1. Tiền án, tiền sự của tội trộm cắp tài sản?

Thưa luật sư! Em có câu hỏi muốn nhờ anh giúp ạ. Em năm nay 27 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng tại 1 công ty tại QN. Năm 18 tuổi em nhập học tại Cao đẳng X và có ở ký túc xá. Khi đó ở trong phòng em có mượn điện thoại của 1 người trong phòng vào mạng. Sau đó em đi mua nước thì đã gọi người chủ điện thoại trả và trông phòng ( khi đó người đó đang tắm ).Em đi chỉ khép cửa và không khóa. Khi em quay về thì họ bảo mất và nói là em lấy 2 chiếc điện thoại của 2 người trong phòng.
Em có nói thế nào họ cũng không nghe và gọi bảo vệ lên và gọi công an Phường sang. Em bị giữ tại công an phường. Bị công an họ đánh nhưng em vẫn không nhận vì em không có làm mà. Cùng vào thời điểm đó thì em có giấy gọi nhập học trường Đại học khác, do muốn về với lại công an bảo nếu không nhận họ sẽ giữ lại ở đó nên cứ nhận đi rồi họ cho về coi như không có gì. Vì khi đó mới ra ngoài đời em chưa biết gì nên đã kí nhận vì sợ muộn việc nhập học trường mới. Rồi em lại phải tự nghĩ ra và khai là lấy rồi mang ra đường bán, mặc dù là nếu là công an họ cũng biết là cái thời gian và địa điểm em khai không hề khớp nhau tí nào nhưng vẫn bắt em kí. Em nghĩ họ làm vậy để cho xong vụ.
Sau đó em được thả ra và bỏ học ở đó đi học 1 trường Đại học khác, 1 năm sau công an Quận ở Hải Phòng có gọi em quay lại hoàn thành hồ sơ gì đó em không hiểu, đại loại về vụ đó. Khi về đó em có nói thật với anh công anh quận là nói thật em không có lấy trộm nhưng vì sợ bị giữ muộn nhập học nên em mới nhận thế, anh ấy có nói là em dại quá không lấy tại sao lại nhận. Đợt tới em chuẩn bị đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc. Bên ứng tuyển có yêu cầu là không có tiền án tiền sự. Liệu trường hợp của em có được đi không ạ và nếu được đi mình có phải khai là từng bị như vậy không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Trước hết bạn cần phân biệt được tiền án và tiền sự.

- Người có tiền án là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án thì coi như chưa bị kết án.

- Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Trong trường hợp của bạn, bạn trộm cắp tài sản nhưng chưa bị truy tố TNHS và chưa bị kết án nên được coi là bị kỷ luật hành chính. Tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

"Điều 7. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính."

Như vậy trường hợp của bạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính và bạn không cần khai đã từng bị như vậy.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Trộm cắp tài sản ở nước ngoài xử lý thế nào?

Thưa Luật sư, thắc mắc của em như sau: H trộm cắp của N 400 triệu tại nước ngoài, vậy cho em hỏi trách nhiệm hình sự của H sẽ được giải quyết như thế nào và dựa vào căn cứ pháp lí nào ạ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì H trộm cắp của N 400 triệu tại nước ngoài. Như vậy nơi xảy ra vụ án là ở nước ngoài.

Trường hợp H là người Việt Nam thì có thể áp dụng Bộ luật hình sự của Việt Nam để giải quyết.

Điều 6 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

"Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam.

..."

Theo đó, nếu nước ngoài chuyển giao H cho Việt Nam xử lý thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Điều 173 BLHS (Tội trộm cắp tài sản).

Dựa vào thông tin trên, trường hợp của H thuộc vào khoản 3 với tình tiết định khung "Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng" với hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

3. Mua bán tài sản từ người lạ có rủi ro không?

Chào Công ty Luật Minh Khuê. Bố tôi là một người thích đồ cổ, hay sưu tầm và bán những món đồ khi được giá. Vài ngày trước, có một thanh niên bán cho bố tôi một chiếc chuông với giá trên 10 triệu đồng, bố tôi có mua lại và sau đó cũng có một người đàn ông tới hỏi chuộc lại chiếc chuông nói đó là kỷ vật của dòng họ bị mất cắp nên xin mua lại bằng mọi giá, rồi bố tôi đồng ý bán chiếc chuông đó.
Nhưng ngay buổi chiều ngày hôm ấy, cơ quan chắc năng đã tới gia đình và bắt tạm giam bố tôi, bước đầu họ nói bố tôi tiêu thụ tài sản do người khác phạm pháp mà có. Vậy cho tôi hỏi, bố tôi sẽ phải chịu bao nhiêu năm tù về tội danh này ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 323 BLHS quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

"Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có,..."

Từ thông tin bạn cung cấp, sự việc này sẽ diễn ra theo một trong hai hướng:

- Thứ nhất, nếu bố bạn đã biết cái chuông là do cậu kia phạm tội (có thể trộm cắp, cướp,..) mà có (có thể thông qua việc cậu kia thừa nhận trước khi trả tiền) mà không thông báo với cơ quan chức năng, lại mua cái chuông về thì hành vi của bố bạn đã đủ cấu thành tội "chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

- Thứ hai, ngược lại bố bạn không biết gì về việc cái chuông do cậu kia trộm cắp thì không cấu thành tội "chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", việc xử lý cái chuông sẽ thực hiện thông qua thủ tục tố tụng dân sự với vụ việc đòi tài sản.

Hình phạt với tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có quy định tại Điều 323 BLHS như sau:

Khoản Hình phạt chính Hình phạt bổ sung
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

- Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (khi không áp dụng là hình phạt chính) hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây

- Có tổ chức

- Có tính chất chuyên nghiệp

- Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng

- Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng

- Tái phạm nguy hiểm

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng

- Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng

Phạt tù từ 07 năm đến 10 năm
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

- Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên

Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Làm gì cho đúng luật khi có người trộm tài sản?

Thưa luật sư , càng gần dịp tết nguyên đán an ninh tại khu tôi sinh sống càng không được bảo đảm , thường xuyên xảy ra việc trộm cắp , tôi và gia đình rất cảnh giác nhưng cũng không thể phòng ngừa được hoàn toàn .
Trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi có nghe nói nhiều về những trường hợp đánh trộm , cướp thì phải đi tù nên tôi rất lo lắng rằng nếu có ăn trộm đột nhập vào gia đình tôi thì tôi phải làm thế nào để bảo vệ gia đình mình mà không vi phạm pháp luật ? Tại sao người khác ăn trộm tài sản của mình mà mình không có quyền đánh họ?
Tôi xin chân thành cám ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tôi trộm cắp, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Tại sao người khác trộm cắp tài sản của 1 cá nhân mà cá nhân đó lại không có quyền đánh người này ?

Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quy định :

Điều 19

Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Điều 20

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định.

Vậy quyền được sống, được bảo vệ về danh dự , sức khỏe , tính mạng là những quyền cơ bản của con người , người nào phạm tội và sau khi có bản án của tòa án thì mới bị hạn chế một số quyền như quyền tự do đi lại , cư trú , quyền được sống đối với trường hợp tử hình ... ngoài ra , không ai có quyền xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác dù lúc này họ đang phạm tội và bị bắt quả tang.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình một cách hợp pháp ?

Trong trường hợp người phạm tội trộm cắp tài sản đang muỗn tấn công một cá nhân khác để bỏ trốn hoặc đang muốn chiếm đoạt thêm 1 tài sản khác thì người phát hiện ra hành vi này có quyền chống trả một cách cần thiết hoặc gây thiệt hại một cách cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tài sản của mình , cụ thể trong Bộ luật hình sự 2015 , sửa đổi bổ sung 2017 có quy định :

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Điều 23. Tình thế cấp thiết

1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.

2.Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả một cách tương đương hoặc mức độ nhẹ hơn hành vi mà người khác đang thực hiện với mình hoặc với tài sản của mình nhằm bảo vệ bản thân và tài sản đó .

Trong tình thế cấp thiết là việc gây thiệt hại có thể cho chính người phạm tội hoặc cho bên thứ ba một thiệt hại nhỏ hơn với lợi ích đang bị đe dọa .

Vậy nếu như 1 người đang thực hiện hành vi trộm cắp ,đang tấn công chủ nhà , hoặc đang tẩu thoát thì bạn có thể ngăn chặn việc này bằng một hành vi thích hợp . Nhưng nếu sau khi đã không chế được người này , bạn có hành vi đánh đập thêm nữa thì có thể coi việc này là chống trả một cách không cần thiết.

5. Phạm tội sau bao nhiêu năm thì được xóa án tích

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm: So với quy định cũ, giảm 01 năm (từ 03 năm xuống còn 02 năm).

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm: So với quy định cũ, giảm 02 năm (từ 05 năm xuống còn 03 năm).

- 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án: So với quy định cũ, giảm 02 năm (từ 07 năm xuống còn 05 năm).

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.