1. Thả rông chó cắn chết người ai chịu trách nhiệm ?

Thưa Luật Minh Khuê, xin nhờ công ty tư vấn cho tôi trường hợp chủ nuôi chó không trông coi dẫn đến chó chạy ra ngoài cắn người khác, hậu quả là người bị cắn thiệt mạng thì người chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm như thế nào ?
Cảm ơn!

Thả rông chó cắn chết người, chủ nuôi có phải chịu trách nhiệm?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định:

"Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn...

....2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...."

Như vậy pháp luật đã quy định người nuôi chó phải có ý thức quản lý thú cưng của mình khi đưa chó ra nơi công cộng, cụ thể phài có biện pháp đeo rọ mõm và xích giữ chó để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Người không thực hiện đúng những quy định trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, Điều 603 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

"Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội."

Trong trường hợp mà bạn đưa ra, do đã dẫn đến hậu quả chết người nên ngoài những trách nhiệm nêu trên, người chủ nuôi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự hiện hành.

Về hành vi để chó cắn chết người, phụ thuộc vào ý thức chủ quan của người chủ nuôi mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như Tội giết người (Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc Tội vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017). Cơ quan điều tra khi tiến hành điều tra vụ án sẽ phải xác định cụ thể nhiều yếu tế để kết luận hành vi của người chủ nuôi sẽ bị truy tố theo tội nào. Ví dụ trường hợp người chủ vật nuôi cố ý thả rông chó với mong muốn xảy ra hậu quả chết người hoặc gây thương tích cho người khác thì có thể bị truy cứu theo Tội giết người hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Ở đây, nếu xác minh được người chủ nuôi chó không có ý định thả chó với mong muốn gây chết người hoặc gây thương tích cho người khác mà việc để chó chạy ra nơi công cộng và gây chết người là do sự cẩu thả, chủ quan của chủ vật nuôi thì người chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người. Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

Người chủ vật nuôi có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này là phạt tù đến 10 năm nếu để xảy ra hậu quả làm chết 02 người trở lên.

2. Một phụ nữ mót cà phê bị cho becgie cắn chết?

Một người phụ nữ nghèo khổ đã bị cả một đàn chó becgie cắn chết khi vào mót cà phê rụng trong một trang trại cà phê ở Buôn Ma Thuột ( Đắc Lắc).

Đi mót cà phê bị cho cắn chết

Tin trên được báo Tuổi Trẻ đưa hôm thứ Bảy (23-1-2010). Theo Tuổi Trẻ, người phụ nữ xấu số đó là bà Phạm Thị Ngắn (55 tuổi, trú tại buôn H’drát, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc).

Bà Ngắn đã bị đàn chó bécgiê thuộc trang trại cà phê của một công ty cùng địa phương cắn chết khi mót cà phê rụng ở trang trại này chiều 21-1-2010 vừa qua.

Các nhân chứng cùng đi mót cà phê với bà Ngắn cho biết khi đang mót thì một đàn chó bécgiê lao ra, những người khác nhanh chân leo lên cây còn bà Ngắn bị chó táp quật ngã xuống đất. Một người đàn ông của trang trại chứng kiến sự việc nhưng không can thiệp dù nạn nhân kêu la. Tại hiện trường, hầu hết các phần cơ đều bị chó cắn nát và ăn mất, toàn bộ da đầu, mặt bị mất.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Sự việc trên đã gây bức xúc cho nhiều người. Ý kiến của nhiều bạn đọc trên báo Tuổi Trẻ cho rằng cần phải xử lý nghiêm “người đàn ông” ở trang trại.

Bạn đọc PhamVanDong cho rằng :

“Người đàn ông và những người chứng kiến vụ việc như vậy mà vẫn để cho chó cắn và ăn thịt một người già. Một bầy chó không biết là bao nhiêu con nhưng nếu người đàn ông của trang trại đó lên tiếng thì bầy chó phải dừng lại chứ. Thật là không thể chấp nhận được, không lẽ người đàn ông ở trang trại coi những hạt cà phê rụng kia lớn hơn cả mạng người hay sao? Mong cơ quan chức năng sớm điều tra và xử lý những người thờ ơ trước mạng sống của một con người”.

Bạn [email protected] “Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này, không nên để lọt người lọt tội, khi đọc bản tin này tôi bàng hoàng không tin nổi, một người có thể nhẫn tâm cho đàn chó cắn xé một người khác (mà đó là một người phụ nữ). Phải dùng khung phạt cao nhất để răn đe những người không coi trọng mạng sống của người khác”.

Bạn đọc Nguyen Huu Quy :

Thật sự nghe xong câu chuyện trên làm tôi cảm thấy vừa thương cho người phụ nữ vừa căm giận những người không có lương tâm, nuôi chó becgiê để cắn người. Chắc chắn người chủ phải biết sự nguy hiểm của đàn chó becgiê có thể giết chết người chứ không phải để hù doạ người khác vào mót cafe. Chắc chắn rằng người chủ chưa bao giờ nghĩ rằng nếu người thân của mình bị chết đi do phải kiếm miếng cơm manh áo sẽ cảm thấy đau đớn thế nào. Cuộc đời và xuất thân không do ta lựa chọn, có người thì giàu sang, có người nghèo khó. Nhưng chung quy lại chúng ta đều là con người cả. Nếu đối xử với người khác như vậy thì làm sao chúng ta có thể dạy con cháu sống nhân đức được?

Tôi nghĩ người chủ vườn cafe có thể nghĩ mình có nhiều tiền nên dù chó có cắn chết người thì ta vẫn "lo liệu", nên coi mạng sống con người như rơm rác. Theo tôi, pháp luật cần xử nghiêm khắc đối với những người có suy nghĩ như vậy. Đồng tiền làm mờ mắt con người và làm cho con người mất hết nhân tính, hoá thành "con" chứ không hóa thành "người". Có thể pháp luật sẽ bỏ sót những người như vậy, nhưng toà án lương tâm sẽ không bỏ sót”.

Bạn đọc Nguyễn Phương : “Thật sự tôi cảm thấy rất đau lòng khi đọc tin này. Có những người nhẫn tâm nhìn đồng loại của mình bị thú dữ cấu xé mà vẫn ung dung đứng ngắm, họ có còn tính người không? Trong khi đó hằng ngày có biết bao tổ chức, bao nhiêu người đang tích cực đóng góp sức người sức của để cứu vớt những nạn nhân với những căn bệnh chết người. Họ không muốn nhẫn tâm nhìn đồng loại mình phải chết. Vậy việc nào sẽ là khó hơn?

Tôi mong rằng các cơ quan có thẩm quyền xử lý thật nghiêm trường hợp này để răn đe những kẻ coi thường mạng người, hủy hoại truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”.

Có hành vi phạm tội ?

Sự việc trên đã dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng là làm chết một người.

Mặc dù bà Phạm Thị Ngắn phần nào cũng có lỗi khi tự ý vào trang trại cà phê và mót cà phê, nhưng việc chủ trang trại nuôi một đàn chó dữ, để cho cho cắn đến chết người như vậy có thể khẳng định là không thể chấp nhận được về cả phương diện pháp lý lẫn tình người.

Trong sự việc này, có hành vi tội phạm hay không? ai? Phạm tội gì ? … - Ecolaw.vn sẽ có bài phân tích về mặt pháp lý về vấn đề này.

-----------------------------------

Thông tin thêm :

Mót , “nghề” của người nghèo khó

“Mót” là một “nghề” của những người nghèo khổ và mang tính truyền thống ở Việt Nam suốt hàng trăm năm qua.

Từ rất lâu, người ta vẫn hay biết đến các từ như mót lúa, mót khoai, mót cá … Để chỉ việc sau khi chủ ruộng lúa, thửa đất khoai, ao cá … để thu hoạch gặt hái xong thì xem như “xả cảng”, để cho những người nghèo khó vào lượm lặt phần rơi vãi, còn sót lại … xem như là một hình thức ban ơn, làm phước. Mà thực chất là nếu không có ai lượm nhặt thì cũng xem như … bỏ đi.

Vì vậy, những người làm nghề “mót” có thể xem là đang ở thế tận cùng của sự nghèo khổ, khó khăn. Không ai nỡ phũ phàng. Truyền thống của người Việt Nam suốt hàng trăm năm qua là vậy.

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

3. Chó nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư. Tôi có sự việc này muốn hỏi Luật sư, việc người thả cho ra ngoài đường, không rọ mõm mà cắn chết người thì chủ vật nuôi đó sẽ bị xử ly như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Xin cảm ơn Luật sư.

Chó nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi sẽ bị xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Quy định của pháp Luật về quản lý vật nuôi:

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta không hiếm gặp những chú chó được thả rông, không rọ mõm chạy ngoài đường. Trên thực tế có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản và không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Bên cạnh đó, thả rông chó cũng gây mất vệ sinh công cộng, gây cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Theo Mục 2, Phụ lục 15, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016 của Bộ NN-PTNT quy định:

2. Quy định về quản lý chó, mèo nuôi để phòng bệnh Dại

...2.1. Đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi)

a) Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư;

b) Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt;

c) Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;

d) Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;

đ) Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

3.2. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực thu ý (xử phạt liên quan đến chó):

Điều 7, Nghị định số 90/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y

Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…

Như vậy: Hiện nay pháp luật Việt Nam cũng quy định khá chi tiết về việc quản lý vật nuôi, trong đó có chó. Ví dụ như: Chủ nuôi chó phải đăng ký với UBND xã, xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh, Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt…

Nhưng thực tế hiện nay việc thực hiện các quy định trên vẫn còn rất nhiều bất cập. Hầu hết chủ vật nuôi chưa thực hiện các quy định trên, để xảy ra các vụ việc thương tâm như để cho cắn chết người.

3.3 Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Việc để chó cắn chết người, chủ vật nuôi tùy theo các trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu theo điều 295, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;
d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Ngoài ra, chủ vật nuôi sẽ phải bồi thường cho người bị hại theo quy định taih điều 591, Bộ Luật dân sự 2015:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

4. Vụ chó berger cắn chết người có cần nhân chứng không?

Chiều 4-3-2010, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Viện trưởng VKSND TP Buôn Ma Thuột, cho biết viện đang nghiên cứu, kiểm tra lại những tình tiết trong hồ sơ. “Dù đã có kết quả điều tra nhưng do vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận nên chúng tôi phải thẩm tra lại một cách cẩn trọng.

Ngay sáng nay (4-3), chúng tôi đã cho mời nhân chứng đến làm việc nhưng hai chị Giang Thị Bích Điệp và Nguyễn Thị Thanh Trâm không đến. Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp khác” - bà Liên nói.

Theo bà Liên, bà có biết chuyện dư luận nghi ngờ khả năng không khách quan của cơ quan tố tụng vì “có quan hệ” với ông Phạm Ngọc Thành, chủ trang trại. “Nhưng trước giờ tôi chưa từng biết ông Thành, kể cả ông Nguyễn Đình Sơn cũng vậy” - bà Liên khẳng định.

Về việc lời khai của nhân chứng vênh với kết quả thực nghiệm hiện trường của công an, bà Liên cho biết sau khi kiểm tra lại cẩn trọng mọi tình tiết, cơ quan sẽ có văn bản trả lời cho gia đình nạn nhân Phạm Thị Ngắn và công luận.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng luật sư Người Nghèo) cho rằng với những thông tin trên báo, cơ quan tố tụng nên tiến hành thực nghiệm điều tra tại hiện trường thêm lần nữa. Ngoài ra, cần làm rõ vì sao nhân chứng khẳng định trước sau khai cùng nội dung nhưng cơ quan điều tra nhận định lời khai của họ (giữa các biên bản) là bất nhất.

Trong khi đó, theo luật sư Trần Hồng Phong (Công ty Luật hợp doanh Ecolaw), tình tiết then chốt của vụ này là thường ngày chó được thả trong rẫy hay lúc đó ông Sơn thả chó ra dẫn đến cắn chết bà Ngắn. “Điều này vẫn chưa được cơ quan tố tụng làm sáng tỏ một cách thuyết phục” - ông Phong nói. (THÁI BÌNH)

Vụ chó berger cắn chết người: Viện kiểm sát mời nhưng nhân chứng không đến

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

------------------------------

Tập tục mót cà phê

Chị Nguyễn Thị Nữ (thôn 1, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) cho biết: Việc mót cà phê là rất bình thường đối với dân ở đây. Chỉ khi chủ rẫy đã thu hoạch xong và đã tỉa cành thì người dân mới vào rẫy nhặt trái cà phê rơi vãi dưới gốc. Mỗi mùa, người ta thường hái trái hai lần, có người kỹ thì ba lần, chẳng còn trái nào trên cây. Vì vậy không có chuyện người dân đi mót là hái trộm cà phê.

Ông Trần Quang Đảng (buôn HWiên, gần buôn H’DRát - nơi xảy ra án mạng) cho biết nhà ông có rẫy cà phê hơn 2 ha nhưng lúc rảnh ông vẫn tranh thủ đi mót. “Rẫy nào chúng tôi cũng vào, kể cả những rẫy có hàng rào. Mà rẫy nào ở đây chẳng rào, mình cứ vào bằng cổng thôi. Chủ rẫy nào không cho mót thì chúng tôi đi ra nhưng ít người không cho lắm” - ông Đảng nói.

(Bài viết này đã đăng trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh ngày 5-3-2010

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ luật sư bào chữa tại tòa án;

5. Đi xe máy đâm chết chó có phải bồi thường thiệt hại hay không ?

Xin chào Luật sư! Tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp. Ngày 2/4 vừa rồi tôi đi xe máy thì ở trong ngõ có một con chó phi ra đường, khiến tôi bị ngã gãy chảy máu chân, khuỷa tay và con chó đó bị chết. Chủ sở hữu con chó đó có yêu cầu tôi bồi thường thiệt hại 10 triệu đồng vì đã đâm chết con chó mà họ nói rắng đã nuôi rất lâu năm.
Khi tôi nói rằng đây là lỗi của bên chủ sở hữu con chó, nói rằng đáng ra anh anh phải bồi thường cho tôi. Tôi bị người đó đánh rất nhiều vào bụng. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này, việc họ yêu cầu bồi thường như vậy là có đúng không? Và hành vi đánh tôi thì bị xử lý như nào?
Tôi xin cảm ơn

Trả lời

Thứ nhất, về vấn đề bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra.

Trong trường hợp của bạn, bạn không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu súc vật mà ngược lại chủ sở hữu súc vật sẽ tiến hành bồi thường cho bạn.

Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên nói rõ căn cứ pháp lý với bên chủ sở hữu súc vật và yêu cầu bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán địa phương thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Thứ hai, về việc chủ sở hữu súc vật có hành vi bạo lực đối với bạn.

Hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

...3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Trong trường hợp người này gây tỉ lệ thương tật cho bạn trên 11% thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra trách nhiệm hành chính hoặc dân sự đã nêu trên, người đó còn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với hành vi đánh bạn như sau:

Căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê