1. Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Thưa luật sư, em xin hỏi: Em gửi đơn ly hôn trong thời gian bao lâu thì tòa án sẽ gọi ra tòa ạ? Thời gian và quy trình giải quyết ly hôn như thế nào? Việc ly hôn thuận tình và đơn phương khác nhau như thế nào? Rất mong nhận được sự trợ giúp của luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Trước tiên bạn phải xác định rõ bạn ly hôn dưới hình thức nào. Theo quy định của pháp luật có hai hình thức ly hôn là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn, hai hình thức này hoàn toàn khác nhau cụ thể:

Thứ nhất, về bản chất thì đơn phương ly hôn là ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hay nói cách khác là việc chỉ một bên vợ, hoặc chồng muốn nộp đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn mà người còn lại không đồng ý về việc ly hôn này. Còn thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, còn nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thứ hai, về hồ sơ chuẩn bị để ly hôn:

- Mẫu đơn:

+ Đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của một bên vợ hoặc chồng - người trực tiếp nộp đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên vợ và chồng (theo mẫu của Tòa án);

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Thứ ba, về trình tự và thời gian giải quyết:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Theo đó, giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của một vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ/chồng cư trú, trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

+ Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

+ Hòa giải: Theo quy định tạiĐiều 54Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ tư, khác nhau về nghĩa vụ nộp tiền án phí sơ thẩm: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 147Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, còn thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

“Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm."

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

2. Thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi lấy chồng từ năm 2008, khi cưới chồng thì tôi cũng mang thai luôn sau đó. Thời gian tôi mang thai và nuôi con tôi được 1 tuổi thì không có vấn đề gì xảy ra cả.

Chuyện xảy ra khi con tôi được hơn 1 tuổi thì anh ta bắt đầu nhậu nhẹt và dở thói vũ phu, tôi vẫn cố gắng vì con mà nhẫn nhục. Nhưng đến gần 2 năm nay anh ta còn ngoại tình, qua lại với người đàn bà khác và đỉnh điểm là về đánh tôi khiến tôi bị nhập viện và mang tiền trong nhà cho người đàn bà kia. Đến thời điểm này thì tôi không thể chịu đựng được nữa và chỉ mong nhanh chóng ly hôn được với anh ta. Nhưng anh ta lại không đồng ý ly hôn và còn thách thức tôi. Luật sư tư vấn giúp tôi là phải làm gì để ly hôn được với anh ta và thời gian ly hôn là bao lâu? Cảm ơn luật sư!

Thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo căn cứ trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu, có thể đánh máy hoặc viết tay đều được;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn:

- Bước 1: Bạn nộp hồ sơ tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

- Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn ly phương:

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu ? cần xin xác nhận khu vực nào và xác nhận chồng hay vợ?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

3. Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con mất bao nhiêu thời gian?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có con 24 tháng tuổi, hai vợ chồng tôi không còn tình cảm với nhau nữa, hai vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn kéo dài, chồng tôi còn bạo lực đánh đập tôi. Tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con thì thời gian kéo dài bao lâu và nếu như chồng tôi vắng mặt, chồng tôi mà không đến thì tòa án có giải quyết việc ly hôn cho tôi không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cảm ơn Luật sư.

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến - Ảnh minh họa

Trả lời:

- Thứ nhất, khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, như sau:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Như vậy, có nghĩa là nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà chồng bạn phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

- Thứ hai, về quyền nuôi con, chăm sóc con của bạn thì căn cứ theo Điều 81Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, như chị có trình bày ở trên, thì con chị dưới 36 tháng (cụ thể là con chị 24 tháng), chị sẽ có quyền nuôi con trong trường hợp này, trừ khi chị không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thứ ba, Theo quy định tại Điều 203 của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định:

"Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

...

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng."

Như vậy, theo quy định trên, thì thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương của chị tối đa sẽ là 04 tháng, đồng thời nếu như vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

>> Xem ngay: Không ký vào đơn ly hôn thì chồng có ly hôn đơn phương được không? Phải làm gì khi không muốn ly hôn?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

4. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương mất bao nhiêu thời gian ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 23 tuổi kết hôn được hơn 2 năm nhưng vì mẫu thuẫn vợ chồng nên đã nộp nó đơn ly hôn được hơn 7 tháng nhưng chưa thấy toà gọi. Lý do ly hôn là do chồng em có bồ ạ. Vậy cho em hỏi có cách nào đẩy nhanh thời gian thụ lý hơn không ạ?

Cảm ơn!

Youtube video

Video - Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Trả lời:

Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hướng dẫn sau:

- Thủ tục nhận và giải quyết đơn kiện:

Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết đơn kiện như sau:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện;

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án;

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết;

- Thụ lý đơn khởi kiện:

+ Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, thông báo cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí;

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

- Phân công thẩm phán, giải quyết vụ án:

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

+ Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án hoặc Đưa vụ án ra xét xử.

+ Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 04 - 06 tháng.

- Về căn cứ ly hôn đơn phương:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Mà ngoại tình là một trong những hành vi khiến cho quan hệ vợ chồng lâm vào trầm trọng. Mặc dù không thể tác động để rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn nhưng nếu có căn cứ để ly hôn theo Điều 56 thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương vì chồng bạo lực gia đình, chia tài sản và quyền nuôi con sẽ như thế nào?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Có con với người khác khi chưa ly hôn thì giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã ly thân chong 01 năm nhưng vẫn chưa ly hôn. Trong thời gian 01 năm ly thân tôivà chồng cũng không liên lạc gì với nhau. Giờ tôilỡ có bầu với người yêu tôithì giờ tôiphải làm sao ạ? Tôi cũng không muốn bỏ đứa bé. Tôi cũng không muốn ai biết tôi có bầu, tôitự nuôi nó được không ạ? Xin giữ bí mật giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc bạn tự mình nuôi con không hề bị pháp luật can thiệp. Bạn hoàn toàn có thể sinh con và nuôi con theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho cháu. Trong trường hợp bạn chưa tiến hành thủ tục ly hôn thì khi đăng ký khai sinh cho cháu tại UBND xã, phần họ tên cha của cháu sẽ phải ghi tên của người chồng hiện tại của bạn chứ không thể ghi theo tên của người cha ruột của cháu.

Ngoài ra, việc bạn có con với người khác trước khi tiến hành thủ tục ly hôn có thể ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án. Bạn có thể bị chồng khởi kiện vì vi phạm chế độ một vợ một chồng. Như vậy, trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên thỏa thuận với chồng để cùng làm đơn thuận tình ly hôn. Trong đơn cần nêu rõ sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con chung (nếu có). Đơn ly hôn được gửi đến TAND cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Mọi vướng mắc pháp lý về luật hôn nhân gia đình cũng như vấn đề ly hôn vui lòng gọi trực tiếp để trao đổi với luật sư thông qua số tổng đài luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 1) để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ chuẩn bị để ly hôn như thế nào?

Trả lời:

- Mẫu đơn:

+ Đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của một bên vợ hoặc chồng - người trực tiếp nộp đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai bên vợ và chồng (theo mẫu của Tòa án);

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Câu hỏi: Ly hôn theo yêu cầu của một bên như thế nào?

Trả lời:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Câu hỏi: Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như thế nào?

Trả lời:

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.