Vì tuyến đường này đã có biển báo phân làn đường nên tôi biết mình đã sai, tôi đã đi vào làn dành riêng cho ôtô. Sau đó đồng chí C đề nghị tôi xuất trình giấy tờ xe để kiểm tra. Theo lời của đồng chí C tôi đã đưa cho đồng chí giấy tờ xe gồm có 1 GPLX hạng A1, 1 giấy đăng kí xe máy, 1 bảo hiểm xe máy còn thời hạn. Đồng chí C đã cầm giấy tờ xe của tôi vào bốt CSGT và đưa cho đồng chí B ( đồng chí B là đội trưởng của đồng chí C ), đồng chí B đã cầm giấy tờ xe của tôi cất vào 1 chỗ khác và nói với tôi : " Mày mất giấy tờ xe rồi con ạ. Mày không mang theo giấy tờ xe, tao sẽ lập biên bản trường hợp này”.

Tôi liền phản bác lại và 2 bên đã cãi nhau to tiếng ở đây. Trong khi tôi rất bình tĩnh nói chuyện và không hề có thái độ xúc phạm người thi hành công vụ thì đồng chí C liên tục có các cử chỉ xô đẩy để tìm cách gây sự với tôi, đồng chí C đã buông ra những lời nói vô văn hóa xúc phạm, lặng mạ tôi? Sau đó đồng chí B đã lập biên bản vi phạm hành chính là tôi đi sai phần đường và không mang theo giấy tờ xe và tiến hành giữ xe mô tô của tôi. Cuối cùng tôi đã gọi điện cho chú tôi làm ở phòng CSGT để nhờ chú xin hộ, khi đó 2 đồng chí kia liền mềm mỏng rồi trả lại giấy tờ xe cho tôi và xin lỗi tôi vì sự việc đã xảy ra. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này nếu tôi không có người nhà làm trong ngành thì tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của 1 công dân? Tại sao 1 người thực thi pháp luật lại có thể đổi trắng thay đen như vậy?

Nhờ luật sư tư vấn đơn từ để đòi lại công bằng nếu có trường hợp tương tự xảy ra. Làm thế nào để kỉ luật và dăn đe 2 đồng chí kia theo pháp luật việt nam. Nhờ luật sư hướng dẫn chi tiết.

Người gửi: M.P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Làm thế nào để kỉ luật và răn đe cảnh sát giao thông làm sai quy định ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật tố cáo năm 2011 

2. Nội dung phân tích:

 Căn cứ vào khoản 2, Điều 2 Luật Tố cáo:  

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục tố cáo để bảo vệ lợi ích của mình cũng như xử lý hành vi vi phạm của 2 đồng chí công an trên. Cụ thể: 

Căn cứ Điều 13 Luật Tố cáo 2011: 

Điều 13. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

3. Người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn trực thuộc cơ quan mình và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

Anh có thể làm đơn tố cáo, hoặc trực tiếp đến tố cáo đối với người có thẩm quyền. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo; nội dung tố cáo. Trong trường hợp anh đến tố cáo trực tiếp thì người có trách nhiệm tiếp nhận ghi lại nội dung tố cáo, họ, tên, địa chỉ của người tố cáo, có chữ ký của người tố cáo. 

Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục này anh cần phải cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo. Đó có thể là đọa ghi âm, đoạn clip,...v..v liên quan đến hành vi vi phạm của các chiến sĩ này. Khi đó, việc giải quyết sẽ có cơ sở và việc xác minh làm rõ sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Anh có thể sử dụng mẫu đơn tố cáo như sau: Biểu mẫu đơn tố cáo

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê