T có hoàn cảnh gia đình rất phức tạp: bố, mẹ ly dị, mỗi người một nơi. Bố đi làm ăn ở Đăk Lăk, mẹ sang Trung Quốc đã lâu chưa thấy về. Hiện T đang sống với ông nội. Gần đây, do bị một số phần tử xấu lôi kéo, T đã tham gia vào vụ trộm tài sản nhỏ nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Do không quản lý được nên ông nội y đã làm đơn đề nghị xã lập hồ sơ cho vào trường giáo dưỡng. Giải quyết trường hợp trên như thế nào?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến Gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Trước hết, cần phải xác định xem có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với Hoàng T được không? Căn cứ vào điểm c khoản 2 Điều 24 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 quy định về biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng thì trong trường hợp này cần phải cho Hoàng T đi giáo dục tập trung, tuy đã được giáo dục tại xã nhưng vẫn không chịu sửa chữa mà tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật. Trình tự giải quyết tình huống này như sau:

- Chủ tịch UBND xã chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị đưa vào trường giáo dưỡng đối với Hoàng T gồm có: bản tóm tắt lý lịch; tài liệu về các vi phạm; văn bản về các biện pháp giáo dục đã được áp dụng; nhận xét của cơ quan Công an; ý kiến của nhà trường; Mặt trận Tổ quốc; Ban Dân số, gia đình và trẻ em; đơn đề nghị của ông nội Hoàng T.

- Gửi hồ sơ lên Chủ tịch UBND huyện để xem xét quyết định theo trình tự quy định.

Các văn bản liên quan:

Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 44/2002/PL-UBTVQH10;

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

BỘ PHẬN TƯ VẤN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại