1. Tội vô ý làm chết người

Tội vô ý làm chết người được quy định tại điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

PHÂN TÍCH CẤU THÀNH TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI

A. CÁC DẤU HIỆU CƠ BẢN CỦA TỘI PHẠM

- Về khách quan, người phạm tội có những hành vi tương tự hành vi của tội giết người; hậu quả xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả cũng tương tự như đối với giết người.

- Về ý thức chủ quan của người phạm tội và đây cũng là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người với tội giết người. Đó là lỗi của người phạm tội, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi vô ý do vô ý bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

Theo quy định tại Điều 11
Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

- Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

- Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bộ luật hình sự không quy định rõ các hình thức vô ý phạm tội nhưng cần căn cứ vào nội dung quy định trên, chúng ta thấy rõ có hai hình thức vô ý phạm tội mà khoa học luật hình sự gọi là vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

- Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hóa, tay nghề, v.v..

- Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

B. NHỮNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ CỦA TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI

1. Vô ý làm chết một người (khoản 1 Điều 128)

Vô ý làm chết một người là trường hợp phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể xảy ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả đó chỉ có một người chết.

Người phạm tội vô ý làm chết một người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 128 có khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều thì Tòa án có thể áp dụng Điều 54 phạt người phạm tội dưới sáu tháng tù hoặc chuyển sang loại hình phạt khác nhẹ hơn theo bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

2. Vô ý làm chết nhiều người (khoản 2 Điều 128)
Vô ý làm chết nhiều người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể xảy ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả có từ hai người chết trở lên.

Người phạm tội vô ý làm chết nhiều người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 128 có khung hình phạt từ ba đến mười năm tù, nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 thì Tòa án có thể áp dụng Điều 54 phạt người phạm tội dưới ba năm tù, nhưng không được dưới sáu tháng tù.

2. Căng dây điện trông nhà gây ra hậu quả chết người sẽ phạm tội gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi có một trại ở xa nhà, ở đó gia đình tôi có nuôi cá, nuôi gà, lợn và trâu. Do nhà ở xa nên vào buổi tối tôi có chăng dây điện để trông chuồng trại. Đã 3 năm rồi không có sự việc gì xảy ra nhưng nào ngờ vào hôm qua tôi khi lên trại gia đình nhà tôi phát hiện có một xác chết bên chuồng gà. Sau đó, cơ quan công an họ xác minh người này bị điện giật chết.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phạm tội gì không?
Tôi xin cảm ơn!

Căng dây điện chông nhà gây ra hậu quả chết người sẽ phạm tội gì ?

Điện thoại yêu cầu dịch vụ qua tổng đài tư vấn luật: 1900.6162

Trả lời:

- Hành vi của bạn đó là chăng dây điện. Dây điện bản thân nó là vật mang nguồn nguy hiểm cao có khả năng thực tế đe dọa tới tính mạng con người.

- Mục đích của việc chăng dây này là bảo vệ chuồng trại. Tuy nhiên do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chưa xác định được cụ thể mục đích của bạn. Nhưng do bạn chăng dây điện ra vườn thể hiện bạn đã buộc phải lường trước được hậu quả gây thương tích, gây chết người xảy ra. Bởi đây là điện. Cho nên trong trường hợp này lỗi của bạn là cố ý gián tiếp theo Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

"Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình..."

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Cho nên người thực hiện hành vi này phải bị trừng phạt bởi pháp luật.

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp,tôi nhận thấy: bạn có lỗi cố ý gián tiếp tức là biết hành vi chăng dây điện của mình là nguy hiểm nhưng có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra: chết hoặc không chết. Mà lỗi cố ý gián tiếp sẽ định tội danh theo hậu quả. Trường hợp của bạn nạn nhân đã chết nên trường hợp này bạn phạm tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc trao đổi vui lòng liên hệ ngay: 1900.6162 để được gặp Luật sư tư vấn trực tuyến.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê