1. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Xin hoãn, xin miễn nghĩa vụ quân sự do bị hở van tim có được miễn nhập ngũ hay không ? Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lí như thế nào ạ ? Trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?
Cảm ơn!

Trả lời:

1. Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy theo quy định trên trường hợp bạn vẫn đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn vẫn thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi bạn tốt nghiệp

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

2. Trợ cấp cho thân nhân người đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Em có chút việc kính mong anh, chị tư vấn giải đáp giúp em ạ. Gia đình em có 1 em trai đi nghĩa vụ quân sự từ tháng 2 năm 2017, đến nay được gần 3 tháng. Vừa rồi bố em không may bị tai nạn phải nằm viện Việt Đức điều trị hơn 1 tuần. Anh, chị tư vấn giúp em trong trường hợp này, gia đình em (cụ thể là bố em) có nhận được chế độ gì không ạ. em xin cám ơn ạ.

Về trường hợp của bạn pháp luật không quy định về những chế độ ưu đãi mà người thân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự được hưởng.Vì thế việc em bạn đang đi nghĩa vụ quân sự và việc không may bố bạn tai nạn là 2 việc tách rời không có những chế độ liên quan được pháp luật quy định.Vì vậy gia đình bạn sẽ không nhận được chế độ nào từ việc em trai bạn đi nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

3. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự ?

Cho em hỏi. Em là sinh viên mới ra trường được 1 năm. Vì lí do gia đình khó khăn, em phải vay tiền nhà nước để tự học đại học và công việc hiện tại của em cũng đang ổn định. Em đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017. Nhưng hiện tại em có y định sẽ trốn ko đi nghĩa vụ. Em chưa vi phạm bât cứ điều gì thì với tội em trốn nghĩa vụ sắp tới thì em phải chịu những chế tài như thế nào ạ.

Công dân không thi hành nghĩa vụ quân sự thì tùy theo mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Theo quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự bị phạt cảnh cáo. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp được áp dụng hình thức cảnh cáo.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Theo quy định tại Điều 259 Bộ luật Hình sự về tội Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: tự gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của mình; phạm tội trong thời chiến; lôi kéo người khác phạm tội.

4. Đi nghĩa vụ quân sự có được mang quần áo mặc ở nhà đi không ?

Về đồ dùng cá nhân

Trước ngày lên đường khoảng 1 tuần lễ thì các tân binh sẽ được cấp trước mỗi người một bộ balo , đôi giày , bộ quần áo , nón , dây nịt , khăn , áo thun , quần đùi . Đối với mỗi loại binh chủng mà bạn được tuyển chọn sẽ có khác nhâu một chút ví dụ như hải quân sẽ mặt đồ khác với bộ binh khi đi nhập ngũ. Đến khi vào doanh trại các tân binh sẽ được cấp thêm cá đồ dùng phục vụ cho việc luyện tập và học tập.

Những đồ dùng cá nhân như quần áo không cần mang nhiều vì vào trong quân đội sẽ cấp đủ. Cần mang thêm áo đá banh để tập luyện khi cần thiết.

Chuẩn bị càng nhiều tiền càng tốt vì vào đó muốn mua gì thì mua. Đồ dùng dân sự thì không nên mang vì mang vào đấy bị kiểm tra, thu lại hết, nhà nước có chuẩn bị cho bạn hết từ cái khăn mặt, năm nay khăn mặt với áo lót màu oliu nên không sợ bị biết là mình bẩn . Tất nhiên là nên mang theo bàn chải đánh răng và đồ lót riêng mình vì cái này nhà nước không cấp mà có cấp chưa chắn đã có ai dùng.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Đồ dùng không nên mang theo

Chắc chắn không ai muốn rời bỏ các thiết bị điện tử tiên tiến như máy tính, điện thoại nhưng cuối cùng rồi cũng phải từ bỏ thôi. Vào quân ngũ cấm sử dụng điện thoại, kỉ luật rất nghiêm và hay bị kiểm tra lục soát bất ngờ cho nên hiếm có ai có thể thoát được.

Nói chung trong quân ngũ mọi đồ dùng cá nhân đều được cấp phát đầy đủ và đủ bộ cho sinh hoạt của một người lính. Cho nên khi đi lính bạn không cần mang nhiều đồ, chủ yếu mang theo nhiều tiền để mua sắm thả ga là được.

>> Xem thêm:  Chuẩn bị đi định cư tại Mỹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

5. Tham gia nghĩa vụ quân sự khi bị hở van tim ?

10 bệnh lý được miễn NVQS 2017

  • Bệnh Tâm thần (mã bệnh ICD10: F20-F29);
  • Bệnh Động kinh (mã bệnh ICD10: G40)
  • Bệnh Parkinson (mã bệnh ICD10: G20);
  • Mù một mắt (mã bệnh ICD10: H54.4);
  • Điếc (mã bệnh ICD10: H90);
  • Di chứng do lao xương, khớp (mã bệnh ICD10: B90.2);
  • Di chứng do phong (mã bệnh ICD10: B92);
  • Các bệnh lý ác tính (mã bệnh ICD10: C00 đến C97; D00 đến D09; D45-D47);
  • Người nhiễm HIV (mã bệnh ICD10: B20 đến B24, Z21);
  • Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Ngoài ra còn có các những bệnh khác nhưng buộc phải thông qua bước kiểm tra sức khỏe gắt gao. Xem chi tiết tại Phụ lục I - Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP;

Theo quy định trên bạn vẫn sẽ phải đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi.Nếu bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thì bạn có thể hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.Ngược lại nếu bạn đủ điều kiện thì khi có lệnh gọi nhập ngũ bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực quân sự, nhập ngũ vui lòng gọi:1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp luật của công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

2. Tư vấn trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Em thấy trên website Công ty trả lời trường hợp này được hoãn nghĩa vụ quân sự. Như vậy, anh trai bạn đang là học viên tại Học VIện Hải Quân - cấp bậc Hạ sĩ thuộc khoản 9 Nghị định 37/2008/NĐ-CP nên bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, còn anh trai em là học viên sĩ quan thông tin thì em có được tạm hoãn không ạ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau :

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, Trong trường hợp của bạn, anh trai bạn là học viên sĩ quan thông tin nhưng anh bạn không phụcvụ tại ngũ mà chỉ là học viên bình thường đang theo học tại học viện, đại học, cao đẳng thì bạn sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn theo quy định nêu trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Có được xin hoãn nghĩa vụ quân sự khi hoàn cảnh gia đình khó khăn (thuộc diện hộ nghèo) không ?

3. Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư, Em bị gãy chân từ nhỏ,giờ đang có giấy khám nvqs . trường hợp của em có được miễn nvqs không ạ ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Các trường hợp tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Vậy nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được tạm hoãn cũng như miễn gọi nhập ngũ. Vì bạn nói nguyên nhân gãy chân, nên chúng tôi hiểu là tiêu chuẩn sức khỏe không đạt.

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Trường hợp của bạn là bị gãy chân, nhưng chúng tôi không biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn ra sao, nếu bạn đi khám sức khỏe đủ điều kiện sức khỏe . Bạn có thể tham khảo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế -Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự để biết dược loại sức khỏe của mình. theo bảng dưới đây để biết mình có đủ sức khỏe không

112

Gãy xương:

Điểm

- Gãy xương nhỏ:

+ Chưa liền xương

3T

+ Đã liền xương, không ảnh hưởng vận động

1

+ Đã liền xương, có ảnh hưởng vận động

2

- Gãy xương vừa và lớn:

+ Chưa liền xương

5T

+ Đã liền xương vững ở tư thế bình thường, không để lại di chứng đau mỏi hoặc hạn chế vận động (thời gian từ khi gãy xương đến khi kiểm tra 1 năm trở lên)

2

+ Đã liền xương vững, cong lệch trục không quan trọng, hạn chế vận động khớp, không gây đau mỏi, không gây thoái hoá biến dạng khớp, không ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt, hoạt động của chi

3

+ Đã liền xương nhưng trục lệch vẹo, hạn chế vận động

5

+ Có đau mỏi hạn chế vận động nhiều

5

+ Có đau mỏi, thoái hoá biến dạng khớp nhiều

6

+ Đã phẫu thuật nhưng còn phương tiện kết xương

5T

113

Khớp giả xương dài tứ chi:

- Kèm theo mất đoạn xương lớn, ngắn chi từ 5 cm trở lên đối với chi trên và từ 3 cm trở lên đối với chi dưới

6

- Không kèm theo ngắn chi

5

114

Dị dạng bẩm sinh:

- Sai khớp lớn, mất đoạn xương, mất đầu xương.

6

115

Cứng, dính các khớp lớn:

- Cứng, dính các khớp vai, khuỷu, gối, hông

6

116

Cứng, dính khớp cổ tay, cổ chân:

- Ở tư thế cơ năng

5

- Không ở tư thế cơ năng

6

117

Chênh lệch chiều dài chi:

- Từ 2 cm trở xuống, không gây đau mỏi trong sinh hoạt, lao động

4

- 3 - 4 cm, ít nhiều ảnh hưởng tới thẩm mỹ và đau mỏi khi lao động, sinh hoạt

5

- Trên 5 cm, đã ảnh hưởng tới thẩm mỹ và đau mỏi khi lao động, sinh hoạt

6

118

Hai chân vòng kiềng hình chữ O, chữ X:

- Nhẹ, không ảnh hưởng tới đi lại, chạy nhảy (5 -10 độ) hoặc ảnh hưởng không đáng kể

4

- Vừa (dưới 15 độ) đi lại, chạy nhảy ít ảnh hưởng

5

- Nặng (trên 15 độ) thường kèm theo biến dạng ở cẳng chân, bàn chân, ảnh hưởng đến chức năng vận động

6

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Nợ môn có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

4. Đang học trường cao đẳng nghề có được hoãn NVQS không ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi có đứa em trai đang học hệ cao đẳng tại trường cao đẳng nghề công nghệ cao HN. Năm nay 2016, nó có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Em tôi có xin giấy xác nhận của nhà trường mang về nộp cho ban chỉ huy quân sự xã nhưng không được chấp nhận.
Xin hỏi trường hợp của em tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không, nếu có thì cần những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào ?
Xin công ty tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Đang học trường cao đẳng nghề công nghệ cao có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điểm g khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT - BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự:

"Đang học tập tại cơ sở giáo dục phthông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Em bạn đang học trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội nên thuộc trường hợp đang đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp . Tuy nhiên do thông tin cung cấp chưa rõ lên chưa xác định được việc học tập này được thực hiện trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu việc em bạn học ở trường được coi là "đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo " thì em bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, em bạn cần nộp hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tới Ủy ban nhân dân cấp xã, hồ sơ bao gồm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (nêu rõ lý do và căn cứ pháp luật để được tạm hoãn) và giấy xác nhận của nhà trường về việc em bạn đang học tại trường. Nếu em bạn nộp đơn xin tạm hoãn nhưng vẫn không được tạm hoãn thì em bạn có quyền nộp đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì là lao động chính, bị ngứa, bị cao huyết áp và cận thị ?

5. Đang chờ vào nhà nước có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư! Tôi sinh năm 1990, hiện đang công tác tại Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Bình. Hiện tại tôi đang thuộc diện hợp đồng nhưng hồ sơ đã được chấp thuận và đang chờ quyết định chính thức. Trường hợp của tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Tôi cần làm gì để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Cảm ơn!

Đang chờ quyết định làm việc chính thức ở cơ quan nhà nước có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 6 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH115 quy định:

"6. Điều 29 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính nuôi mẹ già ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?