Kính gửi luật sư! Tôi hiện đang đứng tên Kế toán trưởng cho 1 Công Ty Cổ Phần, nay tôi có thể ký hợp đồng làm việc với 1 công Ty khác vị trí Kế toán được không ạ! Tôi đã có chứng chỉ kế toán trưởng (chưa có chứng chỉ hảnh nghề kế toán) Mong luật sư giải đáp thắc mắc này của tôi ạ! Xin chân thành cảm ơn ạ!
Kính chào Luật Minh Khuê,hiện tại em muốn mở một quán ăn vỉa hè quy mô nhỏ và nhân lực từ 5-6 người. Vậy trường hợp của em có phải đăng ký kinh doanh và phải chịu các khoản thuế nào không ạ? Nếu không đăng ký kinh doanh quán em có quyền được để tên hay không? Em chân thành cám ơn.

Cụ thể các quy định về vấn đề trên tại Nghị định số 39/2007/NĐ-CP (ngày 16/03/2007, về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh), như sau:

Cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác (khoản 1 Điều 3).

Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ này (khoản 3 Điều 5).

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

Như vậy trường hợp của bạn phải đăng ký kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh như hộ gia đình hay doanh nghiệp. việc bạn đứng tên hay không tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các thành viên. Nếu bạn sử dụng trên 10 lao động thì bạn không được kinh doanh theo hình thức hộ gia đinh nữa mà phải theo hình thức doanh nghiệp.

Do chủ sở hữu doanh nghiệp muốn ủy quyền cho mình thực hiện quản trị điều hành công ty, nhưng mình đọc lên luật Minh Khuê, nhận thấy làm người đại diện pháp luật cũng là một phương pháp tốt. Vì thế tôi muốn hỏi luật Minh Khuê sự khác biệt giữa việc ủy quyền và đại diện pháp luật và thủ tục pháp lý về ủy quyền và đại diện pháp luật!?

 Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau :

 Khái niệm

 Đại diện theo pháp luật là đại diện do pháp luật quy định hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. ( theo quy định tại điều 140 BLDS 2005 )

 Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện. ( theo quy định tại khoản 1 điều 142 BLDS 2005 )

 Căn cứ xác lập quan hệ đại diện

 Được xác lập do quy định của pháp luật hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

 Được xác lập theo ủy quyền, theo thỏa thuận ý chí giữa người đại diện và người được đại diện.

 Người đại diện

 Người đại diện phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ ( điều 141 BLDS 2005 )

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài

 Người đại diện không nhất thiết phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ ( Khoản 2 điều 143 BLDS 2005 )

 Hình thức đại diện

 - Hình thức đại diện do pháp luật quy định hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định

 - Hình thức đại diện do các bên thỏa thuận trừ trường hợp pháp luật có quy định về ủy quyền phải lập thành văn bản ( khoản 2 điều 143 BLDS 2005 )

 - Hợp đồng có thể được giản đơn hay phức tạp.

 Phạm vi đại diện

- Người đại diện theo pháp luật có quyền thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện được pháp luật thừa nhận, không làm ảnh hưởng tới lợi ích của người được đại diện trừ trường hợp pháp luật hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quy định khác ( Khoản 1 điều 144 BLDS 2005 ).

- Phạm vi đại diện theo pháp luật rộng hơn phạm vi đại diện theo ủy quyền.

 - Phạm vi ủy quyền được xác lập theo sự ủy quyền ( khoản 3 điều 144 BLDS 2005 ), người đại diện theo ủy quyền chỉ được xác lập trong khuôn khổ, phạm vi đã được xác lập.

- Ngoài ra người đại diện theo ủy quyền còn phải tuân theo nội dung giao dịch và thời hạn ủy quyền.

>> Xem thêm:  Đang học trung cấp nghề có người thân định cư nước ngoài có được hoãn NVQS?

 Chấm dứt đại diện

 - Việc ủy quyền chấm dứt khi người được đại diện đã thành niên hoặc năng lực hành vi dân sự đã được khôi phục hoặc khi người được đại diện chết.

 - Đại diện theo ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt quan hệ đại diện ( điểm b khoản 2 điều 147 BLDS 2005 )

 - Việc ủy quyền chấm dứt khi người ủy quyền hoặc người được ủy quyền bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

Chào Luật sư Hiện tại em sếp e là người trung quốc và muốn mở một cửa hàng bán hàng điện tử ở Việt Nam. Vậy cho em hỏi nếu sếp e là người đứng tên mở cửa hàng thì cần những thủ tục gì và nếu một người Việt Nam đứng tên hộ thì cần những thủ tục gì. Cám ơn luật sự đã tư vấn giúp em.

Theo quy định tại chương V Luật Đầu tư về các hình thức đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt nam theo một trong các hình thức sau:

I. Các hình thức đầu tư trực tiếp

1. Thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài hoặc thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư được đầu tư để thành lập các tổ chức kinh tế sau đây::

a) Doanh nghiệp tổ chức và hoạt động theo Luật doanh nghiệp;

b) Tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính khác theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ?

c) Cơ sở dịch vụ y tế, giáo dục, khoa học, văn hóa, thể thao và các cơ sở dịch vụ khác có hoạt động đầu tư sinh lợi;

d) Các tổ chức kinh tế khác theo quy định của pháp luật.

3. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng BOT, hợp đồng BTO, hợp đồng BT.

· Nhà đầu tư được ký kết hợp đồng BCC để hợp tác sản xuất phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm và các hình thức hợp tác kinh doanh khác. Đối tượng, nội dung hợp tác, thời hạn kinh doanh, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên, quan hệ hợp tác giữa các bên và tổ chức quản lý do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Hợp đồng BCC trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và một số tài nguyên khác dưới hình thức hợp đồng phân chia sản phẩm được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

· Nhà đầu tư ký kết hợp đồng BOT, hợp đồng BTO và hợp đồng BT với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các dự án xây dựng mới, mở rộng, hiện đại hóa và vận hành các dự án kết cấu hạ tầng trong lĩnh vực giao thông, sản xuất và kinh doanh điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải và các lĩnh vực khác do Thủ tướng Chính phủ quy định.

4. Đầu tư phát triển kinh doanh.

Nhà đầu tư được đầu tư phát triển kinh doanh thông qua các hình thức sau đây:

· Mở rộng quy mô, nâng cao công suất, năng lực kinh doanh;

· Đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường.

5. Mua cổ phần hoặc góp vốn để tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo thay đổi địa điểm đặt trụ sở của trung tâm trọng tài của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số

6. Đầu tư thực hiện việc sáp nhập và mua lại doanh nghiệp.

7. Các hình thức đầu tư trực tiếp khác.

I. Các hình thức đầu tư gián tiếp

1. Nhà đầu tư thực hiện đầu tư gián tiếp tại Việt Nam theo các hình thức sau đây:

· Mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu và các giấy tờ có giá khác;

· Thông qua quỹ đầu tư chứng khoán;

· Thông qua các định chế tài chính trung gian khác.

2. Đầu tư thông qua mua, bán cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác của tổ chức, cá nhân và thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp theo quy định của pháp luật về chứng khoán và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp lại giấy đăng ký hoạt động của trung tâm trọng tài nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 12/TP-TTTM)

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động của trung tâm trọng tài....nước ngoài tại Việt Nam (Mẫu số 19/TP-TTTM)