1. Thủ tục ly hôn chồng đang chấp hành án phạt tù ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Chồng tôi hiện đang chấp hành án phạt tù và hiện giờ tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì có ly hôn được không? Và nếu được thì thủ tục ly hôn như thế nào ?
Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1, điều 51, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Đồng thời khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo căn cứ trên thì khi chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù thì bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với lý do mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tục ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù:

Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú làm việc trước khi chấp hành phạt tù giam. Hồ sơ gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu).

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Sau khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù để lấy ý kiến của người chồng. Sau đó sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

2. Tư vấn ly hôn khi không cầm giấy tờ của Chồng ?

Thưa luật sư, Con muốn ly hôn với chồng con mà con không có bất cứ giấy tờ liên quan đến chồng con kể cả giấy đăng kí kết hôn con không có giữ vậy con có được giải quyết ly hôn không ạ?
Cảm ơn!
-Trần Thị Ánh Tuyết

Trả lời:

Để giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình hay đơn phương thì việc đầu tiên mà vợ hoặc chồng cần làm là hoàn thành hồ sơ để Tòa án thụ lý vụ án. Vậy chồng giữ giấy tờ vợ có ly hôn được không? ( trong trường hợp ly hôn đơn phương từ người vợ). Xem xét hồ sơ ly hôn :

+ Về Đơn xin ly hôn, Đơn xin ly hôn có thể là đơn viết tay, đánh máy hoặc làm theo mẫu đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn có thể mua từ Tòa án hoặc các văn phòng luật.

+ Về Giấy CMND, Hộ khẩu, khi ly hôn đơn phương thì chỉ cần CMND của người làm đơn và không cần CMND của bên còn lại. Về Sổ hộ khẩu, người làm đơn ly hôn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người đó thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương và người làm đơn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, người làm đơn có thể đến UBND xã/phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại.

+ Về giấy khai sinh của các con, người làm đơn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, người yêu cầu ly hôn có thể đề nghị Tòa án yêu cầu đối phương cung cấp và đưa ra những giấy tờ đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

Do vậy, dù không có đầy đủ giấy tờ có thể làm mất hoặc một bên giữ thì bên còn lại vẫn có thể hoàn thành hồ sơ ly hôn để thực hiện Ly hôn đơn phương.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Ly hôn đơn phương khi vừa mới kết hôn thì có hợp pháp không ?

Xin chào luật sư, Em vừa kết hôn vào tháng 1 vừa qua. Sau 1 tháng chung sống êm đẹp thì chồng em bắt đầu bỏ bê vợ đi đêm hôm để chơi điện tử. Em đã để chồng lên nhà mẹ em để đi làm nhưng 2 lần xin việc cho, chồng em đều bỏ việc để chơi điện tử dẫn tới bị đuổi việc Gia đình em đã để cho về lại bên đó và em đã ly thân. Tuần vừa qua, chồng em có dùng nick ảo để bôi nhọ danh dự nhân phẩm của em lên 1 nhóm kín ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự của em. Em có đủ bằng chứng chứng minh hành vi này.
Em xin hỏi luật sư với điều kiện trên em có đủ lý do để đâm đơn ly hôn đơn phương không ạ? Và có cần nhất thiết phải có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng em không ạ. Em vẫn ở hộ khẩu nhà em chưa tách ra nhập vào hộ khẩu bên đó ạ.
Em xin cảm ơn ạ
-Đặng Kim Liên

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp,khi nộp đơn ly hôn bạn cần chứng mình việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để tòa án có thể thụ lí giải quyết đơn li hôn. Về thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương )

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Ngoài ra về Giấy CMND, Hộ khẩu , khi ly hôn đơn phương thì chỉ cần CMND của người làm đơn và không cần CMND của bên còn lại. Về Sổ hộ khẩu, người làm đơn ly hôn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người đó thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương và người làm đơn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Xin hỏi vấn đề lý hôn đơn phương ?

Xin chào luật sư, hiện tại em muốn làm đơn xin đơn phương Ly hôn em muốn làm đơn xin ly hôn không phải nơi đăng ký kết hôn có đuợc không ?
-Nguyễn Thị Mộng Ngan

Trả lời:

Nơi giải quyết:

Khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, theo quy định trên thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người chồng bạn.Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết chứ không phải nộp đơn xin ly hôn ở nơi đăng ký kết hôn.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

5. Ly hôn đơn phương thủ tục như thế nào ?

Thưa luật sư: Tôi bây giờ muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục như thế nào. Phải mua mẫu đơn hay viết tay được ạ. Và phải nộp đơn ở đâu. T đơn phương ly hôn nên k có cầm giấy đkkh và khai sinh của con. Chồng t không cho thì phải làm sao ạ. T và chồng ly thân và mỗi người ở 1 nơi bây giờ muốn lấy giấy tờ gì từ chồng khó lắm ạ. Xin luật sư tư vấn giúp ? Không cần những giấy tờ kia có nộp đơn ly hôn được không ạ ?
-Đỗ Thị Huyền

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, đơn ly hôn hoàn toàn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải có đầy đủ các thông tin như: Lý do xin ly hôn; phân chia tài sản chung, riêng; phân chia quyền nuôi con...

Tư vấn soạn thảo đơn xin ly hôn viết tay:
+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Bạn có thể tham khảo các: Mẫu đơn ly hôn

Về hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương )

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Ngoài ra để giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình hay đơn phương thì việc đầu tiên mà vợ hoặc chồng cần làm là hoàn thành hồ sơ để Tòa án thụ lý vụ án. Vậy chồng giữ giấy tờ vợ có ly hôn được không? ( trong trường hợp ly hôn đơn phương từ người vợ). Xem xét hồ sơ ly hôn :

+ Về Đơn xin ly hôn, Đơn xin ly hôn có thể là đơn viết tay, đánh máy hoặc làm theo mẫu đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn có thể mua từ Tòa án hoặc các văn phòng luật.

+ Về Giấy CMND, Hộ khẩu , khi ly hôn đơn phương thì chỉ cần CMND của người làm đơn và không cần CMND của bên còn lại. Về Sổ hộ khẩu, người làm đơn ly hôn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người đó thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương và người làm đơn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn , người làm đơn có thể đến UBND xã/phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại.

+ Về giấy khai sinh của các con, người làm đơn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, người yêu cầu ly hôn có thể đề nghị Tòa án yêu cầu đối phương cung cấp và đưa ra những giấy tờ đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

Do vậy, dù không có đầy đủ giấy tờ có thể làm mất hoặc một bên giữ thì bên còn lại vẫn có thể hoàn thành hồ sơ ly hôn để thực hiện Ly hôn đơn phương.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

6. Khi nào nhận được quyết định ly hôn?

Thưa luật sư! Luật sư tư giúp em với ạ.Em giải quyết ly hôn tháng 11/2016 tại Quảng nam giờ e đag đợi giấy quyết định ly hôn mà tới nay chưa thấy có. E muốn đăng kí kết hôn lại thì có cần giấy quyết định ly hôn không ạ. Em cắt khẩu về lại Đắk Lắk. Giờ em đăg kí kết hôn ở Đắk Lắk có cần giấy quyết định ly hôn không ạ ?

-Lưu Thị Diễm Thúy

Trả lời:

Về thời gian giải quyết ly hôn:

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc (luật cũ là 30 ngày).

+ Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.Bạn tham khảo thời gian giải quyết trên để giải quyết vấn đề của mình

Về việc đăng ký kết hôn lại thì theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. Như vậy, nếu anh chị của bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện đăng ký kết hôn lại. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ tư pháp ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch UBND xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Về thủ tục đăng ký kết hôn lại, thì vẫn thực hiện giống như những trường hợp nam nữ đến đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, vì cả hai đã từng ly hôn, có bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án, do đó cần phải xuất trình kèm theo bản án hoặc quyết định này cho UBND cấp xã, nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn lại cho anh chị của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?