Bản án phúc thẩm yêu cầu Tôi phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như sau: - Trả tiền bà Yến - Án phí 41.000.000 đồng Sau đó, Tôi và bà Yến đã có ký kết văn bản thỏa thuận với nhau về việc trả tiền, không yêu cầu bên thi hành án; Bên thi hành án đã có quyết định thi hành án chủ động phần án phí; Ở khía cạnh khác, Bà Yến nợ bà Dung, đã có bản án của tòa yêu cầu bà Yến phải trả tiền, và bà Dung đã có đơn yêu cầu thi hành án đối với bà Yến Hiện nay, thi hành án huyện ra quyết định thi hành án đối với Tôi với lý do là bà Yến với Tôi thỏa thuận với nhau là trái pháp luật,, trốn tránh nghĩa vụ của bà Yến đối với bà Dung; và tiến hành thi hành án, cưỡng chế thi hành án Tôi theo đơn yêu cầu của bà Dung? lấy căn cứ là theo đơn yêu cầu của bà Dung để tiến hành thi hành án phần nợ đối với Tôi? Luật sư cho Tôi hỏi, việc làm của Thi hành án huyện là đúng hay sai? căn cứ Án phí 41.000.000 đồng tôi phải chịu hay bà Yến. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyện mục Tư vấn Luật dân sự của công ty Luật minh Khuê

Cưỡng chế thi hành án dân sự như vậy là đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự. gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật thi hành án dân sự năm 2008 (được sửa đổi năm 2014)

Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Theo quy định tại Điều 27 và Điều 30 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án thì:

Điều 27. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

Điều 30. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự phúc thẩm

1. Đương sự kháng cáo phải chịu án phí dân sự phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm.

Như vậy, Tòa án Tuyên bạn phải trả tiền cho bà Yến, Án phí 41.000.000 đồng bạn phải chịu là đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, thi hành án huyện làm như vậy là đúng hay sai?

Theo quy định tại Điều 6 Luật thi hành án dân sự năm 2008 thì:

>> Xem thêm:  Quy định về tự thỏa thuận thi hành án ?

Điều 6. Thoả thuận thi hành án

1. Đương sự có quyền thoả thuận về việc thi hành án, nếu thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thoả thuận được công nhận.

Theo yêu cầu của đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thoả thuận về thi hành án.

2. Trường hợp đương sự không thực hiện đúng thoả thuận thì có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật thi hành án dan sự 2008 thì:Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì thỏa thuận của bạn với bà yến là nhằm trốn tránh nghĩa vụ của bà yến đối vớ bà Dung, do đó đây là thỏa thuận trái pháp luật. Việc làm của thi hành án huyện là đúng pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Chi cục thi hành án có được xuống tận cơ quan làm việc để xác minh điều kiện thi hành án không?