Vậy giấy CNQSDĐ này đã đúng nội dung chưa? có đảm bảo chính xác quyền lợp hợp pháp của bà tôi không?
Cho đến nay, khi bà tôi mất, tiến hành chia thừa kế thì chữ "hộ gia đình" này là vấn đề gây vướng mắc. Gia đình cậu tôi được tư vấn rằng : mảnh đất này trước khi chia thừa kế sẽ được chia thành 6 phần cho ông , bà, cậu, vợ cậu và 2 người con trai. Sau đó, phần của ông bà tôi lúc này mới được chia kế cho các con.
Vậy tôi xin hỏi tờ giấy mua bán nhà của bà tôi có đủ để chứng minh được mảnh đất này chỉ thuộc quyền sở hữu của bà tôi không? Và nay muốn đính chính xóa chữ "hộ gia đình" nhằm đảm bảo quyền lợi của những người thừa kế liên quan thì cần những thủ tục gì ? Hiện tại, giấy CNQSDĐ này do cậu tôi giữ , và nếu có yêu cầu xin chữ ký để đính chính xóa chữ "hộ gia đình" thì tất nhiên ông này không đồng ý . Có cách nào khác để xin đính chính hợp pháp không?  Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: T.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

Quyết định số 24/2004/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dưng tư vấn

Khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2004/TT-BTNMT quy định về nội dung trên GCN quyền SDĐ như sau

"....... 

2. Tên người sử dụng đất được ghi như sau:

a) Người sử dụng đất là cá nhân (trong nước) thì ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ, tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày và nơi cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất".

Nếu trên GCN quyền SDĐ gi là "Hộ gia đình" thì đất không thuộc sở hữu riêng của bà bạn mà nó là tài sản thuộc sở hữu chung của cả gia đình. Vì vậy, trong trường hợp này bạn cần phải có những cơ sở để chứng minh mảnh đất này là do bà bạn mua.  Bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau để có cơ sở đòi lại quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của bà bạn.

- Hợp đồng mua bán đất của bà bạn, người làm chứng về việc mua bán này.

- Hồ sơ địa chính trích lục tại Uỷ ban nhân dân xã thời điểm 2004.

- Những giấy tờ liên quan khác.

Trong trường hợp của bạn, hồ sơ địa chính trích lục tại UBND xã là chứng cứ quan trọng để xác minh cơ sở để cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình đúng theo quy định của pháp luật không. 

Về thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 1013  quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: "Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó".Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

"1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.
Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI. 

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật