1. Tội lừa đảo CĐTS qua mạng Facebook ?

Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đã bị lừa gạt hết thảy là 1 triệu 6 trăm 50 ngàn với hình thức giao dịch bằng thẻ Viettel do 1 tài khoản có tên facebook là A có số điện thoại là 0121 405 **** và địa chỉ là B. Lúc đầu tôi chỉ muốn giao dịch mua bán một con mèo Anh lông dài bình thường giá là 8 triệu đồng, tôi đã giao tiền đầy đủ nhưng bên kia không trả hàng cho tôi, rồi sau đó tôi có gọi giục nhưng bị chặn số điện thoại và chặn luôn cả facebook, và sau này tôi mới biết là người này đã lừa rất nhiều người như vậy rồi chứ không phải riêng mình tôi?
Thưa luật sư, bây giờ tôi phải làm gì để có thể tố cáo người A kia và đây có phải tội lừa đảo hay không ?
Xin cám ơn!

>> Luật sư hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Lừa đảo và các yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là như thế nào ?

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

- Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản

- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư, email, tin nhắn,...), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả.

Lưu ý: thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa gia tài sản cho kẻ phạm tội hoặc không nhận tài sản đáng lẽ phải nhận.

- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng), thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ là quan hệ dân sự

- Trường hợp hành vi gian dối, hay hành vi chiếm đoạt cấu thành vào một tội danh độc lập khác, thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chí bị truy cứu những tội danh tương ứng đó. Ví dụ, như hành vi gian dối làm tem giả, vé giả …( Điều 164 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017), hành vi gian dối trong cân đong đo đếm, tình gian, đánh tráo hàng (Điều 162 Bộ luật hình sự), hành vi lừa đảo chiếm đoạt chất ma tuý (Điều 194 Bộ luật hình sự), hành vi buôn bán sản xuất hàng giả là lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh (Điều 157); hành vi buôn bán sản xuất hàng giả là thức ăn chăn nuôi, phân bón thuốc thú y, bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi (Điều 158 Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự 2015) đều có dấu hiệu gian dối.

Dấu hiệu khác: Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

2. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự là như thế nào ?

Theo Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

- Tố giác của cá nhân;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

- Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

- Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

- Người phạm tội tự thú.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn trình báo lên công an điều tra hình sự cấp xã/ phường nơi bạn đang cư trú hợp pháp để được giải quyết.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu có nộp đơn xin việc và được gọi đi làm bảo vệ ở sân bay nhưng các chú ấy lại gọi điện cho cháu là khi lên phỏng vấn mang theo giấy tờ cùng với phiếu lý lịch tư pháp . Các chú cho cháu hỏi đi làm ở sân bay có cần phải xin phiếu lý lịch tư pháp không ạ hay là cháu đang bị lừa ạ ?

Luật sư tư vấn:

Trường hợp này bạn muốn xin việc vào 1 cơ quan, tổ chức bạn phải thực hiện theo yêu cầu về hồ sơ của cơ quan, tổ chức đó. Bạn tới sở tư pháp nơi bạn cư trú để đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho em hỏi là vừa qua em bị lừa tiền chạy môn trên mạng với số tiền là 7.5 triệu. Liệu bây giờ em báo công an thì có ảnh hưởng gì không ạ. Em còn giữ biên lai ngân hàng và có số tài khoản người lừa đó ạ.

Trường hợp này nếu bạn báo công an bạn phải cung cấp các thông tin về người đó để tố cáo hành vi lừa đảo. Việc tố cáo không làm ảnh hưởng tới bạn tuy nhiên lại chứng minh bạn có chạy môn trên mạng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh A có mượn em một chiếc xe máy ( có cả giấy tờ) để cho vợ đi làm nhưng sau đó anh A lại mang nó đi cắm thì e nên viết đơn trình báo công an thế nào ?

Về việc này bạn gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an hoặc khởi kiện A ra Tòa án nơi A cư trú về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS).

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trân trọng ./.

3. Xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng ?

Thưa Luật sư! Cháu là một nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạn tài sản qua mạng. Vụ việc xảy ra như sau: - Cháu sử dụng facebook, và có đăng lên một trang mua bán rằng muốn mua một chiếc iphone 5 cũ. Vào ngày 28/4 chị ta (người lừa đảo) có bình luận và rao bán một chiếc Iphone 5 giá 2 triệu 200 ngàn đồng. (2.200.000).
Vì thấy giá rẻ hơn thị trường khá nhiều nên cháu đã chủ động hỏi mua thì thái độ của chị ta khá nhiệt tình và dễ mến, thậm chí là còn tâm sự đôi điều với cháu với tư cách một người con gái. Vậy nên cháu đã tin tưởng.
- Chị ta hỏi cháu ở đâu. Cháu nói địa chỉ của mình là ở trung tâm tỉnh Yên Bái. Thì chị ta nói chị ta ở huyện Văn Chấn, nằm ở tỉnh Yên Bái nhưng lại xa với chỗ cháu. Chị ta cho cháu địa chỉ sơ sơ là "Cửa hàng vàng bạc đá quý Vy Quân gần trường cấp 2 Văn Chấn" để cháu đến nếu có nhu cầu kiểm tra máy. Và đương nhiên cháu không lên. Nhưng vì cháu nghĩ chị ta dám nói địa chỉ thì chắc không lừa đâu.
- Chị ta cho cháu số tài khoản, số điện thoại, họ tên để cháu chuyển khoản. Ban đầu chị ta đưa cháu 1 số tài khoản mang tên N.T.V.N (cùng tên facebook), mấy hôm sau chị ta đưa một 1 số tài khoản khác, bảo cháu chuyển vào đó vì cái stk kia chị ta không nhận được. Cháu cũng vui lòng. Đến khi đi chuyển thì ngân hàng bảo tên chủ tài khoản là Lê Hữu Lập, cháu gặng hỏi thì chị ta bảo stk chồng, cháu tin vì từ ban đầu chị ta đã nói có chồng và cũng có tâm sự này kia.
- Đến 2 giờ hơn chiều ngày 5/5/2016, cháu có chuyển cho chị ta 1.500.000, chị ta nói nhận được nhưng vì chưa đủ nên cháu phải chuyển tiếp. Đến chiều tối cùng ngày (không nhớ rõ giờ), cháu tiếp tục chuyển 700.000 là đủ 2.200.000, nhưng có vẻ như khi đó ngân hàng không làm việc vì không phải giờ hành chính nên đã không nhắn tin đến điện thoại chồng chị ta, nên chị ta không biết.
- Sáng nay, 5:30 6/5/2016, cháu nhắn tin trên facebook là cháu đã chuyển khoản. Vì khi đó là 5 rưỡi sáng nên chị ta vẫn chưa nhận được tin nhắn, chị ta bảo cháu cứ đi học đi, khi nào nhận được tin chị ta gửi đồ cho cháu luôn, thậm chí chị ta còn hứa tặng cho cháu nhiều phụ kiện. Thế là cháu tin, vì ngay phút cuối cùng chị ta vẫn nói chuyện tử tế. - Chị ta nói là chuyển phát nhanh nên tầm 10:30 trưa đi học về cháu sẽ nhận được. Đến lúc về là 10:30 cháu vẫn chưa nhận được, 12 giờ chưa nhận được, 2 giờ chiều chưa nhận được. Cháu lên facebook và cầu mong không bị lừa thì thấy chị ta đã khóa nick facebook (đồng nghĩa cắt đứt liên lạc ), sđt thì thuê báo. Cháu ngỡ ra luôn.
- Giờ cháu khẳng định là bị lừa. Hỏi nhiều người thì mọi người bảo gửi hóa đơn chuyển tiền cho công an hoặc ngân hàng để lần địa chỉ chị ta. Hoặc trình bày vụ việc cho công an. Cháu muốn giải quyết nhanh gọn như là báo cáo với công an chức năng để họ giải quyết và đòi lại số tiền từ chính người kia. Cháu đọc trên báo và thấy rằng, việc như thế này thường giải quyết bằng cách đâm đơn kiện, ra tòa,... mà cháu thực chất là một học sinh, không muốn dây dưa dính dáng đến những việc như thế này. Cháu muốn lấy lại toàn bộ số tiền mà không bị phiền phức, đến tai mọi người. Cháu muốn hỏi, bây giờ cháu phải làm thế nào để lấy lại toàn bộ số tiền?
Cháu xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài 24/7: 1900.6162

Trả lời:

Theo như nội dung mà bạn trình bày, bạn đã chuyển tiền nhưng người bán hàng lại chưa giao điện thoại cho bạn. Và bạn vẫn tiếp tục không liên lạc được với người bán hàng thì bạn có thể tố cáo với cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cho bên cơ quan tiếp nhận tin báo như: thông tin về người bán hàng, bằng chứng tiến hành giao dịch...Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh để làm rõ có hay không dấu hiệu của hành vi phạm tội trong trường hợp này. Nếu có dấu hiệu phạm tội họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp cho bạn.

Nếu sau quá trình điều tra, truy tố, xét xử xác định được bên bán có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự như sau theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. .

Bạn đã gửi cho họ 2.200.000 đồng. Như vậy, nếu đây là một hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn tố cáo.

4. Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thưa luật sư! Tôi có một vấn đề mong được luật sư giải đáp. sự việc là tôi đã bị lừa số tiền 1.000.000.000 đồng, (người lừa tôi tên D). Sự việc là vào tháng 6/2016, D nói có quen ông X bên doanh nghiệp nước ngoài có muốn xin việc cho con gái thì D sẽ đưa ra nhà gặp ông X nói chuyện. Ông X ở cùng làng và cũng biết ông ấy nên tôi rất tin tưởng.

Rồi D cho tôi số điện thoại ông X để trực tiếp liên lạc. Tới tháng 7/2016 thì ông X trực tiếp gọi điện cho tôi nhưng là số điện thoại khác không phải số D cho ban đầu nhưng giọng thì đúng là ông X nên tôi tin. Ông ấy nói đang có 2 xuất xin vào công an ngành ngoài làm kế toán hết 1.000.000.000 đồng nên tôi cũng muốn lo cho con và cháu ông nói cứ đưa tiền cho D là được vì ông ở xa không tiện. Tôi rất tin tưởng ông X nên đưa tiền cho D 1 tỷ đồng mà không có giấy xác nhận gì. Oong X hứa sẽ lo việc cho các cháu và tháng 10 sẽ có quyết định đi làm nhưng chờ mãi không thấy đâu nên tôi đã ghi âm hết cuộc nói chuyện điện thoại giữa tôi và ông X và D. Nội dung cuộc nói chuyện có nói rõ rằng D đã nhận của tôi 1.000.000.000đồng để lo việc cho 2 cháu nhà tôi. D cứ hẹn hết ngày này rồi ngày nọ nên tôi nghi ngờ và gọi lại cho ông X vào số ban đầu D cho thì biết rằng mọi khi mình bị lừa và người hứa xin việc cho con mình vào công an không phải ông X thật. Xin luật sư tư vấn giúp tôi rằng giờ tôi muốn kiện ra toà thì có đủ bằng chứng để buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với D không?
Tôi xin cảm ơn!!!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối, lợi dụng lòng tin tín nhiệm làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Như vậy việc ông D lừa bạn để bạn đưa 1 tỷ cho ông X ( giả mạo) để chạy việc cho con bạn là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo luật hình sự. Bạn có thể khởi kiện ra tòa để đòi lại số tiền đó nhưng bạn phải xác định được rõ ông D và ông X đang đăng ký thường trú ở đâu để lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Người 14 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?
Con trai tôi nói dối mượn rồi lấy luôn điện thoại trị giá 5 triệu của bạn cùng lớp đem bán. Gia đình bạn kia đã phát hiện, đòi báo công an. Hiện giờ, gia đình tôi đang lo lắng không biết cháu có bị phạt tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

Trả lời:

Theo Điều 91 Bộ luật Hình sự, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, người 14 tuổi vẫn có thể bị xử phạt hành chính với hành vi lừa đảo chiểm đoạt tài sản.

Nếu xảy ra thiệt hại, người 14 tuổi phải bồi thường cho người bị lừa đảo theo quy định tại Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thế như sau:

- Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Do đó, con trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị phạt hành chính. Và vợ chồng bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con trai bạn gây ra.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê