1. Mức phạt cho tội vì tự vệ vô tình đâm chết người?

Chào luật sư! Em có một người bạn vì tự vệ vô tình đâm chết người, em không biết có thể giảm nhẹ án được không? Và án nhẹ nhất có thể là bao lâu?

Sự việc như thế này: Hôm đó là sinh Nhật của người yêu của người tên A. Đi chơi tới tối thì ghé về một bãi biển ngồi chơi, vừa về đến bãi biển thì có một nhóm người lớn tuổi (tầm 45) ra nói lấy tiến để xe và tiền bãi ngồi, lúc đó có một người bạn trong nhóm là B đứng lên nói không có tiền. Người kia mới nói "không có tiền thì đi chổ khác", lúc đấy B mới gọi mọi người đi. Vừa xoay xe thì người lớn tuổi kia mới đánh B vào mặt và đầu, thấy B bị đánh A và nhiều người trong nhóm ra can, lúc đó nhửng người bên kia chạy sang đánh tới tấp khiến 1 bạn nam và 1 ban nữ bị thương nặng, lúc đấy A mới vớ đc con dao gần đó đâm trúng cổ người kia 1 nhát nhưng người kia vẫn đánh trả, A tiếp tuc đâm thêm một nhát vào bụng và một nhát vào ngực khiến người kia chết . Sau đó tất cả chạy về còn một người nam và một người nữ bị đánh ngất ở lại. Sau đó đi bệnh viện, người ở bệnh viện điện thoại cho A nói người kia chết rồi. Lúc đó hoảng loạn A mới ra đầu thú.

Xin luật sư giúp cho!

Người gửi: ĐR

>> Luật sư tư vấn Luật Hình sự về vô ý làm chết người, gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì A đã phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 126 Bộ luật hình sự năm 2015:

"Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm."

Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có cấu thành tội phạm như sau:

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền sống của con người.

- Khách quan: hành vi khách quan của tội phạm là giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Đây là trường hợp nạn nhân chính là người có hành vi tấn công, xâm hại lợi ích hợp pháp và hành vi giết người là hành vi người phạm tội lựa chọn thực hiện để ngăn chặn hành vi tấn công, bảo vệ lợi ích hợp pháp đang bị xâm hại. Trong trường hợp này, hành vi giết người để phòng vệ là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết để thực hiện quyền phòng vệ chính đáng.

- Chủ quan: lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp

- Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 trở lên.

Đây là tội có cấu thành tội phạm vật chất nên bắt buộc phải có hậu quả chết người.

Hành vi của A đã đủ để cấu thành tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, dẫn đến hậu quả làm chết người, nhưng do A chỉ làm chết một người nên A sẽ phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến năm năm.

 

2. Xô xát vô tình đâm chết người bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, do mâu thuẫn cá nhân nên tôi và ông hàng xóm xảy ra xô xát và vô tình làm ông ấy ngã vào dao và chết. Công an thì khám nghiệm và bảo tôi đâm ông ấy chết. Xin hỏi: Pháp luật quy định về trường hợp này như thế nào?
Cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, vì bạn không nêu rõ tình tiết vụ việc xảy ra nên có thể người thân bạn sẽ có thể bị xử lý như sau:

Trường hợp thứ nhất, tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015

Trường hợp thứ hai, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau"

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trường hợp thứ ba, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015

Trường hợp thứ tư, Tội vô ý làm chết nguời theo quy định tại Điều 128, Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Trường hợp thứ năm, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

.....3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, chi tiết người thân của bạn đã ra đầu thú ngay thì được coi là một tình tiết giảm nhẹ khi tòa án xem xét xác định mức phạt.

 

3. Tư vấn pháp luật hình sự về tội vô ý làm chết người?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi về hai trường hợp như sau: TH1: A là 1 nữ giáo viên công tác ở mền núi, trong 1 buổi đêm đã khuya khi đang ngủ vì nhạy cảm và rất thính với tiếng động nên tỉnh ngủ và dậy để xem có việc gì bất thường hay không.
Khi dậy A thấy 1 bóng đen từ gầm giường chui lên, nhanh tay A đã cầm viên gạch để ở đầu giường và đập vào đầu B 1 cái làm B chết. Như vậy A có phải chịu TNHS hay không tại sao?

TH2: A' đi làm về trong khi trời đã khuya lại đi trên đoạn đường vắng, bất ngờ A' bị B' (người đã thành niên) dùng vũ lực uy hiếp và bắt giao cấu trái ý muốn, trong lúc B' đang thực hiện hành vi đồi bại thì A' thấy được con dao trong túi quần của B' nên đã dùng dao đâm B', hậu quả là làm B' chết. Như vậy, A' có phải chịu TNHS không ? Tại sao?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: minhphuong

Tư vấn pháp luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự:1900.6162

Trả lời:

Bộ luật hình sự 2015 quy định về tình thế cấp thiết và phòng vệ chính đáng như sau:

"Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 23. Tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

2. Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, quy định này xác định việc gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa không bị coi là tội phạm. Đồng thời, người có hành vi gây thiệt hại sẽ không bị truy cứu trách nhiệm Hình sự.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cần thiết và không phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ những điều kiện sau:

-Phải có sự nguy hiểm đang đe dọa gây ra thiệt hại ngay tức khắc.

Sự nguy hiểm đang đe dọa gây ra thiệt hại phải là sự nguy hiểm đe dọa ngay tức khắc thì mới được coi là trong trường hợp tình thế cấp thiết, nếu sự nguy hiểm đó chưa xảy ra hoặc đã kết thúc thì không được coi là gây ra thiệt hại trong tình thế cấp thiết.

- Sự nguy hiểm đang đe dọa phải là sự nguy hiểm thực tế.

Sụ nguy hiểm không chứa đựng khả năng thực tế gây ra hậu quả mà chỉ do người gây thiệt hại tưởng tượng ra thì không được coi là gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết. Mối quan hệ nhân quả giữ sự nguy hiểm với các lợi ích cần bảo vệ là mối quan hệ tất yếu, nếu không có biện pháp thì hậu quả tất yếu sẽ xảy ra.

Theo đó, trong TH1, A phải chịu trách nhiệm hình sự do đã có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Bởi sự nguy hiểm đến từ B vẫn chưa xảy ra hoặc chỉ do A tưởng tượng chứ chưa gây ra hậu quả gì.

Trong TH2, A' không phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi của A' được thực hiện trong tính thế cấp thiết bởi sự nguy hiểm đang xảy ra ( B' đang thực hiện hành vi đồi bại)/

 

4. Đâm chết người chỉ phải bồi thường về tính mạng?

Thưa luật sư, tôi có một người em gái bị xe ô tô đâm, được người dân đưa đi cấp cứu nhưng em ấy bị chết trên đường đi cấp cứu. Lúc ấy chỉ có công an thành phố tới giải quyết. Tuy nhiên đến tận 3 tháng sau gia đình tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ công an và không nhận được lời xin lỗi của gia đình người gây tai nạn cho em tôi.

Chỉ có hôm là đám tang em tôi thì gia đình người gây tai nạn có đến và hỏi mạng của em gái tôi đáng giá bao nhiêu để họ đền. Nhưng mạng người chỉ đòi bằng tiền thôi sao? Giờ tôi mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: NMT

Đâm chết người chỉ phải bồi thường về tính mạng?

Tư vấn pháp luật miễn phí - Hotline: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi không thể xác định được trong vụ tai nạn đó, bên nào là bên có lỗi để xác định trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo quy định của BLHS về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015

Như vậy, bạn và người nhà của bạn có thể khởi kiện hình sự đối với người gây tai nạn, nếu bạn có mong muốn khởi kiện. Khi đó, người gây thiệt hại có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự cao nhất có thể là đến mười lăm năm tù, đồng thời phải bồi thường chi phí hợp lý cho gia đình bạn.

>> Tham khảo: Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người hình phạt như thế nào?

 

5. Xô xát, cãi cọ vô tình làm chết người ra can ngăn xử lý thế nào?

Thưa luật sư, Anh/chị cho em hỏi về một vụ việc như sau: Ngày 15/03 vừa qua, hàng xóm nhà em có xảy ra một sự việc bác trai và em rể cãi cọ, xích mích với nhau.

Người con trai của anh vợ ra can ngăn đẩy hai người ra, vô tình người em rể đã có tuổi cùng với men rượu bị ngã, đưa đi cấp cứu và đã tử vong. Sau đó. anh con trai có lên cơ quan công an đầu thú và hiện tại gia đình anh đã bồi thường gia đình bên kia 100 triệu đồng lo tiền mai táng và chi phí. Gia đình bên kia bãi nại, không kiện cáo và xin cơ quan chức năng giảm hình phạt cho anh con trai này. Nếu theo tình tiết vụ án và sự việc như trên thì anh này sẽ bị hình phạt như thế nào ạ? Anh này còn 3 con nhỏ (cháu lớn mới 6 tuổi, cháu nhỏ nhất chưa được 4 tháng tuổi). Mong anh/chị trả lời giúp em trường hợp này.

Em xin cảm ơn. Em thành thật xin lỗi nếu email này làm phiền anh/chị.

Người hỏi: Trần TK Hằng

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì bác trai và em rể cãi cọ nhau, người con trai của anh vợ đã đẩy hai người ra với mục đích là can ngăn, điều này đã làm cho người em rể chết, trong trường hợp này người con trai có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "tội vô ý làm chết người" quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Trong trường hợp này, anh con trai này sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do đã tự đầu thú, tự nguyện bồi thường cho gia đình bên kia... bạn có thể tham khảo thêm các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015:

"Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.