Trả lời:

Quy định chung về thời điểm mở thừa kế trong Bộ luật dân sự hiện hành như sau:

-  Khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời điểm mở thừa kế:

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyền bố một người là đã chết thỉ thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này”.

-    Đối với trường hợp tuyên bố chết thì trong Quyết định tuyên bố chết phải xác định ngày chết của người đó (Điều 393 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Việc xác định ngày chết (thời điểm mở thừa kế) đối với trường hợp Tòa án tuyên bố chết căn cứ vào Điều 71 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yếu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a)    Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b)    Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c)     Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sông, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d)     Biệt tích 05 năm liên trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.”

Như vậy, có thể thấy rằng, tuyên bố chết là việc dân sự và là cơ sở để xác định thời điểm mở thừa kế, phải được giải quyết riêng trước khi giải quyết vụ án tranh chấp thừa kế. Vụ án có nhiều quan hệ pháp luật hoàn toàn khác nhau mà việc giải quyết quan hệ pháp luật này (tuyên bố chết) là tiền đề, cơ sở cho việc giải quyết quan hệ pháp luật tranh chấp sau đó (yêu cầu chia di sản thừa kế) thì không nên nhập vụ án. Xem thêm: Địa điểm mở thừa kế là gì? Ý nghĩa việc xác định địa điểm mở thừa kế ? Cách chia thừa kế?

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến việc chia tài sản thừa kế, vui lòng liên hệ trực tiếp: Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162

Luật Minh Khuê (tổng hợp & phân tích)