12 tuổi). Tài sản tôi muốn chia đôi. Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân trọng cảm ơn!

Quy định về thủ tục ly hôn đơn phương, giành quyền nuôi con và chia tài sản mới nhất ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Quy định về ly hôn đơn phương:

Theo pháp luật hôn nhân và gia đình quy định về việc ly hôn đơn phương phải thuộc các trường hợp như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (Luật hôn nhân và gia đình 2014)

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Trường hợp này chồng chị có hành vi bạo lực gia đình và quan hệ ngoài luồng, vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, đã được gia đình và chính quyền địa phương hoà giải nhiều lần mà vẫn không sửa chữa. Vì vậy chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc ly hôn đơn phường của mình.

Hồ sơ đơn phương ly hôn, nơi nộp hồ sơ, các bước giải quyết ly hôn: (tham khảo bài viết ở trên)

Thủ tục giành quyền nuôi con:

Để giành quyền nuôi con chị phải chứng minh chị đủ điều kiện để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con tốt nhất cho con vì các con của chị đã trên 07 tuổi. Khi đó, căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chỉ cần các cháu có nguyện vọng ở với bạn thì đương nhiên Tòa án sẽ giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con theo quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Các điều kiện để giành quyền nuôi con gồm có các điều kiện sau:

+ Chứng minh điều kiện vật chất: Có công việc, có thu nhập, có nhà ở đảm bảo cuộc sống của con...

+ Chứng minh điều kiện tinh thần: Có thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, trong quá trình sinh sống luôn luôn thương yêu chăm sóc con, không có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức...

+ Chứng minh chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, có quan hệ ngoài luồng, vi phạm pháp luật hôn nhân (lỗi thuộc về chồng, người chồng có phẩm chất đạo đức không tốt nên không để cho chồng nuôi con, ảnh hưởng đến con nhỏ)

Về vấn đề tài sản:

+ Nếu chứng minh được là tài sản chung thì sẽ chia đôi tài sản đó nhưng tính đến yếu tố: Hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp, duy trì, tạo lập khối tài sản chung, lỗi của các bên...

+ Tài sản riêng: Nếu chứng minh mình có tài sản riêng thì tài sản riêng đó thuộc quyền sở hữu của chị và không phải chia (tóm lại tài sản riêng của ai thì người đó giữ).

>> Như vậy nếu chị muốn ly hôn thì chị phải gửi đơn và hồ sơ ra Toà án nhân dân có thẩm quyền, sau khi Toà án thụ lý chị cần chứng minh với Toà việc chồng chị bạo lực gia đình, có quan hệ ngoài luồng. Để chị có thể ly hôn và giành được lợi thế về quyền nuôi con và chia tài sản chung của hai vợ chồng.

Video về thủ tục ly giành quyền nuôi con của Luật sư Luật Minh Khuê tư vấn:

>> Tham khảo ngay: Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

6. Tư vấn về ly hôn đơn phương và hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản ?

Gửi luật sư! Tôi có một vấn đề muốn luật sư tư vấn: Tôi và T quen nhau từ năm 2013 qua năm 2014 tình cảm phát triển tốt và có ý định xây dựng gia đình. Tháng 07 năm 2014, T có ý định mua nhà chung. Nên nói với tôi chung tiền cùng mua nhà để cưới xong về ở. Tôi tin tưởng nên đã đưa 700 triệu trong 3 đợt. Tới tháng 10/2014 tôi có bầu. Tới tháng 12 chúng tôi đăng ký kết hôn .
Nhưng trong khoảng thời gian đó. T không hề đề cập tới việc mua nhà và số tiền đó đi đâu. Tôi có hỏi nhưng T cứ lảng qua chuyện khác. Lấy lý do này kia, tháng 04 năm 2015 lúc đó tôi có bầu được 06 tháng thì tôi mới biết sự thật là T đã có 2 đứa con với 2 người đàn bà khác. Trong thời gian sống với tôi T ít khi ở nhà. Lấy lý do là đi công tác T qua ở chia thời gian sống với hai người kia nữa. Trong khi đó tôi sống cùng em gái T, mẹ của T cũng hay lên thành phố chơi và gọi điệm hỏi thăm. Nhưng tất cả đều không đề cập tới việc này. Tôi rất suy sụp vì tiền mất. Có thể T đã mang về cho mẹ T, có thể T lấy tiền nhà tôi mang đi nuôi những người kia. Nhưng vì đứa con tới giờ tôi chưa ly hôn với T. Xin hỏi luật sư: Bây giờ tôi ly hôn và thưa kiện T về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và khởi kiện người nhà T là đồng phạm có được không? Và mức án dành cho những người này là bao nhiêu năm tù ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Tư vấn về ly hôn đơn phương và hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/7 gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn, căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trường hợp của bạn, T đang sống chung và có con với 2 người phụ nữa khác trong khi đã kết hôn hợp pháp với bạn. Như vậy, T đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Thủ tục đơn phương ly hôn, hồ sơ ly hôn đơn phương, thẩm quyền của Tòa án, nơi nộp hồ sơ: Bạn có thể tham khảo qua các bài viết ở trên và áp dụng tương tự.

Về khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Theo những thông tin bạn cung cấp, trước khi bạn và T kết hôn, T nói muốn bạn góp tiền để mua nhà ở. Tổng số tiền bạn góp là 700.000.000 đồng, chia làm 3 đợt, sau khi kết hôn, bạn hỏi T về số tiền và việc mua nhà nhưng T đều lảng tránh. Căn cứ Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Việc chuyển tiền mua nhà của bạn với T diễn ra trước khi kết hôn, nên số tiền đó không được coi là tài sản chung giữa vợ và chồng. Nếu bạn có đủ các chứng cứ về việc góp tiền với T để mua nhà nhưng T đã lừa dối bạn để chiếm đoạt số tiền đó thì bạn có thể tố cáo T về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định trên. Các căn cứ chứng minh hành vi giao tiền của bạn với T có thể là giấy tờ nhận tiền, chuyển tiền, các tin nhắn đề cập đến việc chuyển tiền để mua nhà cũng như các bản ghi âm liên quan đến vấn đề trên.

Khi có đủ các căn cứ chứng minh hành vi trái pháp luật của T bạn có thể tố giác T với cơ quan công an cùng với những chứng cứ mà bạn có để T bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mức hình phạt của T có bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, đồng thời, T cũng có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì chưa đủ căn cứ đẻ xác định mẹ T và em gái T có đồng phạm với T hay không. Việc đồng phạm hay không phải có bằng chứng để chứng minh và cần phải có kết luận của cơ quan điều tra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tài sản chung chia như nào khi ly hôn?

Trả lời:

Tài sản  chung là tài sản phát sinh trong quá trình hôn nhân vợ chồng nên nếu ly hôn (thuận tình hoặc đơn phương) sẽ được chia đều cho vợ chồng. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên chứng minh được công sức đóng góp phần hơn sẽ có thể được chia lại theo tỷ lệ khác.

Câu hỏi: Của hồi môn có phải chia khi ly hôn hay không?

Trả lời:

Điều 43 Luật HNGĐ quy định, tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng,…

Của hồi môn là món quà bố mẹ vợ tặng cho con gái khi đi lấy chồng, tuy nhiên khi trao quà, bố mẹ thường không nói rõ là tặng riêng cô dâu hay tặng cho cả hai vợ chồng. Bởi vậy, trường hợp không có căn cứ rõ ràng chứng minh là tặng riêng người vợ thì theo khoản 3 Điều 33 Luật HNGĐ, trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Câu hỏi: Mua nhà trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

Trả lời:

Điều 43 Luật HNGĐ 2014 quy định:

"Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng,…"