Nhưng sau 2 tháng tôi đến và xin lấy giấy tờ, thì được kêu là chưa có chữ ký hôm khác quay lại lấy giấy tờ, nhưng sau đó đến thì được yêu cầu là nộp phạt 7 triệu đồng thì trả giấy tờ. Tôi có hỏi xem quyết định xử phạt, thì họ nói là có thích thì họ sẽ đưa nếu muốn. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không ? nếu có quyết định xử phạt thì phải đưa tôi trước tại sao lại như vậy ?

Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo điều 66  Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

“Điều 66. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

2. Quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này hoặc khoản 3 Điều 63 của Luật này, người có thẩm quyền xử phạt không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này, quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, về thời điểm ra lập biên bản với thời điểm hiện tại là 2 tháng và trong trường hợp bạn đưa ra thì mức độ vụ việc cũng không rơi vào trường hợp đặc biệt nghiêm trọng để gia hạn thời gian ra quyết định xử phạt. Do đó, đã quá thời hạn để ra quyết định xử phạt. 

Nên trong trường hợp này, cơ quan trả lời mình như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sử dụng hóa đơn điện tử xác thực năm 2018​ như thế nào ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162    để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê