1. Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo

Như vậy theo quy định trên trường hợp bạn vẫn đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn vẫn thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi bạn tốt nghiệp

2. Trợ cấp cho thân nhân người đi nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư! Em có chút việc kính mong anh, chị tư vấn giải đáp giúp em ạ. Gia đình em có 1 em trai đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 2 năm 2017, đến nay được gần 3 tháng. Vừa rồi bố em không may bị tai nạn phải nằm viện Việt Đức điều trị hơn 1 tuần. Anh, chị tư vấn giúp em trong trường hợp này, gia đình em (cụ thể là bố em) có nhận được chế độ gì không ạ. em xin cám ơn ạ.

Về trường hợp của bạn pháp luật không quy định về những chế độ ưu đãi mà người thân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự được hưởng.Vì thế việc em bạn đang đi nghĩa vụ quân sự và việc không may bố bạn tai nạn là 2 việc tách rời không có những chế độ liên quan được pháp luật quy định.Vì vậy gia đình bạn sẽ không nhận được chế độ nào từ việc em trai bạn đi nghĩa vụ quân sự.

3. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự ?

Cho em hỏi. Em là sinh viên mới ra trường được 1 năm. Vì lí do gia đình khó khăn, em phải vay tiền nhà nước để tự học đại học và công việc hiện tại của em cũng đang ổn định. Em đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Nhưng hiện tại em có y định sẽ trốn ko đi nghĩa vụ. Em chưa vi phạm bât cứ điều gì thì với tội em trốn nghĩa vụ sắp tới thì em phải chịu những chế tài như thế nào ạ.

Công dân không thi hành nghĩa vụ quân sự thì tùy theo mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự bị phạt cảnh cáo. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp được áp dụng hình thức cảnh cáo.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Theo quy định tại Điều 259 Bộ luật Hình sự về tội Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình; phạm tội trong thời chiến; lôi kéo người khác phạm tội.

4. Đi nghĩa vụ quân sự có được mang quần áo mặc ở nhà đi không ?

Về đồ dùng cá nhân
Trước ngày lên đường khoảng 1 tuần lễ thì các tân binh sẽ được cấp trước mỗi người một bộ balo , đôi giày , bộ quần áo , nón , dây nịt , khăn , áo thun , quần đùi . Đối với mỗi loại binh chủng mà bạn được tuyển chọn sẽ có khác nhâu một chút ví dụ như hải quân sẽ mặt đồ khác với bộ binh khi đi nhập ngũ. Đến khi vào doanh trại các tân binh sẽ được cấp thêm cá đồ dùng phục vụ cho việc luyện tập và học tập.

Những đồ dùng cá nhân như quần áo không cần mang nhiều vì vào trong quân đội sẽ cấp đủ. Cần mang thêm áo đá banh để tập luyện khi cần thiết.

Chuẩn bị càng nhiều tiền càng tốt vì vào đó muốn mua gì thì mua. Đồ dùng dân sự thì không nên mang vì mang vào đấy bị kiểm tra, thu lại hết, nhà nước có chuẩn bị cho bạn hết từ cái khăn mặt, năm nay khăn mặt với áo lót màu oliu nên không sợ bị biết là mình bẩn . Tất nhiên là nên mang theo bàn chải đánh răng và đồ lót riêng mình vì cái này nhà nước không cấp mà có cấp chưa chắn đã có ai dùng.

Đồ dùng không nên mang theo

Chắc chắn không ai muốn rời bỏ các thiết bị điện tử tiên tiến như máy tính, điện thoại nhưng cuối cùng rồi cũng phải từ bỏ thôi. Vào quân ngũ cấm sử dụng điện thoại, kỉ luật rất nghiêm và hay bị kiểm tra lục soát bất ngờ cho nên hiếm có ai có thể thoát được.

Nói chung trong quân ngũ mọi đồ dùng cá nhân đều được cấp phát đầy đủ và đủ bộ cho sinh hoạt của một người lính. Cho nên khi đi lính bạn không cần mang nhiều đồ, chủ yếu mang theo nhiều tiền để mua sắm thả ga là được.

5. Tham gia nghĩa vụ quân sự khi bị hở van tim ?

10 bệnh lý được miễn NVQS 2017

  • Bệnh Tâm thần (mã bệnh ICD10: F20-F29);
  • Bệnh Động kinh (mã bệnh ICD10: G40)
  • Bệnh Parkinson (mã bệnh ICD10: G20);
  • Mù một mắt (mã bệnh ICD10: H54.4);
  • Điếc (mã bệnh ICD10: H90);
  • Di chứng do lao xương, khớp (mã bệnh ICD10: B90.2);
  • Di chứng do phong (mã bệnh ICD10: B92);
  • Các bệnh lý ác tính (mã bệnh ICD10: C00 đến C97; D00 đến D09; D45-D47);
  • Người nhiễm HIV (mã bệnh ICD10: B20 đến B24, Z21);
  • Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Ngoài ra còn có các những bệnh khác nhưng buộc phải thông qua bước kiểm tra sức khỏe gắt gao. Xem chi tiết tại Phụ lục I - Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP;

Theo quy định trên bạn vẫn sẽ phải đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi.Nếu bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thì bạn có thể hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.Ngược lại nếu bạn đủ điều kiện thì khi có lệnh gọi nhập ngũ bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực quân sự, nhập ngũ vui lòng gọi:1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp luật của công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội