1. Tội gây thương tích trong khi thi hành công vụ

Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 137 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:
1. Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31 % trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: - 1900.6162

1. Khái niệm:

Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ được hiểu là hành vi dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên.

2. Các yếu tố cấu thành tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác khi thi hành công vụ

2.1. Khách thể của tội phạm:

Tội phạm này xâm phạm quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người.

2.2. Mặt khách quan của tội phạm

a) Về hành vi:

Hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của tội phạm này là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác bằng cách dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ.

Khoản 3 Điều 22 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định các trường hợp nổ súng gồm:

a) Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

b) Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc đe dọa sự an toàn của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật;

c) Đối tượng đang thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ;

d) Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, người bị dẫn giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm; người bị giam, giữ, bị dẫn giải, bị áp giải do phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chạy trốn hoặc chống lại;

e) Được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa để dừng phương tiện đó trong các trường hợp sau, trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế:

Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe doạ trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác;

Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

Khi biết rõ trên phương tiện cố tình chạy trốn có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma túy số lượng lớn, tài sản đặc biệt quý hiếm, bảo vật quốc gia, trừ trường hợp trên phương tiện có chở khách hoặc có con tin;

g) Động vật đang đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.

Hành vi sử dụng vũ lực ngoài những trường hợp nêu trên được coi là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ngoài những trường hợp pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ.

b) Về hậu quả

Hậu quả của tội phạm này là gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên.

Tỷ lệ tổn thương cơ thể bao gồm: tỷ lệ tổn hại sức khỏe; tỷ lệ thương tật; tỷ lệ thương tích; tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, do bệnh, tật. Tỷ lệ thương tổn cơ thể được xác định theo % tổn thương cơ thể được quy định chi tiết tại Phụ lục 01 Thông tư 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 quy định về tỷ lệ thương tổn cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

c) Về mối quan hệ nhân quả

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả nói trên là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Hành vi sử dụng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép trong khi thi hành công vụ phải gây hậu quả là gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên.

2.2. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm ở đây là người có năng lực trách nhiệm hình sự, từ đủ 16 tuổi trở lên và đang thi hành công vụ.

2.3. Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi ở đây là lỗi cố ý, có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

3. Hình phạt của tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ

Có hai khung hình phạt:

Khung cơ bản có mức cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung tăng nặng có mức phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Gồm trường hợp phạm tội sau:

- Đối với 02 người trở lên, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31 % trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

Với người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

2. Làm thế nào để kiện

người hành hung và xúc phạm người khác?

Xin hỏi Luật Minh Khuê! Tôi có một người em khi đang phát biểu giữa cuộc hòa giải gồm có ban hòa giải và nhiều người dân tham gia chứng kiến thì bị xúc phạm danh dự và lôi nhân phẩm của người giáo viên ra sỉ nhục và bị đánh vào thân thể.

Tôi yêu cầu ban hoà giải lập biên bản hiện trường nhưng họ không làm nên sự việc chưa được sáng tỏ. Vậy người bị hành hung có những quyền hạn gì để khởi kiện lên cấp cao hơn và phải làm gì, cần những thủ tục gì?

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Căn cứ quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định Tội làm nhục người khác như sau:

"Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm".

Để bảo vệ quyền, lợi ích của em trai bạn, bạn có thể tố giác hành vi của người đó theo quy định tại Điều 134 và Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 theo đó, công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

>> Xem thêm:  Quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trong xử phạt hành chính ?

3. Phải làm sao khi bị hành hung

mà cơ quan chức năng không giải quyết hết sự việc?

Xin hỏi Luật Minh Khuê:

Vừa qua tôi có gửi câu hỏi về vấn đề tôi vay nợ cô A và bị cô A dắt người đến hành hung tôi. Theo lời luật sư tôi đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an xã, về phía cơ quan công an đã gửi giấy thông báo tiếp nhận đơn của tôi và đã lấy lời khai của tôi 2 lần. Cơ quan công an cũng đã mời cô A lên lấy lời khai. Những lời khai của cô A đều trùng khớp với tôi.

Cô A đã thừa nhận là vu khống và dắt người đến đòi nợ. Sự việc vẫn tiến triển tốt được vài ngày, thì tôi thấy cơ quan có hành động không xử lí cho tôi nữa. Tôi có lên đồn hỏi thì nhận được câu trả lời là: "mượn tiền người ta thì lo mà trả, khi nào người ta tới hành hung tôi nữa thì công an mới can thiệp vô". Công an nói làm đơn giải hoà giữa tôi và cô A. Tôi không đồng ý hoà giải. Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao để cơ quan công an giải quyết sự việc cho tôi và bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phải làm sao khi bị hành hung mà cơ quan chức năng không giải quyết hết sự việc ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi hành hung người khác, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì sự việc đang được cơ quan công an tiến hành giải quyết thì cơ quan công an lại không tiến hành giải quyết vụ việc nữa và nói bạn hòa giải nhưng bạn không muốn hòa giải. Trường hợp này bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan công an tiếp tục giải quyết vụ việc cho bạn.

Về quyền khiếu nại:

Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định: Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

Nếu bạn thấy có hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu không khách quan của cơ quan công an trong quá trình giải quyết vụ việc bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại.

Về thẩm quyền giải quyết khiếu nại:

Căn cứ Điều 17 Luật khiếu nại 2011:

"Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã; Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp."

Về thời hạn giải quyết khiếu nại:

Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quy định:

"Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính".

4. Trường hợp hành hung để tẩu thoát có phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự?

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

Luật Minh Khuê phân tích quy định của pháp luật hình sự về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và những vấn đề pháp lý liên quan:

Trả lời:

Hành hung để tẩu thoát” có là tình tiết tăng nặng?

Hành hung để tẩu thoát là tình tiết tăng nặng đối với một số tội phạm như Tội cướp giật tài sản...Tuy nhiên, không phải mọi hành vi hành hung để tẩu thoát đều là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự mà trong 1 số trường hợp nó là dấu hiệu cấu thành tội phạm của 1 tội.

Ví dụ: nạn nhân hoặc người khác giành lại được tài sản do người phạm tội cướp giật được, mà người phạm tội tiếp tục dùng bạo lực hoặc đe dọa dùng bạo lực ngay lập tức để một lần nữa chiếm đoạt tài sản đó thì đây không phải là trường hợp “hành hung để tẩu thoát” mà sẽ chuyển hóa từ Tội trộm cắp hoặc cướp giật tài sản thành Tội cướp tài sản.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tội hành hung, đe dọa người khác thì bị xử lý như thế nào?

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?

5. Dùng dao hành hung phụ nữ đang mang thai?

Phạm tội gì?

Xin hỏi luật sư: Bác em có xưởng cho thuê, trong quá trình giao dịch 2 bên không đồng nhất với nhau nên dẫn đến việc phá hợp đồng. Em là cháu ruột, sau khi nghe bác em kể chuyện thì em có sự hiểu lầm là khách hàng chủ định phá hợp đồng và có những lời lẽ đe dọa lăng mạ bác em, trong lúc tức giận em đã không kìm chế được, em có qua rủ bạn đi cùng, nhưng không nói là đi đâu.

(Bạn em không tham ra vụ việc và bạn em là người can em lại, có hàng xóm chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối) và em đến nhà người thuê đạp nhiều lần làm cong cửa xếp nhà người thuê, em có cầm khúc củi vứt sát nhà người thuê nên đập 2 cái vào cánh cửa sếp và ném vào tay người thuê, sau đó 2 bên to tiếng chửi bới nhau, (em có mang 1 con dao dài 60 cm đi, nhưng bọc kín trong túi nilon đen cuộn tròn, dao em mang đi cho đám cưới mượn làm cỗ) em cầm và vung lên hù dọa, (dao vẫn nguyên trong túi, không lộ hình).

Tất cả mọi hành động của em đều diễn ra bên ngoài đường, em không bước chân vào bên trong nhà, không đụng chạm đến người nạn nhân. Sau đó, em được mời lên phường giải quyết ngay sau đó, trong quá trình lấy lời khai thì nạn nhân bảo đang có bầu 2 tuần, thấy trong người khó chịu cần đi khám, nhưng bác sĩ về báo lại là theo dõi thêm, (tất cả thương tật chỉ có 1 vết xước nhỏ ở tay không thâm tím, không chảy máu) nạn nhân không cho xem giấy siêu âm. Sau hôm em gây ra vụ việc thì 10 ngày sau đó gia đình em vào thăm và xin lỗi thì nạn nhân báo là đang bị ra huyết, bác sĩ bảo cần phải theo dõi thêm 6 ngày. Em chưa có tiền án tiền sự, cũng chưa gây rối với ai bao giờ? Em rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Em cảm ơn luật sư.

Tội gây thương tích trong khi thi hành công vụ

Trả lời:

Thứ nhất, theo như bạn kể lại thì hành vi bạn chuẩn bị sẵn 1 con dao dài 60cm, bạn cầm và vung lên hù dọa. Như vậy hành vi của bạn rất có thể cấu thành: Tội đe dọa giết người được quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Thứ hai, theo như bạn trình bày: thấy trong người khó chịu cần đi khám, nhưng bác sĩ về báo lại là theo dõi thêm, tất cả thương tật chỉ có một vết xước nhỏ ở tay không thâm tím, không chảy máu. Nạn nhân không cho xem giấy siêu âm. Sau hôm em gây ra vụ việc thì 10 ngày sau đó gia đình em vào thăm và xin lỗi thì nạn nhân báo là đang bị ra huyết.

Trong trường hợp có kết quả giám định thương tật sức khỏe của nạn nhân thì bạn có thể vi phạm vào Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Thứ ba, bạn có thể bị các cơ quan chức năng xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tùy theo mức độ mà bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội gây rối trật tự công cộng.

>> Xem thêm:  Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào ? Phát tán video nhạy cảm bị phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?