>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

   Trả lời:

Đây là trường hợp thi hành án dân sự có yếu tố nước ngoài. Luật thi hành án dân sự 2008 không quy định riêng về việc thi hành án dân sự có yếu tố nước ngoài, do đó việc thi hành án dân sự có yếu tố nước ngoài cũng được áp dụng theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Tuy nhiên, việc thi hành án dân sự có yếu tố nước ngoài có những đặc điểm đặc thù, vì thế đối với những vụ việc thi hành án dân sự mà người phải thi hành án là người nước ngoài không còn ở Việt Nam (như trường hợp họ là người Trung Quốc sau khi ra trại đã trở về Trung Quốc), thì cơ quan thi hành án dân sự thực hiện như sau:

- Trường hợp thi hành nghĩa vụ về tài sản, cơ quan thi hành án phải thực hiện các thủ tục xử lý tài sản của người phải thi hành án có ở Việt Nam (nếu có) để thi hành án.

- Trường hợp thi hành nghĩa vụ về nhân thân hoặc nghĩa vụ về tài sản nhưng người phải thi hành án không có, không còn tài sản tại Việt Nam, thì cơ quan thi hành án thực hiện việc yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp về dân sự trong thi hành án theo quy định tại Điều 181 Luật thi hành án dân sự và Luật tương trợ tư pháp để thu thập chứng cứ xác minh về điều kiện thi hành án, thông báo, tống đạt giấy tờ về thi hành án và các yêu cầu tương trợ tư pháp khác về dân sự trong thi hành án.

Căn cứ kết quả tương trợ tư pháp, tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan thi hành án dân sự giải quyết việc thi hành án theo quy định của Luật thi hành án dân sự, như: trả lại đơn yêu cầu thi hành án, hoãn thi hành án, đề nghị xét miễn, giảm thi hành án, đình chỉ thi hành án.

Các văn bản liên quan:

Luật Thi hành án dân sự  số 26/2008/QH12.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền của Toà án trong việc giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

>> Xem thêm:  Nên hay không nên quy định thủ tục "hòa giải ở cấp cơ sở" trong giải quyết tranh chấp đất đai?

>> Xem thêm:  Mẫu bảng câu hỏi khảo sát các yếu tố gây tranh chấp trong quản lý nhà chung cư