Thưa luật sư! Tôi có một số thắc mắc xin được tư vấn như sau: Trong đám cưới bố tôi có bị một người dùng cốc nước hất vào mặt sau đó còn đe dọa "Trong tối hôm nay bố con tao sẽ giết mày" (Có nhiều người làm chứng, nhà tôi ở xa, phải đi qua cánh đồng và hơn nữa phải đi qua nhà người kia). Ngay trong tối hôm đó người này cùng với hai người con trai chặn đường đập xe của bố tôi(dùng gậy và gạch),sau đó còn hành hung bố tôi mặc dù lúc đó có sự can thiệp và can ngăn của một công an viên(nhân viên an ninh phụ trách khu vực).Nhưng 3 bố con nhà kia xô ngã công an viên kia và tiếp tục hành hung bố tôi.Sau khi bị nhiều người can ngăn,bố tôi có vùng dậy chạy thoát được nhưng sau đó vẫn bị ba bố con người kia truy đuổi và hô hào nhau ''tìm giết nó''nhưng may mắn được nhiều người giúp đỡ mấy người kia sau đó không tiếp tục làm hại bố tôi được nữa. Cho tôi xin hỏi luật sư là như thế đã bị quy vào tội cố ý giết người nhưng không thành chưa ? ba bố con nhà kia đã từng bị xử lý về tội hành hung người có sử dụng vũ khí rồi,nhiều lần bị nộp phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Luật sư có thể sớm tư vấn giúp tôi được không ạ ? Tôi xin trân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Tội giết người với lỗi cố ý ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, tại Điều 123. Tội giết người quy định như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, giết người là hành vi trái pháp luật cố ý làm chết người. Hành vi làm chết người được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Hậu quả của hành vi trái luật này là hậu quả chết người. Tội giết người chỉ được coi là tội phạm hoàn thành khi có hậu quả chết người. Nếu hậu quả chết người không xảy ra vì nguyên nhân khách quan thì hành vi phạm tội được coi là tội giết người chưa đạt (khi có lỗi cố ý trực tiếp) hoặc là tội cố ý gây thương tích (khi có lỗi cố ý gián tiếp). Mục đích và động cơ phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm tội giết người và được quy định là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt.

Theo quy định tại điều 1 5BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Trường hợp của bạn chưa có hậu quả chết người xảy ra, và bố bạn cùng lúc bị 3 người tấn công và hành hung cùng với các vũ khí " gậy, gach" với mục đích là giết người. Vậy đây có thể coi là phạm tội giết người chưa đạt. Theo quy định tại điều 57 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt như sau:

"Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

>>> Như vậy, trong sự việc mà bạn trình bày với chúng tôi, ba bố con nhà kia là cố ý giết người, thêm vào đó lại là trường hợp giết người có tổ chức, đã có sự bàn bạc trước đó vì phải có sự bàn bạc thì mới nói rằng "Tối nay bố con tao sẽ giết mày", bên cạnh đó còn sử dụng hung khí là gậy và gạch, đã từng bị xử về tội hành hung người có sử dụng hung khí, ngoài ra còn từng vài lần bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự nơi công cộng. Căn cứ vào những yếu tố đó, nếu xét theo Điều 123 trên thì mức án cao nhất của tội này là tử hình. Tuy nhiên, ở đây họ phạm tội chưa đạt, vì sự việc chết người chưa xảy ra. Do đó, theo quy định tại Điều 57 trên, thì đối với hành vi của bố con ông này, mức phạt cao nhất có thể áp dụng là 20 năm tù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê