Nhưng giờ gia định em phát hiện ra không cho bố mua nữa. Người bạn kia đã hứa là sẽ trả lại tiền nhưng mấy tháng rồi vẫn chưa trả, toàn khất tháng sau rồi lại tháng sau. Vì lúc mua bố em không hề làm hợp đồng về việc mua bán chỉ là trao đổi miệng của hai người nên em không biết làm cách nào để lấy lại được tiền. Mong các anh chị giúp em. Việc bán hàng này em nghĩ là giống như đa cấp, vì bố em bảo là mua hàng, gói càng lớn lãi suất hàng tháng sẽ càng nhiều. Ví dụ như bố em mua gói 10 triệu thì một tháng sẽ được 30 nghìn đồng. Vậy, giờ bố em phải làm gì để lấy lại số tiền này?

Mong luật sư giải đáp giúp em. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn để lấy lại tiền khi bị dụ dỗ mua thực phẩm chức năng với giá 10 triệu đồng/ gói ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

2. Giaỉ quyết vấn đề

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

2.1 Một số vấn đề cần lưu ý trong việc mua bán hàng hóa

- Việc mua bán của bố bạn không có hợp đồng, văn bản, giấy tờ nào. Điều này cho thấy không có cơ sở khẳng định có việc mua bán.

- Bố bạn đã giao tiền cho người bán hàng.

Từ đó cho thấy hiện tại bố bạn rơi vào tình thê bất lợi so với người bán hàng.

2.2 Phương án giải quyết:

- Thương lượng, hòa giải

Đối với phương án này, bố bạn cần tìm gặp người bán hàng để thương lượng về việc trả lại tiền hoặc nhờ một người nào đó có uy tín mà cả 2 đều biết để đứng ra với vai trò trung gian hòa giải. Và điều cần lưu ý khi sử dụng phương án này là: phải đưa ra được một văn bản, biên bản thỏa thuận có nội dung: xác nhận có việc mua bán hàng và người đó cam kết trả tiền cho bố bạn. Văn bản này không nhất thiết phải có công chứng, chứng thực mà chỉ cần có người làm chứng thậm chí chỉ cần hai bên thỏa thuận ký tên hoặc điểm chỉ lăn tay.

Tuy nhiên khi sử dụng phương án này cần phải có sự hợp tác của hai bên. Nhưng căn cứ vào các tình tiết mà bạn đưa ra nhận thấy dường như phương án này chưa thực sự có hiệu quả.

- Cơ quan nhà nước

Thông thường chỉ sử dụng phương án này khi phương án 1 không có hiệu quả. Theo đó, bố bạn cần tìm tới những cơ quan nhà nước gồm: cơ quan công an, tòa án để được bảo vệ quyền lợi. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Hỏi đáp pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 1900.6162

+ Cơ quan công an

Bố bạn sẽ làm đơn hoặc tới trực tiếp cơ quan công an điều tra hình sự cấp quận/huyện để trình báo sự việc. Trong đó bố bạn cần đề cập tới việc người này có biểu hiện gian dối, tư vấn cho bố bạn mua hàng....rồi người này hứa sẽ trả tiền cho bố bạn nhưng từ đó tới này vẫn chưa trả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 và tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điiều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

>>Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phân tích như sau:

Mặt khách quan Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản
- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối
Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả
Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý
Tuy nhiên cần lưu ý: Về mặt ý chí của người phạm tội lừa đảo bao giờ cũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, đây là điểm phân biệt cấu thành tội lạm dụng tín nhiếm chiếm đoạt tài sản. Vì trong một số trường hợp phạm tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bao giờ ý định chiếm đoạt tài sản cũng phát sinh sau khi nhận tài sản thông qua một hình thức giao dịch nhất định

>> Xem thêm:  Sổ đỏ đứng tên một mình vợ khi bán chồng có phải ký tên hay không ?

Ý thức chiếm đoạt phải có trước thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản, thủ đoạn gian dối bao giờ cũng phải có trước khi tiến hành giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội. Nếu sau khi có được tài sản hợp pháp mới phát sinh thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản thì không coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những tội danh tương ứng ( như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản)
>> Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được phân tích như sau:
Dấu hiệu về mặt khách thể của tội phạm
Khách thể của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu, đây cũng là một điểm khác với các tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, đặc điểm này được thể hiện trong cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhà làm luật không quy định thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ là tình tiết định khung hình phạt. Vì vậy, nếu sau khi đã chiếm đoạt được tài sản, người phạm tội bị đuổi bắt mà có hành vi chống trả để tẩu thoát, gây chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
Dấu hiệu về mặt chủ quan của tội phạm
Cũng như đối với tội có tính chất chiếm đoạt, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng được thực hiện do cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn chiếm đoạt được tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ngoài mục đích chiếm đoạt, người phạm tội còn có thể có những mục đích khác cùng với mục đích chiếm đoạt hoặc chấp nhận mục đích chiếm đoạt của người đồng phạm khác thì người phạm tội cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Dấu hiệu về mặt khách quan của tội phạm
Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được cấu thành khi thuộc một trong các trường hợp sau: Giá trị của tài sản chiếm đoạt của người khác từ 4.000.000 đồng trở lên; Giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội về xâm phạm sở hữu khác: tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống của chính người bị hại hoặc gia đình họ.
Những hành vi khách quan cần có những điểm đáng lưu ý sau: Người phạm tội có được tài sản một cách hợp pháp thông qua các hợp đồng vay, mượn thuê tài sản của người khác hoặc bằng hình thức khác. Sau khi có được tài sản người phạm tội mới dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; Nếu người phạm tội không dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì cũng bị coi là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

+ Tòa án:

Tức là bố bạn sẽ làm đơn gửi ra Tòa án nhân dân để tuyên giao dịch vô hiệu và buộc người này trả lại tiền. Để có thể thực hiện được giải pháp này đòi hỏi bố bạn phải có cơ sở chứng minh mình bị lừa dối khiến nên đã mua hàng.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được phương án 2 này đòi hỏi bố bạn cần phải thu thập được chứng cứ chứng minh. Đó là: người làm chứng, những đoạn thoại, tin nhắn...lưu giữ thông tin về việc mua bán, trao đổi cũng như giao tiền giữa hai người , bố bạn bị lừa dối, ép buộc, đe dọa trong quá trình tham gia giao dịch.Hay nói cách khác, để có thể lấy lại được số tiền trên bố bạn cần phải thu thập được chứng cứ chứng minh: có tồn tại việc mua bán trên thực tế và bố bạn đã giao tiền.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại trong dân sự ?