1. Cảnh sát cơ động có quyền xử lý vi phạm giao thông ?

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có bị cảnh sát cơ động dừng xe để kiểm tra giấy tờ, nhưng khi kiểm tra đầy đủ giấy tờ xong thì đồng chí CSCĐ lại nói rằng phạt lỗi vi phạm của tôi vì đã lắp đèn hỗ trợ sáng. Vậy trường hợp này CSCĐ có quyền xử phạt tôi không?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh Cảnh sát cơ động về nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động, theo đó Cảnh sát cơ động có nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý hành vi vi phạm luật về an ninh trật tự, an toàn xã hội; thực hiện một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định chi tiết nhiệm vụ quyền hạn cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát như sau:

Điều 7. Nhiệm vụ:

1. Chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc đề nghị người có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật.

3. Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm khác thuộc khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công tuần tra, kiểm soát.

4. Báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức liên quan có biện pháp khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

5. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Điều 8. Quyền hạn

1. Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

2. Xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền.

3. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

4. Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

5. Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

6. Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, Cảnh sát cơ động trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát có quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo đó, Cảnh sát cơ động có quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm sau:

- Đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định;

- Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

- Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng;

- Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường;

- Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; đỗ xe trên dốc không chèn bánh;

- Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

- Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt;

- Dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước;

- Rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;

- Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe;

- Dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Quyền hạn của cảnh sát cơ động bao gồm những gì ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hôm qua khi đi về nhà lúc 23h45 em bị cảnh sát cơ động (CSCĐ) dừng xe, khi em xuống xe CSCĐ yêu cầu xuất trình giầy tờ và em đã hỏi lại ngoài kiểm tra giấy tờ còn vấn đề gì không ? (E đầy đủ hết giấy tờ hành chính) thì CSCĐ bảo xe em lỗi thay đổi kết cấu. Họ có được phạt vậy không... và mang xe em về phường không ?
Cảm ơn!
(Người hỏi: Nguyễn Việt Anh)

>> Luật sư tư vấn thẩm quyền cảnh sát cơ động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Thời điểm bạn bị Lực lượng cảnh sát cơ động kiểm tra hành chính là 23 giờ 45 phút. Sau khi kiểm tra thì bạn đã chấp hành và mang đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Nhưng đã bị lực lượng cảnh sát cơ động tạm giữ xe và phạt vi phạm hành chính bạn với lỗi thay đổi kết cấu xe. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại NĐ 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định thẩm quyền xử phạt hành chính của Cảnh sát cơ động trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và Căn cứ điểm C, khoản 4, điều 30 của quy định về mức xử phạt đối với hành vi Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe mô tô, xe gắn máy;

Do đó, việc Lực lượng cảnh sát cơ động tham gia quản lý trật tự an toàn giao thông đường bộ đã phạt và tạm giữ xe bạn trong trường hợp bạn phạm lỗi thay đổi kết cấu xe là không đúng thẩm quyền.

Trong trường hợp này, bạn có thể viết đơn khiếu nại đối với quyết định hành chính đã xử lý hành chính bạn. Đơn khiếu nại bạn gửi lên Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động đã xử lý bạn để đảm bảo vụ việc được thực hiện đúng luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

3. Cảnh sát cơ động có được dừng xe không vi phạm luật giao thông ?

Thưa các luật sư, Tôi muốn hỏi: Khi tham gia giao thông, cảnh sát cơ động (CSCĐ) và cảnh sát 113 có được dừng xe khi không vi phạm luật giao thông không? Và liệu Cảnh sát giao thông có được dừng xe của người tham gia giao thông khi không vi phạm không?
Người hỏi: Nguyễn Anh

>> Tư vấn quyền dừng xe kiểm tra của lực lượng chức năng, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định về thẩm quyền của cảnh sát giao thông như sau: "Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật."

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 14 Thông tư này quy định các trường hợp cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát:

"a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

Như vậy cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe nhưng phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Vì vậy, khi bạn không có hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và cảnh sát không có một trong những căn cứ nêu trên thì không có thẩm quyền yêu cầu bạn dừng xe.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp cảnh sát giao thông vẫn yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe mặc dù họ không có lỗi để dễ dàng kiểm tra, giám sát phương tiện giao thông. Đây cũng được coi là một lỗ hổng trong việc quy định thẩm quyền của cảnh sát giao thông mà pháp luật cần phải điều chỉnh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Thẩm quyền của cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự trong việc xử phạt vi phạm giao thông ?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi 2 điều như sau ạ: 1. Cảnh sát hình sự có được phép di chuyển trên đường để tìm người vi phạm giao thông tại các khu vực đường lớn như quốc lộ 32 không? Quyền hạn xử phạt của Cảnh sát cơ động?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, Vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Cảnh sát hình sự có được phép di chuyển trên đường để tìm người vi phạm giao thông tại các khu vực đường lớn như quốc lộ 32 không ?

Theo Quyết định số 5600/2004/QĐ - BCA (X13) ngày 30.9.2004 của bộ trưởng bộ công an, Cảnh sát hình sự được sắp xếp lại và sáp nhập vào lực lượng cảnh sát điều tra Bộ Công an trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Nhân dân, với tên gọi Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (gọi tắt là Cảnh sát Điều tra Tội phạm Hình sự) Và có nhiệm vụ tiến hành các biện pháp trinh sát và một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật để điều tra, khám phá nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động của bọn tội phạm về trật tự xã hội và các loại tội phạm trong lĩnh vực tệ nạn xã hội (trừ tội phạm về ma túy và tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ), góp phần bảo vệ tài sản xã, tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Với chức năng điều tra tội phạm về trật tự xã hội nên trên thực tế không có văn bản nào quy định cảnh sát được phép xử phạt các hành vi vi phạm giao thông hay yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra giấy tờ bởi vì việc xử phạt vi phạm giao thông là xử phạt hành chính vì vậy nên những cơ quan hay những cá nhân có thẩm quyền mới được xử phạt hành chính.

Tuy nhiên đối với trên 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh bắt đầu từ năm 2011 Công an thành phố đã lập lực lượng 141 hay còn gọi là tổ công tác liên ngành (các tỉnh ngoài không có lực lượng này) bao gồm: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát hình sự với nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính, xử lý người điều khiển mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông; kiểm tra các phương tiện giao thông khả nghi tàng trữ vũ khí, ma túy và các tài sản nghi do phạm tội mà có để phòng ngừa, ngăn chặn trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Như vậy cảnh sát hình sự khi phối hợp với cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ thì có quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm giao thông.

2. Thẩm quyền xử phạt của Cảnh sát cơ động:

- Theo Điều 4, Nghị định 27/2010/NĐ-CP ngày 24/03/2010 quy định về việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết sau:

“1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị - xã hội; hoạt động văn hoá, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

2. Các đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.”

- Theo khoản 1, điều 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA ngày 02 /07/2011 quy định : “Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường (sau đây gọi chung là Cảnh sát khác).”

- Theo điều, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định :

3. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

a) Điểm đ, điểm g khoản 1; điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm k, điểm r, điểm s khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 4; điểm b, điểm c, điểm h khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm c khoản 8; khoản 9; khoản 10 Điều 5;

b) Điểm g, điểm n khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm h, điểm i, điểm k, điểm l khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm i, điểm k, điểm m khoản 3; điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; khoản 8; khoản 9 Điều 6;

c) Điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 2; điểm b, điểm d khoản 3; điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 4; khoản 5; điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;

d) Điểm c, điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm o, điểm p, điểm q khoản 1; khoản 2; khoản 3; khoản 4 Điều 8;

đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12 (trừ điểm a khoản 5, điểm đ khoản 6 Điều 12);

e) Khoản 1, khoản 2, khoản 4, khoản 5 Điều 15;

g) Điều 18, Điều 20;

h) Điểm b khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ, điểm e, điểm k khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c khoản 6; điểm a khoản 7 Điều 23;

i) Điều 26, Điều 29;

k) Khoản 4, khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;

l) Điều 47, Điều 49, Điều 51 (trừ điểm d khoản 4 Điều 51), Điều 52, Điều 53 (trừ khoản 4 Điều 53), Điều 72, Điều 73.

Như vậy cảnh sát cơ động chỉ được thực hiện xử lý vi phạm hành chính giao thông trong một số trường hợp cụ thể khi được huy động có quyết định hoặc kế hoạch huy động của cấp có thẩm quyền ban hành và chỉ được xử phạt đối với một số vi phạm nhất định theo, điều 74, nghị định 100/2019/NĐ-CP như trên.

Trân trọng./.

5. Cảnh sát cơ động có thẩm quyền xử phạt đối với phương tiện thạm gia giao thông ?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi đang điều khiển xe mô tô đi với tốc độ 20km/h thì bị cảnh sát cơ động (cscđ) yêu cầu dừng xe và bắt với lỗi không gương chiếu hậu. Vậy xin hỏi trong trường hợp này cscđ đã làm đúng với chức năng quyền hạn của cscđ chưa ?
Cảm ơn!
- Nguyễn Văn Sơn

Luật sư trả lời

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty TNHH Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã nghiêm cứu và trả lời bạn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, bạn bị cảnh sát cơ động dùng xe với lỗi không có gương chiếu hậu. Bạn muốn biết rằng cảnh sát cơ động có đang làm đúng không? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải biết được quy định của pháp luật về nhiệm vụ và quyền hạn của cảnh sát cơ động.Theo quy định tại điều 7 của Pháp lệnh số 08/2013/UBTVQH13 quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động như sau :

Điều 7. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động

1. Tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an về công tác vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động.

2. Thực hiện phương án tác chiến chống hoạt động phá hoại an ninh, bạo loạn vũ trang, khủng bố, bắt cóc con tin; trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí; giải tán các vụ gây rối, biểu tình trái pháp luật.

3. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

4. Tổ chức bảo vệ mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học - kỹ thuật, văn hóa, chuyến hàng đặc biệt, hội nghị, sự kiện quan trọng theo danh mục do Chính phủ quy định.

5. Tham gia bảo vệ phiên tòa, dẫn giải bị can, bị cáo và hỗ trợ việc bảo vệ trại giam, trại tạm giam, thi hành các bản án hình sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

6. Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; xây dựng, diễn tập các phương án tác chiến, phương án tuần tra, bảo vệ mục tiêu theo chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát cơ động.

7. Tổ chức quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ.

8. Thực hiện nghi lễ trong Công an nhân dân.

9. Tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống, khắc phục thảm họa, thiên tai.

10. Tham gia, phối hợp với các lực lượng, đơn vị, địa phương nơi đóng quân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

11. Được quyền huy động người, phương tiện của cá nhân, tổ chức trong tình thế cấp thiết xử lý các tình huống được quy định tại khoản 2 Điều này hoặc để đuổi bắt người và phương tiện vi phạm pháp luật, cấp cứu người bị nạn.

12. Trưng dụng tài sản phục vụ hoạt động của Cảnh sát cơ động theo quy định của pháp luật về trưng mua, trưng dụng tài sản.

13. Được quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp sơ đồ, thiết kế, bản vẽ công trình và được vào nơi ở của cá nhân, trụ sở cơ quan, tổ chức để giải cứu con tin, trấn áp hành vi khủng bố và tội phạm có sử dụng vũ khí. Việc vào trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và chỗ ở của thành viên các cơ quan này tại Việt Nam phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

14. Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Cảnh sát cơ động theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

15. Hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật.

16. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật

Như vậy, cảnh sât cơ động cũng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đối với việc xe của bạn không có gương chiếu hậu, vì vậy cần phảI xác định được lỗi này theo quy định của pháp luật để từ đó xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này. Theodiều 17 Nghị định100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

c) Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d) Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

Theo như tất cả sự phân tích ở trên thì với lỗi vi phạm của bạn là không có gương chiếu hậu theo Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nên sẽ không thuộc thẩm quyền xử phạt của cảnh sát cơ động. Vì vậy trong trường hợp này cảnh sát cơ động đã làm không đúng thẩm quyền của mình theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê