Vợ em đi làm công ty nhưng lương hàng tháng thì phụ bên em một ít, đưa về mẹ ruột một ít, rồi đi chơi với bạn bè nói em cũng không được ngăn cản,hai vợ chồng lời qua tiếng lại rồi vợ em tự động bỏ nhà đi về nhà mẹ ruột ở, gia đình em có qua nhà bên vợ nói chuyện, xong gia đình vợ cũng không cho về và bắt con lại, trách móc gia đình em đủ thứ. Rồi gia đình em mời nhà vợ qua nói chuyện thì nhà vợ không qua. Sau đó vợ em xin cắt hộ khẩu vì sau đám cưới em đã làm giấy đăng ký kết hôn và chuyển hộ khẩu vợ em về gia đình em, em không đồng ý, vợ em lại hăm dọa sẽ ra công an thưa gia đình em vì không cho cắt hộ khẩu.

Đến ngày 9/3/2016 vợ em nộp đơn xin ly hôn tại tòa án. Luật sư cho em hỏi, nếu em ký tên ly dị thì vàng cưới em cho nhà gái từ lúc đám hỏi đến đám cưới em có quyền lấy lại được không, tại vợ em tự bỏ em ra đi, cha mẹ em cũng mất mặt với hàng xóm và bên vợ còn tung tin đồn nói em lấy tiền vợ em ăn xài rồi bắt vợ em trả nợ...

Mong luật sư tư vấn dùm em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Tại khoản 13 điều 3 luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

13. Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Với thông tin bạn cung cấp tôi không biết bạn đã đăng ký kết hôn trước khi làm đám ăn hỏi chưa trong trường hợp bạn đã đăng ký kết hôn trước thời điểm bạn làm ăn hỏi thì tài sản bạn cho nhà gái là vàng là tài sản của vợ chông bạn trong thời kỳ hôn nhân theo quy định trên.Tuy nhiên để nếu tài sản đó khi bạn tặng cho nhà gái bạn có thỏa thuận đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì đó mới là tài sản chung của bạn và vợ bạn còn trong trường hợp bạn không thỏa thuận gì và cho vợ bạn thì coi như tài sản đó là tài sản riêng của vợ bạn.Do đó theo quy định tại điều 38 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy khi anh chị ly hôn thì tài sản là số vàng anh bạn cho vợ bạn đã có thỏa thuận là tài sản chung thì khi ly hôn tài sản đó sẽ được chia đôi cho bạn 1 nửa và vợ bạn 1 nửa. Đối với trường hợp bạn không có thỏa thuận gì với vợ bạn về số vàng bạn cho vợ bạn từ khi ăn hỏi tới khi đám cưới thì coi như đó là tài sản riêng của vợ bạn nên khi ly hôn bạn không có quyền được đòi lại số vàng đó theo quy định tại điều luật trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.