1. Cách trình báo về hành vi gây thương tích ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi anh trai của em bị người ta dùng dao chém 4 nhát vào tay đứt cơ tay và đâm vào cạnh sườn gẫy xương sườn số 8. Sự việc xảy ra vào 29/4/2019, ngay hôm đó gia đình em đã đến cơ quan công để trình báo và bên công an cũng đến viện giám định tình trạng sức khỏe 2 lần. Hiện tại người gây thương tích cho anh trai em vẫn chưa bị bắt.

Vậy luật sư tư vấn giúp em thời gian bao lâu sau khi gia đình em trình báo thì hung thủ bị bắt ?

Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định về tố tụng hình sự, khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm của công dân thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận.

Trong quá trình giải quyết tin tố giác thì cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành thu thập thông tin, tài liệu về vụ việc. Có thể yêu cầu người gây thương tích đến để lấy lời khai.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm đối với những vụ án thông thường và 02 tháng với các vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì cơ quan có thẩm quyền phải xác minh và ra một trong các quyết định sau:

- Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

- Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

- Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Vì thế khi gia đình bạn nộp đơn trình báo ra công an thì người gây thương tích chưa thể bị bắt mà phía công an mới chỉ tiến hành bước đầu của việc xác định có vụ án hình sự hay không.

>> Xem thêm:  Thời gian giải quyết vụ án hình sự là bao lâu theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Hơn nữa, trong quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì không có định nghĩa bị bắt mà chỉ quy định về các biện pháp khẩn cấp như tạm giữ, tạm giam. Còn trường hợp bạn cần được biết khi nào người đó bị bắt phạt tù thì phải đến khi ra Tòa án xét xử mới quyết định được.

2. Mức án phải chịu khi gây thương tích 12% là gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi lái xe cho bạn tôi (A)nhưng không hề biết ban tôi đang có mâu thuẫn với một người (B). Vừa chạy xe về đến nhà B, A liền mở cửa xe đi ra và đánh thẳng vào mặt B bằng một chiếc mũ cứng, tôi vừa mới mở cửa xe đi ra phía sau thì B đã nhặt một cái xẻng và đánh thẳng vào đầu tôi lúc đó tôi giật lấy cái xẻng và đánh lại B một cái vào đầu, hiện nay B đã giám định thương tật là 12% và B nhất quyết khởi kiện. Nếu khởi tố hình sự tôi phải chịu mức án như thế nào, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Như bạn trình bày, giữa a và b có mâu thuẫn với nhau, khi b dùng xẻng đập vào đầu bạn, bạn đã giật lấy cái xẻng và dùng xẻng đánh vào đầu b. Hành vi của bạn, cũng như của b đều là hành vi cố ý gây thương tích, việc gây thương tích ở đây là cố ý chứ không phụ thuộc vào mối quan hệ quen biết hay có mâu thuẫn hay không. Nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Giả sử trường hợp B tố cáo ra cơ quan công an có thương tật là 12%, nguyên nhân được xác định do bạn gây ra thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với mức phạt từ 02 năm đến 05 năm theo khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự.

Bởi tỷ lệ thương tích là 12% nhưng bạn sử dụng “xẻng” là một hung khí nguy hiểm nên hành vi này sẽ không bị xử lý theo khoản 1 mà sẽ bị xử lý theo khoản 2 với mức phạt từ 02 năm đến 05 năm.

Theo chúng tôi, vì trong trường hợp này b cũng gây thương tích cho bạn, cho nên b cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi cố ý gây thương tích. Nên bạn cần tìm phương án thương lượng và bồi thường dân sự để thuận lợi cho cả hai bên.

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?

3. Cố ý gây thương tích có được hưởng án treo không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cố ý gây thương tích 2% có dùng hung khí nguy hiểm thì có được hưởng án treo không? Cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về định tội danh: theo quy định của Bộ luật hình sự, trường hợp cố ý gây thương tích với tỷ lệ 2% và có sử dụng hung khí nguy hiểm thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Đây là tội ít nghiêm trọng, trường hợp người phạm tội bị phạt tù thì mức cao nhất có thể áp dụng là 03 năm tù.

Đối với trường hợp hưởng án treo, để được hưởng án treo sẽ không căn cứ vào tỷ lệ thương tích hay hung khí nguy hiểm mà theo quy định sẽ căn cứ vào các điều kiện về mức phạt, nhân thân người phạm tội.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật hình sự và Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn thì người phạm tội muốn hưởng án treo phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, người phạm tội có mức phạt không quá 03 năm, điều đó có thể hiểu án treo thường áp dụng với tội phạm ít nghiêm trọng, trường hợp này người phạm tội gây thương tích 2% thì sẽ là tội ít nghiêm trọng, thỏa mãn được điều kiện về mức phạt để hưởng án treo.

Thứ hai, người phạm tội phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự

Thứ ba, người phạm tội là người có nhân thân tốt, có nghĩa là trước khi phạm tội cố ý gây thương tích, người này chưa từng bị xử lý về bất kì hành vi vi phạm khác, chấp hành tốt pháp luật.

Thứ tư, người phạm tội có nơi cư trú rõ ràng như có nơi thường trú và thường xuyên sinh sống tại nơi thường trú hoặc tạm trú ổn định.

>> Xem thêm:  Định tội danh và nhận định tố tụng ?

Đây là các điều kiện để được hưởng án treo, nếu như chỉ căn cứ vào mức phạt thì mới thỏa mãn được một điều kiện, vì thế để chắc chắn hơn về khả năng hưởng án treo, bạn cần xem xét 03 điều kiện còn lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về một số vướng mắc liên quan đến tội cố ý gây thương tích.

4, Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hay tội giết người?

Thưa luật sư, mong luật sư phân biệt giúp cháu tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội giết người. Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hai loại tội danh này gây khá nhiều tranh cãi vì sự giao thoa và chỉ căn cứ vào một số yếu tố nhất định để định tội danh. Dưới đây là một số yếu tố có thể chỉ ra:

4.1 Mục đích của hành vi phạm tội:

+ Tội giết người: Người phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân.
+ Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mục đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân. Việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người phạm tội.

4.2 Xác định mức độ, cường độ tấn công

+ Tội giết người: Mức độ tấn công nhanh và liên tục với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người.
+ Tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Mức độ tấn công yếu hơn và không liên tục dồn dập với cường độ tấn công nhẹ hơn.

>> Xem thêm:  Đã có đơn rút yêu cầu khởi tố thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

4.3 Vị trí tác động trên cơ thể:

+ Tội giết người: Thường là những vị trí trọng yếu trên cơ thế như vùng đầu, ngực, bụng,...
+ Tối cố ý gây thương tích dẫn đến chết người: Thường là những vị trí không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân, v.v...

4.4 Vũ khí, hung khí sử dụng và các tác nhân khác.

+ Xác định hung khí, vũ khí sử dụng hoặc các tác nhân khác: Việc xác định vũ khí, hung khí tấn công như súng, dao, gậy…cũng là yếu tố quan trọng nhằm phân biệt hai tội này.
- Yếu tố lỗi:
+ Tội giết người: Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Trong trường hợp một người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là có tính nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Trong trường hợp một người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra thì được xác định là lỗi cố ý gián tiếp.
+ Tội cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người: Người thực hiện hành vi có lỗi vô ý đối với hậu quả chết người xảy ra. Nghĩa là họ thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, có thể ngăn ngừa được hoặc họ không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hậu quả chết người xảy ra là vì những thương tích do hành vi của người phạm tội gây ra.

- Trong trường hợp phạm tội cố ý gây thương tích, người phạm tội chỉ mong muốn hoặc bỏ mặc cho hậu quả gây thương tích xảy ra. Còn trường hợp phạm tội giết người chưa đạt là người phạm tội mong muốn hậu quả xảy ra, hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của họ.

- Trường hợp người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có khả năng làm chết người mà vẫn có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra muốn sao cũng được, nếu hậu quả là gây thương tích thì định tội cố ý gây thương tích, nếu hậu quả là chết người thì người phạm tội phạm vào tội giết người.

5, Tội vô ý làm chết người sẽ phải chịu hình phạt như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi tội vô ý làm chết người có bị đi tù không ạ? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Ném rác vào vườn nhà người khác có bị đi tù không?

Tội vô ý làm chết người được quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

- Về khách quan, người phạm tội có những hành vi tương tự hành vi của tội giết người; hậu quả xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả cũng tương tự như đối với giết người.

- Về ý thức chủ quan của người phạm tội và đây cũng là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người với tội giết người. Đó là lỗi của người phạm tội, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi vô ý do vô ý bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Theo quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

- Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

- Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bộ luật hình sự không quy định rõ các hình thức vô ý phạm tội nhưng cần căn cứ vào nội dung quy định trên, chúng ta thấy rõ có hai hình thức vô ý phạm tội mà khoa học luật hình sự gọi là vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

- Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hóa, tay nghề, v.v..

- Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra mà bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù tương ứng với các quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Không có Giấy từ chối giám định pháp y liệu có bị khởi tố ?

Trường hợp khách hàng cần được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ tổng đài 1900.6162 để được trao đổi, tư vấn

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xông vào nhà dân để chém người thì bị truy tố về tội gì?