1. Kiểm sát viên có được uống bia trước khi tham gia phiên tòa không?

Theo Quy tắc ứng xử của kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, phiên họp của Tòa án ban hành kèm theo Quyết định 46/QĐ-VKSTC năm 2017, tại Điều 5, những nguyên tắc rõ ràng và quan trọng đã được đề ra để đảm bảo tính chính xác, công bằng và tôn trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ pháp lý.
Trước hết, đề xuất không sử dụng rượu, bia, hoặc chất kích thích khác khi thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa, phiên họp hoặc trong khoảng thời gian 12 giờ trước khi tham gia phiên tòa, phiên họp là một nguyên tắc quan trọng, nhằm đảm bảo tâm trạng tinh thần và sự tập trung cao nhất của kiểm sát viên.
Thứ hai, việc không phân biệt đối xử về dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, chủng tộc, thành phần, địa vị xã hội, giới tính của người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa là chìa khóa quan trọng đối với sự công bằng và tôn trọng đối với tất cả các bên liên quan.
Thứ ba, kiểm sát viên cần tuân thủ nguyên tắc không có hành động chỉ trích, miệt thị, coi thường, hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bất kỳ ai trong quá trình tranh tụng. Sự tôn trọng này cũng phải được giữ nguyên đối với các đồng nghiệp và các bên liên quan khác.
Ngoài ra, không thực hiện hành động vượt quá chức trách, nhiệm vụ tại phiên tòa, phiên họp là một quy định quan trọng khác, nhằm đảm bảo sự rõ ràng và công bằng trong việc thực hiện quyền lực và nhiệm vụ của kiểm sát viên.
Cuối cùng, việc không tùy tiện cho mượn, cho ghi chép, cho sao chụp vật chứng, tài liệu, trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc khi chưa kết thúc phiên tòa, phiên họp đảm bảo tính minh bạch và tránh rủi ro có thể xuất hiện nếu thông tin được chia sẻ trước thời điểm thích hợp.
Việc tuân thủ các nguyên tắc và quy định này không chỉ giúp xây dựng hình ảnh tích cực về kiểm sát viên mà còn đóng góp vào sự tin cậy và hiệu quả của hệ thống tư pháp.
Theo hướng dẫn chi tiết, đề xuất việc không sử dụng rượu, bia, hoặc bất kỳ chất kích thích nào khác là một quy tắc quan trọng mà kiểm sát viên cần tuân thủ đầy đủ. Hành động này không chỉ nhằm bảo đảm tinh thần tập trung và chính xác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa, phiên họp mà còn phản ánh sự chuyên nghiệp và đạo đức trong công việc của họ.
Quy định về việc không sử dụng chất kích thích trong khoảng thời gian 12 giờ trước khi tham gia phiên tòa, phiên họp là một biện pháp đảm bảo rằng kiểm sát viên đang hoạt động dưới tác động của trạng thái tâm trạng bình thường và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại vi có thể ảnh hưởng đến quyết định chính xác và công bằng.
Việc kiểm soát và giữ gìn tâm trạng tinh thần của kiểm sát viên không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là một phần quan trọng của việc đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình xét xử. Những biện pháp này không chỉ làm tăng tính chuyên nghiệp của họ mà còn đóng góp vào uy tín và niềm tin của cộng đồng vào hệ thống tư pháp.
 

2. Trong phiên tòa, Kiểm sát viên phải có thái độ như thế nào?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 của Quy tắc ứng xử của kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, phiên họp, người kiểm sát viên tham gia phiên tòa có trách nhiệm duy trì một bản dạng đúng mực và chuyên nghiệp. Cụ thể, những yêu cầu về cử chỉ, hành động, lời nói, tư thế, tác phong, thái độ, và biểu cảm phải tuân theo tiêu chí "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn."
Kiểm sát viên không chỉ đơn thuần là những người tuân thủ các quy định của pháp luật và ngành Kiểm sát nhân dân mà còn đặt ra một tiêu chí cao về sự có mặt và tính trách nhiệm. Quy định rõ ràng rằng họ phải xuất hiện tại địa điểm mở phiên tòa, phiên họp trước giờ khai mạc, điều này không chỉ là một trách nhiệm pháp lý mà còn là một biểu hiện của sự tôn trọng và chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công lý.
Trong tình huống không thể có mặt, kiểm sát viên có trách nhiệm ngay lập tức báo cáo với lãnh đạo Vụ hoặc lãnh đạo đơn vị. Đồng thời, họ cũng phải thông báo cho Chủ tọa phiên tòa, phiên họp về sự vắng mặt của mình. Thái độ này không chỉ là sự chấp nhận trách nhiệm cá nhân mà còn là một cử chỉ tôn trọng đối với quy trình tư pháp và các bên liên quan.
Tính trách nhiệm này không chỉ giúp bảo đảm tính minh bạch và công bằng trong quá trình xét xử mà còn tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và có trật tự. Bằng cách này, kiểm sát viên không chỉ là người thực hiện công lý mà còn là những người xây dựng và duy trì uy tín của hệ thống tư pháp trong tâm trí công dân. Thái độ đóng góp tích cực của họ không chỉ đánh dấu sự chín chắn mà còn làm nổi bật vai trò quan trọng của họ trong việc bảo vệ và thúc đẩy công lý.
Sử dụng trang phục Ngành đúng quy định và tuân thủ nghiêm túc nội quy phiên tòa, phiên họp là những yếu tố quan trọng khác, đảm bảo sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối với quy trình xét xử. Các kiểm sát viên cũng cần tuân thủ các yêu cầu và đề nghị của Chủ tọa phiên tòa, thể hiện tinh thần hợp tác và tôn trọng đối với quyết định của Chủ tọa.
Chính vì vậy, trong mọi tình huống và điều kiện, người kiểm sát viên cần giữ cho cử chỉ, hành động, lời nói, tư thế, tác phong, thái độ, và biểu cảm của họ đều đúng mực và phản ánh hình ảnh của một người Kiểm sát viên "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn". Điều này không chỉ tạo ra một môi trường tốt trong phiên tòa, phiên họp mà còn góp phần vào sự minh bạch và công bằng trong hệ thống tư pháp.
 

3. Trong phiên tòa, Kiểm sát viên phải có thái độn ứng xử như thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 của Quy tắc ứng xử của kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, phiên họp theo Quyết định 46/QĐ-VKSTC năm 2017, thái độ ứng xử của kiểm sát viên đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính chuyên nghiệp và tôn trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Kiểm sát viên cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như đứng, ngồi đúng tư thế và quy định về việc đặt mũ trên bàn khi mang theo mũ, với phù hiệu quay ra phía trước. Những điều này không chỉ tạo ra ấn tượng về sự nghiêm túc mà còn đóng vai trò trong việc thể hiện lòng tôn trọng đối với quy trình tư pháp.
Cử chỉ, hành động, lời nói và biểu cảm của kiểm sát viên phải rõ ràng, dứt khoát, lịch sự và đúng mực. Sự chín chắn trong tiếng nói, ngôn ngữ chuẩn xác và không nói ngọng, lắp là các yếu tố quan trọng để truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.
Tuyệt đối cần phải thể hiện thái độ lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, đặc biệt khi xét hỏi, tranh luận, đối đáp hay phát biểu ý kiến. Sự dõng dạc, từ tốn và không có thái độ cáu kỉnh, nóng giận hay xúc phạm đều là yếu tố quan trọng để duy trì sự tôn trọng và hòa bình trong quá trình phiên tòa, phiên họp.
Khi có yêu cầu, đề nghị hoặc kiến nghị tại phiên tòa, phiên họp, kiểm sát viên cần xin phép chủ tọa trước khi phát biểu, đồng thời đảm bảo tính chính xác và xây dựng khi đưa ra kiến nghị đối với vi phạm pháp luật của người tiến hành tố tụng. Ngay cả khi yêu cầu không được chấp nhận, kiểm sát viên vẫn phải tiếp tục tham gia phiên tòa, phiên họp mà không được rời đi hoặc thể hiện thái độ tức giận và bất hợp tác.
Trong tình huống bất ngờ, kiểm sát viên được yêu cầu duy trì sự bình tĩnh, chủ động và linh hoạt để giải quyết tình huống hoặc hợp tác với Hội đồng hoặc Thẩm phán để tìm ra giải pháp phù hợp. Thái độ ứng xử đúng mực không chỉ là cam kết đối với quy trình tư pháp mà còn là bảo đảm sự minh bạch và công bằng trong hệ thống xét xử.
 

Xem thêm bài viết: Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Phó Viện trưởng và Viện trưởng Viện kiểm sát

Liên hệ đến hotline 19006162 hoặc gửi thư tư vấn đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn pháp luật nhanh chóng