Luật sư tư vấn:

1. Căn cứ pháp lý: 

- Luật đất đai 2013;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;

- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

2. Nội dung tư vấn:

Sang tên sổ đỏ (nói cách khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất) là cách thức chuyển quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, từ người này sang người khác nhằm công nhận quyền của bên được sang tên với nhà, đất đó. Để không mất quá nhiều thời gian và chi phí khi thực hiện thủ tục, Luật Minh Khuê hướng dẫn quý khách hàng quy trình, hồ sơ để sang tên sổ đỏ.

Luật Minh Khuê cập nhật thông tin mới nhất về quy định sang tên sổ đỏ, dưới đây là những quy định sang tên sổ đỏ áp dụng cho năm 2017. Bài viết sẽ hướng dẫn về quy trình, thủ tục sang tên; Đầu mục hồ sơ cần chuẩn bị; thời gian sang tên sổ đỏ và hướng dẫn khách hàng cách tính thuế phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ.

2.1. Quy trình sang tên sổ đỏ

Bước 1: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đất đai (bên tặng cho và bên nhận tặng cho nhà đất) tiến hành đến văn phòng công chứng để lập Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho, thừa kế đất đai đất đai…

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để nộp đến Văn phòng đăng ký đất đai  quận, huyện và nhận phiếu hẹn;

Bước 3: Nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế;

Bước 4: Nhận sổ đỏ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai;

2.2. Hồ sơ sang tên sổ đỏ

- Tờ khai đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo mẫu;

- Bản chính và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (02 bản sao Sổ đỏ);

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua( mỗi loại 02 bản);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có bản gốc có công chứng ( mỗi loại 02 bản);

- Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn)( mỗi loại 02 bản);

-Biên lai nộp thuế.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

2.3. Thời gian cấp sổ:

14 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Lưu ý về thời gian: Theo quy định thời gian sang tên sổ đỏ là 14 ngày làm việc (không tính ngày lễ, ngày nghỉ) những thực tế có hai trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp 1: Nếu người dân khi sang tên sổ đỏ không có nhu cầu đổi phôi sổ đỏ mới thì thời gian sang tên sổ đỏ là 14 ngày làm việc;

+ Trường hợp 2: Nhưng trường hợp người dân muốn đổi phôi sổ đỏ mới (hủy sổ đỏ cũ của chủ nhà cũ đi và in phôi sổ đỏ khác đứng tên người mua) thì thời gian sẽ bị chậm hơn, do hiện nay theo quy định chỉ cấp sở mới có quyền in phôi sổ đỏ mới, cho nên khi người dân yêu cầu đổi phôi sổ đỏ mới thì quận, huyện nơi người dân nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ phải chuyển thông tin của nhà đất đó lên cấp Sở để in phôi sổ. Do vậy, thời gian sang tên sổ đỏ khi đổi phôi sổ thực tế sẽ lâu hơn quy định.

2.4. Các loại thuế và lệ phí sang tên sổ đỏ:

+ Thuế thu nhập cá nhân: Bằng 2% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá theo khung giá nhà nước (nếu tặng cho giữa những người thân trong gia đình như: Bố mẹ tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau, ông bà tặng cho cháu thì được miễn thuế thu nhập cá nhân).

+  Lệ phí trước bạ: 0.5% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá theo khung giá nhà nước;

+  Phí cấp phôi sổ mới: tùy từng quận huyện. Thông thường giao động từ 200. 000- 600.000 VNĐ

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ và đo đạc đất đai: 0.15% giá trị chuyển nhượng đất/tặng cho QSDĐ (pháp luật quy định mức tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng trên một hồ sơ).

2.5. Lưu ý khi làm thủ tục sang tên

- Khách hàng phải xem xét kỹ toàn bộ thông tin trong hồ sơ xem đã chính xác hay chưa. Nếu có nội dung sai lệch thì phải thực hiện đính chính;

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?

- Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng, khách hàng mang theo tất cả bản chính theo yêu cầu của công chứng viên để thực hiện đối chiếu thông tin;

- Giá trị pháp lý của việc đính chính bổ sung tên người mua nhà đất mới vào sổ đỏ cũ và việc cấp đổi phôi sổ đỏ mới là như nhau. Tuy nhiên, thời gian cấp phôi sổ mới lâu hơn thời gian thực hiện đính chính trên sổ đỏ mà bài viết đã phân tích ở trên. Do vậy, tùy vào nhu cầu của người dân để lựa chọn hình thức sang tên sổ đỏ cho phù hợp.

- Nếu có thời gian khách hàng nên gọi điện đến công ty Luật Minh Khuê để các Luật sư, chuyên viên của chúng tôi tư vấn cho khách hàng mức thuế, phí mình phải nộp nếu khách hàng chưa biết cách tính để có thời gian chuẩn bị tài chính và được tư vấn những thông tin khác khách hàng chưa rõ.

- Khách hàng phải thực hiện thủ tục sang tên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký Công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho…

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực mua bán, chuyển nhượng đất đai - Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 4) để được luật sư tư vấn pháp luật dất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?