Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có chuyên môn trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, chúng tôi sẽ hướng dẫn tới quý khách hàng đăng ký nhãn hiệu độc quyền để khách hàng có thể tự mình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho mình đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

 

1. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền có bắt buộc không?

Đối với nhiều sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt là những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nổi tiếng thì nhãn hiệu luôn là đặc điểm phân biệt nhận dạng với các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong cùng nhóm hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ đó. Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền luôn là việc cần thiết để thu hút đầu tư, thu hút khách hàng sử dụng hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là không bắt buộc và không có bất cứ một quy định nào về việc cưỡng chế hay xử phạt đối với hành vi không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập quốc tế, các quốc gia nước ngoài đang có xu hướng mở rộng thị trường kinh doanh và Việt Nam cũng không ngoại lệ, Nhà nước luôn khuyến khích để thu hút đầu tư vào một số hạng mục để ngày càng phát triển đất nước.

Cũng chính vì vậy, có vô số hàng hóa, sản phẩm của nước ngoài nhập vào Việt Nam tạo nên sự phân hóa thị trường, người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu không kịp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền do mình sáng tạo ra thì sẽ dễ dẫn đến việc có tồn tại những hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng giả hoặc có sự sao chép, sử dụng nhãn hiệu không xin phép,... Khi đó, chủ sở hữu nhãn hiệu nếu chưa đăng ký bảo hộ thì sẽ không có bất cứ cơ sở nào để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ.

Theo đó, mặc dù pháp luật không có quy định bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu độc quyền, nhưng để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu nhãn hiệu, chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

 

2. Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Sau khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được một số lợi ích cơ bản sau:

- Chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền sẽ được pháp luật, được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ, thông báo những hành vi xâm phạm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác;

- Chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ được sử dụng nhãn hiệu độc quyền cho nhóm sản phẩm/dịch vụ mà mình đã đăng ký, bất cứ hành vi xâm phạm nào như sao chép, sử dụng,... mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu, thương hiệu đó có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý và yêu cầu chủ thể xâm phạm bồi thường thiệt hại;

- Đi kèm với việc sử dụng nhãn hiệu độc quyền thì đương nhiên, người tiêu dùng sẽ biết đến và phân biệt nhãn hiệu hàng hóa với các nhãn hiệu thông thường khác, nếu sử dụng ổn định, lâu dài, nhiều người tin dùng sẽ đồng hành với sự phát triển và nổi tiếng của nhãn hiệu đó;

- Do sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu rõ nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa rất đơn giản, khi đó, đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ là một điều khẳng định với người tiêu dùng là hàng hóa có rõ nguồn gốc, xuất xứ, tạo niềm tin tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền mới nhất

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền, gọi: 0986.386.648

 

3. Thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền

3.1. Giai đoạn chuẩn bị nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký

Thời gian để chuẩn bị nhãn hiệu độc quyền dự định đăng ký thì pháp luật không có quy định, còn trên thực tế còn phụ thuộc vào ý tưởng, nhu cầu cũng như tâm ý của chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền muốn đăng ký nhãn hiệu của mình như thế nào.

Trong giai đoạn này, việc sáng tạo nhãn hiệu độc quyền luôn luôn đi kèm với nhóm sản phẩm hoặc nhóm hàng hóa hoặc nhóm dịch vụ, cũng như ý nghĩa của nhãn hiệu mà mà chủ sở hữu dự định đăng ký. Do đó, việc sáng tạo được một nhãn hiệu nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào ý tưởng của người sáng tạo nhãn hiệu.

 

3.2. Giai đoạn tra cứu nhãn hiệu độc quyền

Trong giai đoạn này, chủ sở hữu nhãn hiệu độc quyền đã sáng tạo, hoàn thiện xong nhãn hiệu của mình, căn cứ vào nhãn hiệu đã hoàn thiện, chúng ta sẽ tiến hành tra cứu nhãn hiệu để thẩm định, kiểm tra xem có sự trùng lặp, tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó hay không. Việc tra cứu nhãn hiệu độc quyền này có hai cách tra cứu nhãn hiệu sau:

Cách 1: Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ

Thời gian tra cứu nhanh chỉ mất 30 phút đến 01 tiếng, lâu hơn khoảng 01 ngày đến 02 ngày. Thời gian tra cứu này tùy thuộc vào từng loại nhãn hiệu có bao gồm đủ phần hình, phần chữ và phần slogan hay chỉ có một trong ba phần này. Nếu thương hiệu, nhãn hiệu có phần hình thì thông thường việc tra cứu sẽ tốn thời gian hơn so với tra cứu phần chữ và phần Slogan.

Tra cứu sơ bộ có ưu điểm là tra cứu nhanh và miễn phí nhưng đã gọi là "sơ bộ" thì đương nhiên không thể chính xác 100% được, tỷ lệ có sự trùng lặp, tương tự hay không thì chưa xác định chính xác được vì có những nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký bảo hộ những vẫn chưa được Công báo trên Thư viện số về Sở hữu công nghiệp nên không thể kiểm tra chính xác.

Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu chính thức

Thời gian tra cứu nhãn hiệu chính thức có thể kéo dài từ 03 ngày đến 07 ngày, tùy từng nhãn hiệu, nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu đó. Việc tra cứu nhãn hiệu chính thức này sẽ do các chuyên gia có kinh nghiệm trong hoạt động đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ tra cứu cho quý khách hàng với tỷ lệ chính xác đến 98% hoặc cao hơn.

Nếu tỷ lệ tra cứu nhãn hiệu có độ chính xác càng cao thì tỷ lệ đăng ký thành công nhãn hiệu cũng càng cao. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến khích khách hàng nên sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu chính thức để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh các trường hợp bị từ chối nhận đơn do có sự trùng lặp, tương tự, dễ gây nhầm lẫn. Tham khảo ngay: Tại sao phải tra cứu logo, thương hiệu, nhãn hiệu? Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo

 

3.3. Giai đoạn nộp hồ sơ

- Nếu nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ hoặc thông qua một trong hai văn phòng đại diện tại Thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh thì thời gian nộp chỉ mất một buổi sáng (chiều).

- Nếu trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh thì thời gian nộp đơn sẽ lâu hơn, phụ thuộc vào việc vận chuyển của bưu điện.

- Nộp hồ sơ thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ thì bên cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện trọn gói vấn đề này cho khách hàng, quý khách không cần đi lại, cũng không phải đến trực tiếp để nộp, chỉ cần Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện Sở hữu trí tuệ.

 

3.4. Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thời gian Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền khoảng từ 01 tháng đến 02 tháng theo quy định của pháp luật.

Trong giai đoạn này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định xem hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền đã đúng, đủ, chính xác hay chưa? Trong đó có thẩm định chủ yếu về cách trình bày, ghi thông tin các danh mục trong Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu, nếu kê khai sai/không đúng một thông tin thì đương nhiên đơn đăng ký sẽ bị từ chối và trả lại cho chủ đơn. Còn nếu đơn đăng ký hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo đơn hợp lệ và cho đăng Công báo. Tham khảo: Hướng dẫn kê khai Tờ khai đăng ký nhãn hiệu độc quyền

 

3.5. Giai đoạn đăng bố cáo trên Công báo sở hữu công nghiệp

Đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được chấp nhận là hợp lệ sau khi đã được thẩm định hình thức sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền là các thông tin bao gồm: Mẫu nhãn hiệu, Danh mục các sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ kèm theo.

 

3.6. Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền khoảng 09 tháng đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Đây là giai đoạn lâu nhất và dài nhất trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền vì đây là giai đoạn quan trọng nhất, là cơ sở để Cục Sở hữu trí tuệ quyết định có cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền hay không cấp văn bằng bảo hộ cho chủ thể đăng ký? Kiểm tra sự trùng lặp, tương tự với những nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó, nếu chủ đơn đã tiến hành việc tra cứu chính thức thì vấn đề này không cần lo lắng.

Trong giai đoạn này, chủ đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ nhận được một trong hai kết quả sau:

- Nếu đơn hợp lệ, sẽ nhận được thông báo đơn hợp lệ và có thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, chuyển sang giai đoạn nhận văn bằng bảo hộ;

- Nếu đơn không có đủ điều kiện để cấp văn bằng bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối cấp Văn bằng bảo hộ cho chủ đơn. Trường hợp này, nếu không đồng ý với Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, chủ đơn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

 

3.7. Giai đoạn nhận Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Trong giai đoạn này, chủ đơn sẽ tiến hành nộp phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền theo quy định của pháp luật. Sau đó, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho chủ đơn.

Thời gian trong giai đoạn này nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc nộp phí và in Văn bằng bảo hộ, thông thường khoảng trên dưới 01 tháng.

>> Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền khoảng từ 12 tháng đến 15 tháng.

 

4. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền của Luật Minh Khuê

Trong nền kinh tế phát triển hiện nay, không quá khó để khách hàng có thể tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Là một dịch vụ đặc thù, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí nếu khách hàng không có một lựa chọn đúng đắn, vì đối với loại dịch vụ này, đòi hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc người tư vấn dịch vụ phải có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mềm trong quá trình thực tiễn mới đáp ứng được các nhu cầu mà khách hàng cần cung cấp.

Công ty luật Minh Khuê với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi đã đăng ký thành công cho hàng ngàn nhãn hiệu độc quyền cho khách hàng cả trong và ngoài nước. Các công việc mà chúng tôi thực hiện:

- Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài hotline 1900.6162 tất cả các vướng mắc pháp lý có liên quan đến pháp luật về Sở hữu trí tuệ, trong đó có tư vấn về đăng ký nhãn hiệu độc quyền như hồ sơ, trình tự, thủ tục, điều kiện và các yêu cầu để đăng ký nhãn hiệu độc quyền, thời gian đăng ký nhãn hiệu độc quyền,...

- Tiến hành tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu cho khách hàng, thẩm định, kiểm tra khả năng phân biệt, khả năng trùng lặp của nhãn hiệu mà khách hàng dự định đăng ký;

- Tư vấn và hướng dẫn hàng khách hàng điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung nhãn hiệu để tăng khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thành công;

- Soạn thảo, rà soát lại đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo đúng quy định của pháp luật;

- Theo dõi tiến độ hồ sơ, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong từng giai đoạn gồm: thẩm định hình thức đơn, công bố đơn và thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền;

- Nhận và chuyển văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cho quý khách hàng;

- Tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý sau khi được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

 

5. Lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền của Luật Minh Khuê

- Được đội ngũ luật sư, các chuyên gia, chuyên viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, có chuyên môn cao hỗ trợ chi tiết, chính xác, nhiệt tình;

- Tư vấn chuyên sâu, tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thành công với tỷ lệ cao;

- Đại diện cho khách hàng, thực hiện trọn gói, phục vụ tận tâm nhất;

- Chi phí hợp lý, cam kết không phụ thu;

- Thời gian giải quyết nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian nhất cho khách hàng, cam kết bàn giao Văn bằng bảo hộ đúng với thời gian ký kết trong hợp đồng.

Các lợi ích trên đây phần nào được khẳng định thông qua sự tham gia các chương trình truyền hình trọng điểm của Đài truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV6, VTV2) về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam:

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường - Hướng dẫn về trình tự, thủ tục và lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia ý kiến Dự thảo quyền tác giả tác phẩm về biểu giá thu tiền tác quyền sử dụng

Youtube video

Luật sư Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

 

Thông tin liên hệ khi có yêu cầu sử dụng dịch vụ: Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Số điện thoại luật sư: 0986 386 648 - Luật sư Tô Thị Phương Dung Hotline: 1900.6162 hoặc 0243.991.6057

Email dịch vụ: [email protected]

Mong sớm nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê