1. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh với người mắc bệnh lao
Quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người mắc bệnh lao đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thông qua Thông tư số 36/2021/TT-BYT. Thông tư này cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc thanh toán chi phí KCB BHYT cho người mắc bệnh lao. Theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 36/2021/TT-BYT, việc thanh toán chi phí KCB BHYT đối với người mắc bệnh lao, bao gồm cả người nghi mắc bệnh lao, người mắc bệnh lao, người mắc bệnh lao kháng thuốc và lao tiềm ẩn, cũng như người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến KCB lao, sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về KCB và BHYT. Theo đó, Quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí KCB cho người bệnh khi các điều kiện sau được đáp ứng:
- Người đã có chứng chỉ hành nghề chuyên môn về KCB, trong đó chuyên môn liên quan đến KCB chuyên khoa lao hoặc phổi;
- Người không có chứng chỉ hành nghề chuyên môn về KCB như trường hợp (1), nhưng đã được tập huấn về điều trị bệnh lao theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao do Bộ Y tế ban hành;
- Người có quyền kê đơn thuốc trong các trường hợp được quy định tại Điều 6 của Thông tư 36/2021/TT-BYT.
Điểm đáng chú ý là so với quy định hiện hành, Thông tư mới đã liệt kê rõ ràng các đối tượng được chỉ định để thực hiện việc khám chữa bệnh lao. Ngoài ra, Quỹ BHYT cũng sẽ thanh toán chi phí cho thuốc điều trị lao và các vật tư y tế đi kèm để sử dụng thuốc đối với các trường hợp người nghi mắc bệnh lao, người mắc bệnh lao, người mắc bệnh lao kháng thuốc và lao tiềm ẩn sau khi được cơ sở KCB tuyến trên chuyển về tuyến y tế cơ sở để tiếp tục theo dõi, điều trị và duy trì sức khỏe. Đáng chú ý là hiện tại chưa có quy định về chi phí thanh toán cho các vật tư y tế đi kèm như đã được quy định trong Thông tư 36/2021/TT-BYT.
Thông tư 36/2021/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/02/2022 và thay thế cho Thông tư 04/2016/TT-BYT.
2. Chuyển tuyến trong khám chữa bệnh lao đối với người tham gia bảo hiểm y tế
Quy định về chuyển tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh lao đối với người tham gia bảo hiểm y tế là một vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi và tiện ích cho người bệnh. Điều này được quy định rõ trong Thông tư số 40/2015/TT-BYT và các quy định cụ thể tại các khoản 2, 3, 4 và 5 của Thông tư này.
- Theo quy định, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh lao nếu họ mắc bệnh lao, mắc bệnh lao kháng thuốc hoặc lao tiềm ẩn. Điều này chỉ áp dụng khi người bệnh thuộc các trường hợp được quy định cụ thể tại Điều 6 của Thông tư số 30/2020/TT-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ Y tế. Thông tư này đã chi tiết quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ, liên quan đến việc chăm sóc và bảo hiểm y tế. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm người nghi mắc bệnh lao, mắc bệnh lao và lao tiềm ẩn. Điều này áp dụng trong các trường hợp sau đây:
+ Người bệnh tuân thủ quy định tại các khoản 1 và 2 của Thông tư này.
+ Người bệnh đã đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã và sau đó được chuyển lên tuyến tỉnh, cũng như ngược lại.
- Ngoài ra, người mắc bệnh lao kháng thuốc cũng được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây:
+ Người bệnh tuân thủ quy định tại các khoản 1 và 2 của Thông tư này.
+ Người bệnh đã đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã và sau đó được chuyển lên tuyến tỉnh, cũng như ngược lại.
+ Người bệnh đã đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến huyện và sau đó được chuyển lên tuyến trung ương, cũng như ngược lại.
Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế chưa biết mình bị mắc bệnh lao và lần đầu tiên đi khám bệnh, chữa bệnh và được chẩn đoán là mắc bệnh lao, người bệnh sẽ được chuyển tuyến theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 của Thông tư này. Điều này nhằm đảm bảo người bệnh nhận được sự chăm sóc và điều trị tốt nhất trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh lao.
3. Hướng dẫn cấp thuốc chống lao sử dụng nguồn Quỹ bảo hiểm y tế
Hướng dẫn cấp thuốc chống lao sử dụng nguồn Quỹ bảo hiểm y tế đối với người tham gia bảo hiểm y tế điều trị nội trú Trong trường hợp người bệnh đang điều trị ngoại trú bằng thuốc chống lao nhưng phải chuyển sang điều trị nội trú do các bệnh liên quan hoặc không liên quan đến lao, trong quá trình điều trị nội trú hết thuốc hoặc không có sẵn thuốc chống lao, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán theo các trường hợp sau:
- Trường hợp cùng khoa điều trị nội trú và cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với nơi người bệnh đang điều trị ngoại trú lao:
+ Người bệnh có thể tiếp tục nhận thuốc tại nơi điều trị ngoại trú lao hoặc được nhận thuốc tại khoa điều trị nội trú nếu bác sĩ khoa điều trị nội trú đủ điều kiện kê đơn thuốc chống lao theo quy định tại các điểm a và b khoản 1 của Thông tư này.
+ Nếu bác sĩ khoa điều trị nội trú không đủ điều kiện kê đơn thuốc chống lao, họ phải hội chẩn và thống nhất với bác sĩ nơi điều trị ngoại trú để kê đơn thuốc chống lao cho người bệnh. Thuốc chống lao được sử dụng cho người bệnh theo quy định tại các điểm a và b khoản này phải được ghi chép trong bệnh án, sổ khám bệnh và cung cấp cùng với thuốc điều trị nội trú.
- Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh điều trị nội trú khác với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị ngoại trú lao:
+ Nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị nội trú là cơ sở điều trị có thuốc chống lao, người bệnh được nhận thuốc chống lao tại cơ sở này. Người bệnh cần xuất trình sổ khám bệnh có ghi rõ phác đồ điều trị, số lượng thuốc chống lao đã cấp để làm căn cứ cho việc cấp thuốc tiếp theo. Bác sĩ khoa điều trị nội trú sẽ kê đơn thuốc chống lao nếu đủ điều kiện kê đơn theo quy định tại các điểm a và b khoản 1 của Thông tư này. Nếu bác sĩ khoa điều trị nội trú không đủ điều kiện kê đơn thuốc chống lao theo quy định tại các điểm a và b khoản 1 của Thông tư này, họ sẽ kê đơn thuốc chống lao theo phác đồ đã được ghi trong sổ khám bệnh của người bệnh. Thuốc chống lao cũng sẽ được ghi chép trong bệnh án, sổ khám bệnh và cung cấp cùng với thuốc điều trị nội trú.
+ Nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị nội trú không phải là cơ sở điều trị có thuốc chống lao, người đại diện của người bệnh sẽ thực hiện việc nhận thuốc chống lao tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đang cấp thuốc chống lao cho người bệnh, nhằm đảm bảo việc điều trị lao được thực hiện đầy đủ, liên tục và kịp thời. Khi nhận thuốc, người đại diện của người bệnh phải xuất trình giấy tờ tùy thân còn thời hạn (Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu), cùng với giấy xác nhận điều trị nội trú theo mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
Xem thêm >>> Đúng tuyến, trái tuyến, vượt tuyến, thông tuyến trong Bảo hiểm y tế là gì?
Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc vấn đề pháp lý liên quan, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 1900.6162 hoặc gửi email tới địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi đảm bảo sẽ lắng nghe và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách một cách tận tâm và chuyên nghiệp.