Tuy nhiên sau ba tuần mà đến nay đã quá hạn 2 tuần rồi, khách hàng vẫn không trả nợ cho em, em có gọi đòi thì ông giám đốc đối tác chửi em, dùng lời rất khó nghe, hăm dọa, và dọa sẽ không thanh toán .

Vậy thưa luật sư cho em hỏi: em có thể khởi kiện được không ? Trong hợp đồng có ghi rõ, nếu bên mua không thanh toán đúng hạn, thì sẽ phải thanh toán lãi 0.2% một ngày, theo lãi suất ngân hàng. Như vậy hợp đồng trên có hợp lý không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.M.Đ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lí:

- Bộ luật dân sự 2005

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011).

 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành luật tố tụng dân sự sửa đổi

2. Nội dung phân tích.

2.1. Vậy thưa luật sư cho em hỏi: em có thể khởi kiện được không ?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP có quy định:

Điều 6. Về quy đinh tại Điề 29 của BLTTDS

1. Cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh là cá nhân, tổ chức đã được các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật,cụ thể như sau:

a) Cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác (theo Bộ luật dân sự năm 2005, Luật Thương mại và các văn bản quy phạm pháp luật khác của về đăng ký kinh doanh);

b) Doanh nghiệp (theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp);

c) Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (theo Luật Hợp tác xã và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã);

d) Cá nhân, tổ chức khác theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

2. Mục đích lợi nhuận của cá nhân, tổ chức trong hoạt động kinh doanh, thương mại là mong muốn của cá nhân, tổ chức đó thu được lợi nhuận mà không phân biệt có thu được hay không thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, thương mại đó.

3. Hoạt động kinh doanh, thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khácquy định tại  khoản 1 Điều 3 Luật thương mại. Hoạt động kinh doanh, thương mại không chỉ là hoạt động trực tiếp theo đăng ký kinh doanh, thương mại mà còn bao gồm cả các hoạt động khác phục vụ thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, thương mại....

Như vậy nếu như bên đối tác không chiu thanh toán theo hợp đồng thì bạn có thể làm đơn kiện ra Tòa án. Vì theo quy định tại khoản 1 Điều 29 BLTTDS 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 có quy định:

Điều 29. Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận bao gồm:

a) Mua bán hàng hoá;

b) Cung ứng dịch vụ;

c) Phân phối;

d) Đại diện, đại lý;

đ) Ký gửi;

e) Thuê, cho thuê, thuê mua;

g) Xây dựng;

h) Tư vấn, kỹ thuật;

i) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đường sắt, đường bộ, đường thuỷ nội địa;

k) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đường hàng không, đường biển;

l) Mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác;

m) Đầu tư, tài chính, ngân hàng;

n) Bảo hiểm;

o) Thăm dò, khai thác.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

4. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại mà pháp luật có quy định.

Nên bạn có quyền khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công ty bạn.

2.2. Trong hợp đồng có ghi rõ, nếu bên mua không thanh toán đúng hạn, thì sẽ phải thanh toán lãi 0.2% một ngày, theo lãi suất ngân hàng. Như vậy hợp đồng trên có hợp lý không ?

Theo điều 306 Luật thương mại 2005: 

Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán

Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì nếu chậm thanh toán các bên có thể thỏa thuận mức phạt nhưng không được vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản. Đối với những hợp đồng do Luật thương mại điều chỉnh thì mức phạt không được vượt quá 150% mức lãi suất nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước tại thời điểm đó. Bạn thông tin ở đây chưa rõ: Bạn thỏa thuận là 0,2 % một ngày hay bạn thỏa thuận trả lãi theo lãi suất ngân hàng. Nếu bạn thỏa thuận theo lãi suất Ngân hàng thì thỏa thuận này phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng nếu bạn thỏa thuận 0,2 % một ngày thì lãi suất này quá cao, không phù hợp với quy định của pháp luật. Khi đó, khi khởi kiện ra Tòa, Tòa có thể xác định lại lãi suất nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê