Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

1. Đơn thuận tình ly hôn do ai nộp?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn. Vậy cần cả 2 người hay một người nộp đơn? Cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời:

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Về hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin thuận tình ly hôn;
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)
  • Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
  • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).
  • Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên chị nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý). Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 300.000 đồng theo quy định của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Chánh án tòa án phải phân công thẩm phản giải quyết vụ việc nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 07 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Về mức án phí: 300.000 VNĐ/1 vụ việc dân sự (nếu bạn không có tranh chấp tài sản).

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục ly hôn của công ty Luật Minh Khuê, vui lòng liên hệ ngay đến tổng đài trực tuyến miễn phí 1900.6162 (Bấm chọn phím 0) để được báo giá trực tiếp.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

 

2. Thuận tình ly hôn khi chồng đang trong tình trạng cai nghiện tại nhà?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi tôi và người ấy đều muốn ly hôn nhưng hiện tại người ấy đang trong tình trạng cai nghiện tại nhà nên không thể vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia các buổi hòa giải. Vậy tôi có được xử lý nhanh đơn ly hôn không? Các giấy tờ như CMND hay sổ hộ khẩu cần nộp là chỉ cần của người nộp đơn hay cần cả hai bên. Bên chồng tôi bị mất CMND và chưa làm kịp thì có ly hôn được không? Cảm ơn!

Thuận tình ly hôn khi chồng đang trong tình trạng cai nghiện tại nhà ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi như sau:

+ Giành quyền nuôi con nhỏ khi chồng đòi ly hôn?;

+ Hai vợ chồng không hợp muốn ly hôn giải quyết như thế nào?;

+ Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?;

+ Thủ tục ly hôn khi chồng ép vợ ly hôn và yêu cầu ra đi tay trắng ?.

Với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như về thuận tình ly hôn và dựa theo thông tin bạn cung cấp cả bạn và chồng bạn đều muốn ly hôn vì vậy trường hợp của bạn là Thuận tình ly hôn. Vì vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu công nhận sự thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc đang cư trú hoặc chồng chị đang cư trú nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp chồng bạn không thể đến buổi xét xử ly hôn có thể làm đơn yêu cầu xét xử ly hôn vắng mặt căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 238. Thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng

1. Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nguyên đơn, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người đại diện hợp pháp của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;

c) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt."

Những giấy tờ tài liệu cần cung cấp khi làm thủ tục ly hôn:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;

- Chứng minh nhân dân công chứng của cả hai vợ chồng;

- Sổ hộ khẩu phô tô công chứng hoặc chứng thực của hai vợ chồng;

- Giấy khai sinh của các con;

- Các giấy tờ về tài sản nếu có.

Như vậy, theo quy định thì bắt buộc phải có CMND và sổ khẩu của cả hai vợ chồng. Trường hợp của bạn không có có thể yêu cầu chồng phải bổ sung để hoàn tất thủ tục.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hướng dẫn thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn nhanh gọn?

 

3. Thuận tình ly hôn thì nộp hồ sơ tại đâu?

Thưa luật sư! Cho em hỏi em và chồng đăng ký kết hôn tại Quảng Bình. Nhưng hộ khẩu em thì ở quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện vợ chồng em cũng đang ở đó. Nay em đang có thai nhưng vợ chồng em muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Có phải nộp ra Ủy ban nhân dân nơi vợ chồng cư trú không ạ? Trong lúc chuyển nhà vợ chồng em đã làm mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vậy vợ chồng em có ly hôn được không? Mong Luật sư giải đáp. Em xin cảm ơn!

Thuận tình ly hôn thì nộp hồ sơ tại đâu

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Về quyền yêu cầu ly hôn, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Mặc dù, vợ hoặc chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tóa án giải quyết ly hôn tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đối với trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn muốn ly hôn, thì bạn nên là người đứng tên trên đơn xin ly hôn.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, theo quy định trên, bạn cũng thấy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án nhân dân. Trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 không có quy định nào bắt buộc phải thông qua Ủy ban nhân dân để giải quyết ly hôn. Mặc dù có cơ chế hòa giải nhưng luật chỉ khuyến khích thực hiện việc hòa giải cơ sở mà không bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở (tức là không bắt buộc hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn):

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Thẩm quyền giải quyết cụ thể của Tòa án nhân dân nào được quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:...

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;..."

Trường hợp của vợ chồng bạn, dù bạn là người đứng đơn nhưng hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn nên các bạn có thể lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân nào thuận lợi cho việc nộp đơn và có mặt theo sự triệu tập của Tòa án.

Về hồ sơ giải quyết ly hôn, bạn chuẩn bị các giấy tờ tương ứng đã được tư vấn ở bài viết trên. Hoặc tại đây.

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn đã bị mất, bạn có thể thực hiện việc đến Ủy ban nhân xã phường nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Việc cấp trích lục bản sao giấy tờ hộ tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật hộ tịch 2014 như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Khi đi xin trích lục bản sao giấy tờ hộ tịch, bạn nên mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chứng minh nhân thân.

 

4. Thuận tình ly hôn khi tổ trưởng tổ dân phố chưa hòa giải?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Chúng tôi kết hôn đã được 3 năm, có 1 cháu trai 2 tuổi rưỡi. Công ăn việc làm của tôi ổn định hơn chồng. Tuy có ổn định nhưng công việc bắt buộc tôi có 2 tuần làm đêm trong 1 tháng. Vì 2 vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, quan điểm bất đồng. Nên chúng tôi cùng ký vào đơn xin ly hôn. Mặc dù, anh cho tôi quyền nuôi con và đồng ý hỗ trợ hàng tháng.

Trong thời gian tôi nộp đơn ly hôn cho tổ trưởng tổ dân phố đến nay đã được 01 tháng nhưng vẫn không thấy đến nhà. Hiện tại, mẹ con tôi vẫn sống cùng anh dưới một mái nhà. Tôi có nên rút đơn về và nộp thẳng lên UBND phường không? Vậy tôi nên làm thế nào? Mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn.

Người gửi: Phan

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trước hết, pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định thủ tục hòa giải cơ sở (hòa giải tại gia đình, tổ dân phố, UBND cấp xã...) là thủ tục bắt buộc khi vợ, chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc yêu cầu giải quyết.

>> Tham khảo về hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình: Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn tại tòa án

 

5. Tư vấn giải quyết thuận tình ly hôn nhanh chóng?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn nhưng vì điều kiện xa xôi nên chúng tôi muốn hỏi là cần phải làm gì để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hung

Luật sư trả lời: 

Căn cứ vào điều 55 Luật hôn nhân gia đình về thuận tình ly hôn thì:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin thuận tình ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên chị nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý). Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 300.000 đồng theo quy định của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Trong thời hạn 05 - 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Chánh án tòa án phải phân công thẩm phản giải quyết vụ việc nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 07 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Về mức án phí: 300.000 VNĐ/1 vụ việc dân sự (nếu bạn không có tranh chấp tài sản).

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục ly hôn của công ty Luật Minh Khuê, vui lòng liên hệ ngay đến tổng đài trực tuyến miễn phí 1900.6162 để được báo giá trực tiếp. Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Trân trọng./.