1. Muốn nộp đơn ly hôn có thể nộp ở đâu? Mức án phí tính như thế nào?

Xin chào luật sư, tôi kết hôn từ tháng 07 năm 2011. Cuộc sống chung của chúng tôi có rất nhiều mâu thuẫn, chồng tôi thường xuyên bỏ bê hai mẹ con tôi đi nhậu nhẹt, có lần về say rượu còn đánh tôi.

Tôi đăng ký kết hôn ở quận Long Biên là nơi chồng tôi có hộ khẩu thưởng trú. Hộ khẩu của tôi ở quận Hoàng Mai. Hiện giờ, hai vợ chồng tôi sinh sống và làm việc trong Tp. Hồ Chí Minh. Tôi có KT3 tại quận Tân Bình, nhưng chồng tôi chưa đăng ký tạm trú ở đâu cả. Chồng tôi hiện đang công tác cho một công ty có trụ sở nằm trên Quận 10. Xin luật sư tư vấn cho tôi, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn thì tôi có thể nộp ở đâu, có phải ra Hà Nội để nộp không hay tôi có thể giải quyết ly hôn ở trong Tp. Hồ Chí Minh?

Về con, chúng tôi có một con chung sinh năm 2012. Vợ chồng tôi hiện đang ở nhà thuê, không có tài sản chung. Nếu ly hôn, quyền nuôi con sẽ thuộc về tôi, có đúng không? Hiện tại, tôi có việc làm, có thu nhập hàng tháng là 7 triệu. Gia đình tôi thuộc căn bản, cha mẹ đều là công chức nhà nước đã về hưu, hiện cũng đang sinh sống trong Tp. Hồ chí Minh. Nhà cửa ổn định. Chồng tôi có việc làm, thu nhập trên 10 triệu một tháng, nhưng thường xuyên bỏ bê vợ con đi nhậu. Nhà chồng tôi không ở trong Tp. Hồ Chí Minh, bố chồng tôi cũng thường xuyên nhậu nhẹt, về nhà chửi bới vợ con. Bố mẹ chồng tôi xuất thân là nông dân, hiện tại mẹ chồng tôi có đi trông em bé thuê cho nhà người khác, bố chồng tôi hiện không làm gì. Nếu khi ra tòa chồng tôi giành quyền nuôi con liệu anh ta có được tòa án xử cho quyền nuôi con không?

Trong trường hợp chồng tôi không hợp tác, ví dụ như anh ta không ký đơn, hoặc không đưa cho tôi những giấy tờ cần thiết như hộ khẩu & CMND của anh ta để tôi nộp hồ sơ thì tôi phải làm như thế nào? Hiện tại, giấy Chứng nhận Đăng ký kết hôn và khai sinh của con tôi giữ nhưng tôi không có hộ khẩu & CMND của anh ta. Tôi nộp đơn ly hôn thì mức án phí sẽ vào khoảng bao nhiêu tiền? Rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi.

Cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp từ luật sư. Trân trọng.

Người gửi: Minh Ánh Trần

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Youtube video

Tư vấn thủ tục ly hôn tại tòa án và quyền nuôi con sau ly hôn

Trả lời:

Với trường hợp của chị thì chị sẽ ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, việc nộp đơn ly hôn đơn phương của chị không nhất thiết là phải gửi về Hà Nội, chị có thể nộp đơn và giải quyết ly hôn ngay tại thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng.

Nên chị có thể nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng chị) đang cư trú, làm việc ở ngay thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi Ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, việc quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào việc vợ hay chồng đáp ứng được điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy, con chị sinh năm 2012, tính đến thời điểm hiện tại nếu cháu đủ 07 tuổi, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu, còn nếu cháu chưa đủ 07 tuổi thì giữa chị và chồng có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Do đó, bạn cần chứng minh bạn có điều kiện chăm sóc con tốt hơn chồng bạn thì bạn mới có thể chắc chắn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Xét về điều kiện nuôi con thì chị cũng hơn hẳn chồng chị: Hiện tại, chị có việc làm, có thu nhập hàng tháng là 7 triệu/tháng. Gia đình chị thuộc căn bản, cha mẹ đều là công chức nhà nước đã về hưu, hiện cũng đang sinh sống trong Tp. Hồ chí Minh. Nhà cửa ổn định. Còn chồng chị thu nhập trên 10 triệu một tháng, nhưng thường xuyên bỏ bê vợ con đi nhậu. Xét trên mặt vật chất và tinh thần thì chị có đủ điều kiện nuôi con hơn chồng chị.

Thứ ba, việc chồng chị không ký vào đơn ly hôn thì việc chị gửi đơn cũng có hiệu lực vì chị đang khởi kiện ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- CMND + Hộ khẩu của chị;

- CMND + Hộ khẩu của chồng chị;

- Giấy khai sinh của con chung;

- Giấy tờ về tài sản có tranh chấp.

Thứ tư, căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì án phí xin ly hôn của chị được chia thành hai trường hợp:

Nếu không tranh chấp về tài sản thì lệ phí là: 300.000 đồng

Nếu có tranh chấp về tài sản, mức án phí sẽ được xác định như sau:

II

Án phí dân s

1

Án phí dân sự sơ thm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp v kinh doanh, thương mi không có giá ngch

3.000.000 đồng

1.3

Đi với tranh chp vdân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đng trở xuống

300.000 đng

b

Từ trên 6.000.000 đng đến 400.000.000 đng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phn giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đng + 3% của phn giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sn có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

2. Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Chào quý công ty, tôi đã lập gia đình được 3 năm, đã có một cháu nhỏ được 25 tháng tuổi (tôi sinh năm 1985 và vợ tôi sinh năm 1994). Hiện nay, vợ tôi đã cặp bồ với người khác (tôi có bằng chứng: 2 người đi du lịch với nhau 3 ngày 2 đêm tại Sapa - vợ tôi nói dối tôi là đi làm + chụp ảnh ôm hôn nhau). Tôi muốn hỏi quý công ty như sau:

1. Giờ tôi đơn phương viết đơn ly hôn gửi ra tòa thì cần những thủ tục gì?

2. Tôi muốn giành quyền nuôi con có được không (vợ tôi vẫn đang đi học - sinh viên). Kinh tế gia đình kể từ ngày lấy nhau đều do tôi đi làm kiếm tiền nuôi vợ ăn học và nuôi con.

3. Khi tôi là người viết đơn ly hôn, tôi có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ tôi không?

Trân trọng cảm ơn./.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

2.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương. Mời bạn tham khảo hồ sơ ly hôn qua bài viết đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (vợ anh) đang cư trú, làm việc.

Bước 3: Nhận Thông báo thụ lý đơn;

Bước 4: Nộp tạm ứng án phí theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Bước 5: Tòa án triệu tập hòa giải và giải quyết vụ việc.

Bước 6: Nhận quyết định/ bản án của Tòa án về việc ly hôn.

2.2. Việc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do vợ anh đang còn đi học và chưa có đủ điều kiện kinh tế để nuôi con nên anh có thể lấy lý do này đề cập trong đơn xin ly hôn để yêu cầu đòi quyền nuôi con về cho anh.

2.3. Ly hôn thì có phải bồi thường tuổi thanh xuân không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật không có quy định về bồi thường tuổi thanh xuân. Do vậy, không đặt ra vấn đề bồi thường đối với trường hợp này.

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương sẽ giải quyết tối đa trong bao lâu nếu bên còn lại vắng mặt hoặc không chấp nhận ly hôn?

3. Ly hôn đơn phương cần làm những gì?

Thưa luật sư, Tôi quê ở Hòa Bình, lấy chồng ở Sóc Trăng. Hiện nay, đã có một con gái 8 tuổi. Năm 2010, tôi có cắt khẩu về đăng ký lại ở Hòa Bình, tôi ly thân đã được 7 năm. Bây giờ, tôi muốn ly hôn đơn phương phải làm như nào?
Mong luật sư giải đáp giúp tôi, chân thành cảm ơn luật sư!
Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó, nếu bạn có căn cứ trên thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn. Về hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn, mời bạn tham khảo bài viết sau: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con?

>> Bài viết tham khảo thêm: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

4. Ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ gốc?

Kính thưa công ty: Tôi và vợ kết hôn có 03 con chung, nhưng vợ tôi ngoại tình hơn 01 năm rồi, và tôi quyết định ly hôn, cô ấy nói đồng ý nhưng sau cô ý lại không ký và không giao giấy tờ đăng ký kết hôn; giấy khai sinh của con. Tôi không biết không có giấy tờ cần thiết này tôi có được giải quyết ly hôn không? Mong quý công ty tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết, căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên theo đó, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, khi nộp đơn ly hôn bạn cần chứng mình việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để tòa án có thể thụ lý giải quyết đơn ly hôn.

Để hoàn thành hồ sơ khi một bên cố tình không cung cấp các giấy tờ để hoàn thiện thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Về Đơn xin ly hôn, Đơn xin ly hôn có thể là đơn viết tay, đánh máy hoặc làm theo mẫu đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn có thể mua từ Tòa án hoặc các văn phòng luật. bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương do tòa án phát hành;

- Về Giấy CMND, Hộ khẩu khi ly hôn đơn phương thì chỉ cần CMND của người làm đơn và không cần CMND của bên còn lại. Về Sổ hộ khẩu, người làm đơn ly hôn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi người đó thường trú xác nhận rằng là nhân khẩu thường trú tại địa phương và người làm đơn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn;

- Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, người làm đơn có thể đến UBND xã/phường nơi bạn và chồng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại;

- Về giấy khai sinh của các con, người làm đơn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp trích lục bản sao từ sổ gốc;

- Về Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, người yêu cầu ly hôn có thể đề nghị Tòa án yêu cầu đối phương cung cấp và đưa ra những giấy tờ đang giữ về những tài sản chung của vợ chồng.

Do đó bạn có thể thực hiện các cách giải quyết trên để hoàn thiện hồ sơ đơn phương ly hôn của mình.

>> Xem thêm: Tư vấn về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?

5. Có thể Ly hôn đơn phương khi đang mang thai và giấy tờ kết hôn do chồng giữ?

Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn được 05 tháng và tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Hiện tại, tôi đang mang thai tháng thứ 7. Trong thời gian sống chung, chồng tôi luôn lừa dối tôi và không lo làm ăn, còn có hành vi đánh đập, xúc phạm tôi. Vậy tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục gồm những gì và phải làm sao khi giấy kết hôn do chồng tôi giữ. Sau khi ly hôn quyền nuôi con sẽ thuộc về ai khi tôi còn có một đứa con riêng 01 tuổi
Mong luật sư giải đáp giúp tôi, chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân, ly hôn, quyền nuôi con gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với trường hợp bạn đang gặp phải tôi rất thông cảm và chia sẻ với những áp lực bạn đang phải gánh chịu cả về thể xác lẫn tinh thần. Như những thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng mình mới kết hôn chưa lâu, việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình với một thai phụ thì xét về khía cạnh pháp luật cũng như đạo đức xã hội là hoàn toàn sai trái. Tuy vậy, bạn cũng nên nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình, tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao chồng mình lại làm như vậy và ngồi lại với nhau, cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc để tiếp tục cuộc hôn nhân này, cũng như cùng chào đón đứa con sắp chào đời .

Nếu trong trường hợp hai bên không thể thương lượng được, không thể tháo gỡ được mâu thuẫn nữa thì bạn có thể lựa chọn việc ly hôn để chấm dứt cuộc hôn nhân này.

Thứ nhất, về hồ sơ, bạn chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn, nếu chồng bạn giữ cả 2 bản thì bạn có thể đến UBND cấp xã / Phường nơi hai bạn đã đăng ký kết hôn trước đây để làm thủ tục xin cấp lại bản trích lục giấy chưng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực hoặc có công chứng chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu mang tên bạn;

- Bản sao các giấy tờ về tài sản chung và nợ chung (nếu có hoặc nếu yêu cầu phân chia);

- Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (bạn có thể liên hệ với tòa án nhân dân cấp quận , huyện để xin mẫu đơn khởi kiện này)

Sau khi chuẩn bị những giấy tờ này, bạn nôp lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú để tiến hành thủ tục ly hôn.

Về việc nuôi con, nếu bạn đã có một cháu đang là con riêng của bạn thì bạn là người sẽ được quyền nuôi dưỡng cháu, theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014 thì vấn đề nuôi con chỉ có tranh chấp khi đây là con chung của anh chị. Còn đối với cháu bé bạn đang mang thai thì lúc này chưa đặt ra vân đề nuôi con do cháu chưa được sinh ra.

>> Xem thêm: Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê