1. Tư vấn chế độ nghỉ thai sản cho nhân viên kế toán?

Kính chào các quý luật sư công ty Luật minh khuê! Tôi là kế toán viên cty tư nhân. Thời gian đóng bảo hiểm từ năm 2011. Tôi nghỉ chế độ thai sản từ ngày 15/10/2020 đến hết ngày 14/04/2021. Trong thời gian nghỉ thai sản tôi vẫn làm báo cáo thuế và sổ sách kế toán cho công ty. Tôi muốn hỏi công ty trả lương lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản cho tôi có hợp lý không?
Xin cảm ơn!

Tư vấn chế độ nghỉ thai sản cho nhân viên kế toán?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 thì

Điều 139. Nghỉ thai sản
1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.
Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.
4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

2. Khi nào được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, Em xin luật sư tư vấn cho em vấn đề như sau. đến thời điểm giờ em đã đóng bảo hiểm được bốn năm. hiện em đang có bầu nhưng ngày 9 tháng 10 năm 2020 em hết hợp đồng lao động nhưng công ty không kí tiếp. em dự kiến sinh là khoảng 30.1.2021. vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Em cám ơn luật sư ạ.

Trả lời:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo như thông tin bạn nêu thì đến ngày sinh con là 30/01/2021 thì bạn đã đóng được 9 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, do đó được hưởng chế độ thai sản.

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

3. Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục?

Thưa luật sư, cho em hỏi khi vợ mang thai thì cô ấy cần làm hồ sơ thủ tục gì để hưởng chế độ thai sản và em có được hưởng chế độ đó không vậy nếu có thì em cần làm gì để hưởng?em xin cảm ơn

Trước hết, do thông tin bạn không cung cấp đầy đủ, bạn không nói rõ là vợ bạn và bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay bảo hiểm xã hội tự nguyện nên không thể xác định được bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không.

Chúng tôi xin trả lời như sau: Nếu vợ bạn và bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không được hưởng chế độ thai sản vì bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản. Còn nếu vợ chồng bạn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì cả hai vợ chồng đều được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 31 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy,vợ bạn đang mang thai nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản: được nghỉ khi khám thai, nếu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sau khi sinh con thì vợ bạn còn được hưởng các chế độ theo quy định tại điều 34, Điều 38, điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Còn bạn thì sẽ được hưởng chế độ thai sản sau khi vợ bạn sinh con theo quy định tại Điều 34, 38, 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

4. Chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con như thế nào ?

Luật Minh Khuê, xin tư vấn và hỗ trợ khách hàng về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản đối với nam giới khi vợ sinh con theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con như thế nào ?

Trả lời:

Chế độ thai sản đối với nam giới khi vợ sinh con được quy định như sau:

Trường hợp thứ nhất: Vợ có tham gia bảo hiểm xã hội

Đối với trường hợp người vợ có tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động nam nếu đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ như sau:

" Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con"

Theo đó đối với trường hợp vợ bạn có tham gia bảo hiểm xã hội khi sinh con thì nếu bạn có tham gia bảo hiểm xã hội tại thời điểm vợ bạn sinh con thì bạn được nghỉ hưởng chế độ thai sản với thời gian quy định như trên tùy từng trường hợp và mức hưởng bằng 100% lương.

Trường hợp thứ 2: Vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội

Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp thai sản một lần đối với lao động nam như sau:

" Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản một lần đối với lao động nam được quy định tại điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

" Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con."

Theo đó người lao động nam phải đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng trợ cấp thai sản một lần bằng hai lần mức lương cơ sơ khi người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội.

Trường hợp thứ 3: mẹ chết sau khi sinh con

Đối với trường hợp mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro khi sinh con mà không còn đủ điều kiện chăm sóc con sau khi sinh con theo xác nhận của cơ quan y tế thì người cha được hưởng bảo hiểm như sau theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

" 2. Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

b) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

c) Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tạikhoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của người mẹ.

d) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội nhưng người mẹ không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội mà chết thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

đ) Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng quy định tại điểm b và điểm d khoản này mà không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

e) Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

g) Đối với trường hợp quy định tại các điểm b, d và e khoản này mà người cha đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội."

Thứ nhất nếu chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội, thì có hai khả năng xảy ra như sau:

- Chỉ có người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội và người mẹ đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản, thì người cha sẽ được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

- Chỉ có mẹ tham gia bảo xã hội mà người mẹ không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản, thì người cha sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản đến khi con đủ 6 tháng tuổi và mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của người mẹ.

Thứ hai nếu chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội

- Trường hợp này người cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha, đối với trường hợp số tháng tham gia bảo hiểm xã hội của người cha mà không đủ sáu tháng thì mức hưởng của người cha được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của người cha.

Thứ ba nếu cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội, thì có hai khả năng như sau:

- Người mẹ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

- Người mẹ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, thì người cha sẽ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

>> Xem thêm:  Có thai 5 tháng thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?

5. Hỏi về chế độ thai sản khi phát hiện thai bị di tật bẩm sinh và phải phá bỏ thai nhi ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: Tôi có thắc mắc cần Luật sư tư vấn như sau: Tôi mang thai được 21 tuần thì phát hiện thai bị dị tật bẩm sinh và phải phá bỏ (uống thuốc để sinh thường) vào ngày 10/11/2019. Tôi đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, giấy tờ đầy đủ của bệnh viện thì tôi được nghỉ việc bao nhiêu ngày và mức tiền hưởng thai sản là bao nhiêu ?
Chân thành cảm ơn sự quan tâm của Luật sư.

Hỏi về chế độ thai sản khi phát hiện thai bị di tật bẩm sinh và phải phá bỏ thai nhi ?

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Về thời gian được hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 33 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

1. Khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ theo quy định nêu trên và đối chiếu thông tin bạn cung cấp thì bạn mang thai được 21 tuần, do đó bạn sẽ được nghỉ 40 ngày theo quy định điểm c, Khoản 1 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội.

Và Theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản khi phá thai như sau:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33 của Luật này trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ t0ừ 5 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Theo quy định nêu trên thì sau khi nghỉ 40 ngày, bạn đi làm mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc thì bạn thể được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa là 05 ngày. Do đó, có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản khi phá thai hay không còn phụ thuộc điều kiện sức khoẻ của bạn.

Thứ hai, Về mức hưởng chế độ thai sản

Theo Khoản 1, Điều 39,Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Mức hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;


Căn cứ vào các quy định trên, bạn sẽ được hưởng tiền bảo hiểm xã hội do bên BHXH chi trả với mức bằng 100% mức tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Thứ ba, Về hồ sơ thủ tục hưởng chế độ thai sản

Theo Khoản 2, Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

Căn cứ quy định nêu trên trong trường hợp của bạn nếu bạn điều trị nội trú thì bạn phải có Giấy ra viện, nếu bạn điều trị ngoại trú thì bạn phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi có đủ giấy tờ nêu trên, bạn đem nộp cho công ty để công ty có thể hoàn thành hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn.

Như đã phân tích ở trên trong trường hợp của bạn thì bạn sẽ được nghỉ 40 ngày và mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần không ?