1. Tội giết con mới đẻ bị phạt tù thế nào ?

Tội giết con mới đẻ quy định tại điều 94 luật hình sự năm 1999: Tội giết con mới đẻ là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

Luật sư tư vấn:

1. Tội giết con mới đẻ:

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Quy định về tội danh này vẫn được duy trì tại điều 124, bộ luật hình sự năm 2015 cụ thể như sau:

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Cấu thành tội giết con mới đẻ:

Định nghĩa: Tội giết con mới đẻ là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết. Đây là trường hợp phạm tội được tách ra từ khoản 4 Điều 101 Bộ luật hình sự năm 1985, vì nếu quy định trường hợp giết con mới đẻ cũng là tội giết người thì tội giết người quy định tại Điều 123 thì không thể hiện đầy đủ bản chất của tội phạm, bởi vì khi tuyên án Tòa án vẫn phải kết án cho người phạm tội về tội giết người, nhưng hình phạt cao nhất chỉ có hai năm tù, chưa kể hậu quả pháp lý về xã hội đối với người phạm tội rất nặng nề. Việc nhà làm luật tách hành vi giết con mới đẻ thành một tội phạm riêng là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn xét xử và chuẩn hóa về mặt lập pháp.

Các dấu hiệu cơ bản của tội phạm:
Ngoài người mẹ của nạn nhân ra, không ai có thể là chủ thể của tội phạm này. Nhưng ngay cả là mẹ của nạn nhân cũng chỉ coi là chủ thể của tội này khi người mẹ vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà buộc phải giết hoặc vứt bỏ đứa con do mình mới đẻ ra. Nếu vì lý do khác mà giết hoặc vứt bỏ con do mình mới đẻ ra thì không thuộc trường hợp phạm tội này.

Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại. Hay nói một cách khác, nó không còn phù hợp với ý thức xã hội đương thời. Ví dụ: dưới chế độ cũ, một người phụ nữ không có chồng lại có con, bị dư luận lên án, bị phong tục tập quán cũng như luật lệ trừng phạt rất nặng. Nhưng dưới chế độ mới, pháp luật vẫn bảo vệ những trường hợp phụ nữ có con ngoài giá thú và đứa trẻ đó sinh ra được Nhà nước bảo vệ như tất cả các trẻ em khác. Mặc dù về đạo đức xã hội vẫn còn có người lên án phụ nữ hoang thai và cũng chính dư luận xã hội còn như vậy nên còn có người mẹ không vượt lên tư tưởng lạc hậu đó mà giết hoặc vứt bỏ đứa con mình đẻ ra.

Thông thường, những đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ lúc mới đẻ là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, cũng có trường hợp do tập quán lạc hậu của một vài địa phương ở miền núi cho rằng đứa con đầu lòng không phải là con chung của vợ chồng nên sau khi đứa trẻ ra đời, người mẹ đã bóp chết con mình. Cá biết, có những nơi do tư tưởng phân biệt con trai và con gái nên đã có trường hợp người mẹ đã đẻ đến lần thứ 7 vẫn là con gái nên sau khi đứa trẻ ra đời đã bóp chết.

Trường hợp đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ dẫn tới bị chết trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là trường hợp sau khi sinh con, người mẹ không có khả năng để nuôi con mình, như: bị mất sữa lại bị bệnh nặng hoặc trong hoàn cảnh khách quan ngặt nghèo khác.

Pháp luật quy định đứa trẻ sinh ra được bao nhiều ngày thì gọi là mới đẻ. Thực tiễn xét xử ở nước ta coi đứa trẻ mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là 7 ngày. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì không được coi là giết con mới đẻ nữa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây do kinh tế - xã hội phát triển, các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tận làng xa xôi hẻo lánh. Trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, các vụ giết trẻ sơ sinh hoặc vứt bỏ con mới đẻ đã hầu như không xảy ra.

Đứa trẻ mới đẻ bị giết hoặc bị vứt bỏ phải bị chết thì người mẹ mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết con mới đẻ, nếu người mẹ có hành vi trước đoạt tính mạng đứa trẻ hoặc có hành vi vứt con mới đẻ, nhưng đứa trẻ không bị chết thì chưa cấu thành tội giết con mới đẻ và như vậy tội giết con mới đẻ không có trường hợp phạm tội chưa đạt.

Đường lối xử lý đối với người phạm tội giết con mới đẻ
Người mẹ phạm tội giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ bị chết có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Việc xử lý loại tội phạm này chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ thấy trách nhiệm của mình đối với đứa con do mình đẻ ra, chống lại tư tưởng lạc hậu, những tàn dư của chế độ cũ. Chỉ nên truy tố, xét xử những trường hợp cần thiết có đầy đủ dấu hiệu của tội phạm.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

2. Làm thế nào giảm nhẹ tội với hành vi giết người ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề sau mong quý công ty giải đáp giúp: cách đây không lâu tôi có một người bạn không may giết chết một người vì lí do .người ấy đã ăn cướp của bạn tôi 3 chiếc máy bơm trị giá mỗi máy khoảng 5 triệu đã lấy rồi còn thách đố "tao đã lấy 3 cái máy bơm của mày bán được 500 nghìn rồi mày làm gì được tao".
Khoảng 1 thời gian sau hắn quay lại bạn tôi đang làm dưới rẫy người vợ cùa hắn mới xuống kêu bạn tôi lên sau 1 lúc giằng co bạn tôi mới lượm cây đánh cảnh cáo 2, 3 cái để cảnh cáo rồi bạn tôi mới quay đi làm tiếp cách khoảng 5 tiếng dồng hồ sau người vợ của hắn điện thoại nói bạn tôi nói 'hắn chết rồi' bạn tôi bỡ ngỡ không tin. khoảng 1 giờ sau đó công vào bắt bạn tôi đi vậy như thế tôi phài làm như thế nào đễ giúp bạn mình ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các tình tiết giảm nhẹ:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn của bạn đã có hành vi giết người nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Tuy nhiên để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt thì bạn của bạn có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự như: Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra; phạm tội do lạc hậu, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Đây là các tình tiết giảm nhẹ thường xuyên được xem xét, đánh giá và áp dụng để xác định là tình tiết giảm nhẹ đối với khung hình phạt trong Bản án mà Tòa án đưa ra.

>> Xem thêm:  Những trường hợp nào phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát giải quyết ?

3. Quy định về tội giết con mới đẻ ?

Chào luật sư, xin luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Cha giết con mới đẻ thì có phạm tội giết con mới đẻ hay không, nếu có thì bị xử lý như thế nào? Mức phạt cao nhất cho tội danh này là bao nhiêu năm tù ?
Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về một tội phạm đó là " Tội giết con mới đẻ". Tuy nhiên, có nhiều sự hiểu lầm về cấu thành của tội danh này. Thông thường nếu không tìm hiểu cụ thể về cấu thành tội phạm đối với Tội giết con đẻ thì nhiều người sẽ có suy nghĩ nhầm lẫn rằng tội này áp dụng cho cả cha và mẹ của đứa trẻ nếu người đó thực hiện hành vi giết con mới đẻ của mình.

Theo Bộ Luật hình sự, tại Điều 124 quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Các yếu tố cấu thành tội phạm của tội giết con mới đẻ như sau:

- Chủ thể: chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, cụ thể chủ thể ở đây là mẹ của đứa bé. Ngoài ra chủ thể đặc biệt còn thể hiện ở việc người mẹ đó phải vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết hoặc vứt con của mình mới đẻ ra. Nếu vì một lý do khác nào đó mà giết hoặc vứt bỏ con do mình mới đẻ ra thì không thuộc tội phạm này. Có thể hiểu, ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại, không còn phù hợp với ý thức xã hội hiện tại.

- Khách thể: là quan hệ nhân thân của con người, cụ thể ở đây là quyền được sống của con người, được Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ghi nhận. Đối tượng của hành vi là con được sinh ra trong vòng 7 ngày. Như vậy đối tượng của hành vi này là trẻ được sinh ra trong vòng 7 ngày, nếu đối tượng không phải trẻ được sinh ra trong vòng 7 ngày thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội phạm khác được quy định trong Bộ luật dân sự.

- Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

- Mặt khách quan: Hành vi của tội phạm này gồm hành vi giết con mới đẻ hoặc hành hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Hành vi giết con mới đẻ tương tự hành vi giết người, hành vi vứt bỏ con mới đẻ là hành vi bỏ rơi con mình ở bất kỳ địa điểm nào, mặc dù không dẫn đến hậu quả đứa trẻ bị chết thì vẫn cấu thành tội phạm này.

Như vậy, theo nội dung đã phân tích ở trên, chủ thể của tội phạm này phải là người mẹ. Cha không phải chủ thể của tội phạm này. Do vậy, hành vi cha giết con mới đẻ của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác trong Bộ luật Hình sự, ở đây sẽ là Tội giết người.

Tại Điều 123 Bộ luật Hình sự quy định về Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;

Tội giết người không có chủ thể đặc biệt, chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi xâm phạm tính mạng người khác với lỗi cố ý và dẫn đến hậu qủa người đó chết thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Theo đó, nếu cha giết con mới đẻ của mình thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự: Giết người dưới 16 tuổi. Mức phạt tương ứng cho tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với khung hình phạt như vậy thì tội phạm này thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc cha giết con mới đẻ không những thuộc vào hành vi có tính chất đặc biệt nguy hiểm về mặt pháp lý, mà xét về mặt đạo đức xã hội, hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, bị xã hội lên án gay gắt.

Như vậy, cùng một hành vi là giết người con mới đẻ, nhưng được thực hiện bởi chủ thể khác nhau thì đã cấu thành các tội phạm khác nhau. Do đó, khi truy cứu trách nhiệm về hành vi này cần lưu ý đến các yếu tố cấu thành tội phạm, đặc biệt là yếu tố chủ thể.

>> Xem thêm:  Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?

4. Khoan hồng đối với tội phạm giết người ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình có ông anh vi phạm tội giết người cho hỏi là phải làm như thế nào để được giảm nhẹ tội. Cụ thể như sau: - Ngày 21/10/2016 anh tôi làm nghề tài xế container xuống đồng tháp bốc hàng. Trong lúc chờ bốc hàng có ăn cơm và uống rượu. Sau đó có xích mích với tài xế của xe khác. Tài xế đó mới liền đi gọi thêm 2 người bốc vác nữa cùng nhau đánh hội đồng anh mình.
Ngồi lên cả đầu nữa, lúc đầu anh mình đã quỳ xuống van xin nhưng họ không tha. Rồi anh đã không kiềm chế được liền bỏ chạy lên xe và lấy 1 cái kéo xuống, đâm trúng 1 trong 3 người đó chết tại chỗ. Cho mình xin ý kiến giờ phải làm như thế nào để được khoan hồng ?
Xin chân thành cảm ơn

>> Luật sư tư vấn Luật Hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, Ngày 21/10/2016 anh bạn trong lúc chờ bốc hàng có ăn cơm và uống rượu. Sau đó có xích mích với tài xế của xe khác. Tài xế đó mới liền đi gọi thêm 2 người bốc vác nữa cùng nhau đánh hội đồng anh bạn. Ngồi lên cả đầu nữa, lúc đầu anh bạn đã quỳ xuống van xin nhưng họ không tha. Rồi anh bạn đã không kiềm chế được liền bỏ chạy lên xe và lấy 1 cái kéo xuống, đâm trúng 1 trong 3 người đó chết tại chỗ. Như vậy, có thể xác nhận anh bạn có thể cấu thành nên tội quy định tại Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Do đó, trong trường hợp này anh bạn nên tổng hợp những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các tình tiết giảm nhẹ:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

>> Xem thêm:  Cố ý giết người không thành thì phạt tù bao nhiêu năm? Thuê người khác giết người phạm tội gì?

5. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh ?

Thưa luật sư, Xin cho tôi hỏi em trai tôi trong lúc say đả có xung đột gây xô sát nhau giữa 2 nhóm. E trai tôi thấy bạn mình bị đâm bị thương nổi nóng ko kiểm soát được cầm dao đâm đối phương 1 nhát làm người đó tử vong do mất nhìu máu. Vậy e trai tôi sẽ bị hình phạt như thế nào ?
Trân thành xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Sự việc diễn ra trước khi em trai bạn đâm người kia thì có một sự việc xô xát trước đấy của người bị hại với bạn của em mình. Từ căn cứ đấy có thể được coi là một hành vi gây kích động của nạn nhân với bạn của em mình, vậy nên em nhà mình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Nhưng thực tế nếu việc người bạn kia với nạn nhân không gây kích động mạnh mà chỉ là một hành vi không kiểm soát được bản thân thì có thể em nhà mình sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Thứ hai: Căn cứ Theo hướng dẫn tại điểm b Mục 1 Chương 2 Nghị quyết số 04/HĐTPTANDTC/NQ ngày 29/11/1986 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, để có thể xác định tinh thần của người phạm tội có bị kích động mạnh hay không và để phân biệt giữa “kích động” với “kích động mạnh”, cần xem xét một cách khác quan, toàn diện các mặt: thời gian, hoàn cảnh, địa điểm, diễn biến, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp của sự việc; mối quan hệ giữa nạn nhân với người phạm tội, trình độ văn hóa, chính trị, tính tình, cá tính của mỗi bên: mức độ nghiêm trọng của hành vi trái pháp luật của nạn nhân, mối quan hệ nhân Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình.

Vậy nên tất cả những tình tiết đã diễn ra lúc đấy phải được cơ quan công an điều tra điều tra làm rõ và có kết luận điều tra thì lúc đấy mới có thể định tội em mình theo tội nào.

Thứ ba: Nếu em nhà mình phạm tội theo tội giết người thì mức hình phạt căn cứ theo Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, nếu em nhà mình phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125 Bộ luật hình sự. Cụ thể mức hình phạt của hai tội này như sau.

"Điều 123. Tội ngiết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên và sự tư vấn của Luật sư hy vọng bạn đã rõ vấn đề đang vướng mắc về sự việc mà em mình đang vướng phải.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tội giết người với lỗi cố ý nhưng phạm tội chưa đạt thì xử lý thế nào ?