1. Tư vấn ly hôn đơn phương khi vợ ngoại tình ?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn luật sư tư vấn về việc vợ ngoại tình như sau: Cách đây gần 04 năm tôi lấy vợ, tuy nhiên, được hơn 01 tháng do mâu thuẫn và thấy vợ có nhiều vấn đề (phát hiện có thai nhưng không phải của tôi) nên hai chúng tôi không cùng chung sống nữa (vợ tôi tự thu dọn quần áo về nhà bố mẹ đẻ). Sau vài tháng, chán nản tôi quyết định đi xuất khẩu lao động để bớt suy nghĩ.

Trong thời gian tôi ở nước ngoài, vợ tôi ở nhà đã tiến hành kết hôn với một người khác (người này vợ đã mất) và sinh sống với nhau như vợ chồng trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Vậy tôi muốn hỏi luật sư:
1. Việc làm của vợ tôi có vi phạm luật hôn nhân gia đình về việc ngoại tình hay không? Nếu vi phạm tôi làm mẫu đơn tố cáo về việc ngoại tình gửi cho cơ quan nào (UBND cấp xã tôi cư trú hay UBND xã vợ cư trú hiện tại hay Tòa án nhân dân huyện?) Và mức án phí là bao nhiêu?

2. Chúng tôi không có tài sản chung, sau khi tôi tố cáo tôi sẽ nộp đơn "đơn phương xin ly hôn" vậy theo luật sư tòa sẽ xử tôi như thế nào?

3. Mẫu đơn tố cáo việc vợ tôi ngoại tình và mẫu đơn ly hôn như thế nào?

Chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: P.D

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.1. Xác định việc người vợ ngoại tình

Theo thông tin anh cung cấp, trường hợp này có thể hiểu là anh và vợ anh đã có đăng ký kết hôn. Sau đó anh và vợ anh ly thân, vợ anh lại kết hôn với người khác.

Căn cứ Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CPQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định xử phạt hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

...”

Ngoài ra, vợ anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Như vậy, trường hợp vợ ngoại ngoại tình có thể bị xử phạt hành chính với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp được nêu ở trên.

Lưu ý: Trong trường hợp anh và vợ anh chưa có đăng ký kết hôn thì việc vợ anh kết hôn với người khác sẽ không vi phạm quy định của pháp luật nêu trên.

Xử lý hành vi vi phạm:

Khi xác định vợ anh ngoại tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì anh có quyền làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an nơi gần nhất (có thể là nơi anh cư trú hoặc nơi vợ anh cư trú) để được tiếp nhận và giải quyết. Khi anh nộp đơn đến cơ quan công an thì không phải nộp phí.

1.2. Giải quyết việc đơn phương ly hôn

Sau khi anh nộp đơn tố giác vợ anh ngoại tình với cơ quan công an, anh sẽ nộp đơn đơn phương ly hôn. Khi tòa xét xử cho anh ly hôn thì tòa án sẽ căn cứ vào lý do anh đưa ra để ly hôn với vợ. Có thể anh sẽ đưa ra lý do là vì vợ anh ngoại tình, tuy nhiên anh phải cung cấp được những bằng chứng để chứng minh cho sự việc này, đây là quyền và nghĩa vụ của anh theo Điều 6 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 6. Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định."

Căn cứ vào chứng cứ mà anh cung cấp, tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho anh ly hôn với vợ theo thủ tục chung. Thủ tục đơn phương ly hôn được thực hiện như sau:

Hồ sơ chuẩn bị đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện) theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn:

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, trường hợp đơn phương ly hôn, người chồng nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi người vợ cư trú, làm việc.

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn:

Theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thời hạn chuẩn bị xét xử những tranh chấp về hôn nhân và gia đình là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 02 tháng. Như vậy, thời gian tối đa giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là 06 tháng.

1.3. Mẫu đơn tố cáo việc vợ tôi ngoại tình và mẫu đơn ly hôn

Đối với 2 mẫu đơn này, anh có thể truy cập vào website của Công ty luật Minh Khuê: www.luatminhkhue.vn để tải về và tham khảo. Tuy nhiên, có một số tòa án yêu cầu mẫu đơn riêng nên anh tiến hành liên lạc với tòa án để mua mẫu đơn, mẫu đơn xin ly hôn của luật Minh Khuê sẽ có giá trị tham khảo, trường hợp tòa án không sử dụng mẫu đơn riêng thì anh có thể sử dụng mẫu đơn của Luật Minh Khuê để nộp cho tòa án.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không hợp tác giải quyết ?

2. Thủ tục ly hôn đơn phương và nuôi con sau khi ly hôn

Em sinh năm 1996 và chồng em sinh năm 1993 bọn em có một đứa con chừng 08 tháng tuổi. Vợ chồng em cứ gặp nhau và nói chuyện với nhau là cãi nhau. Nhiều lần em còn bị đánh chửi và bị gia đình nhà chồng nói xấu.

Chồng em ngày nào cũng nhắn tin và gọi điện cho người con gái khác, em cũng không nói gì vì xác định không ở được với nhau nữa. Khi em nói về việc làm đơn ly hôn thì chồng em nói không ký và mẹ chồng em còn nói sẽ ra tòa mua chuộc tòa để được quyền nuôi con. Từ ngày lấy chồng sinh con, chủ yếu em ở gia đình ba mẹ đẻ, tiền bỉm, tiền thuốc đêm hôm con em khóc hay ốm toàn bên nhà mẹ đẻ em lo hết. Em muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương và con em sẽ theo ai ạ thủ tục như thế nào và chi phí hết bao nhiêu ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyen Khang

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Hồ sơ ly hôn đơn phương, thẩm quyền giải quyết của Tòa án, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo qua bài viết ở trên.

Đối với việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn thì Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy, trong trường hợp nếu chồng bạn không chứng minh được bạn không đủ điều kiện nuôi con hoặc vợ chồng bạn không có thỏa thuận về người nuôi con thì con sẽ do bạn nuôi dưỡng vì con của bạn hiện nay còn nhỏ, mới được 08 tháng tuổi, độ tuổi này cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về án phí ly hôn: Đối với án phí yêu cầu tòa án giải quyết cho việc ly hôn mà không có yêu cầu về tài sản là 300.000 đồng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

>> Tham khảo ngay: Chồng ngoại tình vợ có thể ly hôn đơn phương hay không?

3. Người ngoại tình thì có được ly hôn đơn phương ?

Chào luật sư, xin cho hỏi: Tôi có vấn đề này xin được sự tư vấn của luật sư. Tôi và vợ kết hôn được bốn năm và có một con nay đã hơn 03 tuổi. Do tôi thường xuyên đi công tác xa nên vợ tôi ở nhà đã ngoại tình.

Hôm tôi đã giả vờ đi công tác và quay về bất chợt vào buổi tối thì tôi phát hiện có người đàn ông lạ trong nhà nên tôi đã gọi hai bên gia đình nội ngoại đến rất đông và phá cửa vào. Tôi chỉ tát vợ một cái rồi bị ngất đi, khi tỉnh lại mới biết là gã đàn ông kia đã bị anh em họ hàng nhà tôi và nhà vợ tôi đánh trọng thương và phải nhập viện. Còn vợ tôi không bị thương gì cả. Sau một thời gian chúng tôi cũng đã đến bồi thường viện phí cho người kia nhưng người kia không nhận và nói không muốn kiện mấy anh em họ hàng nhà tôi.

Bây giờ sự việc đã tạm yên nên tôi muốn hỏi luật sư liệu anh em nhà tôi có bị tội gì khi đánh gã kia không? Và tôi muốn ly hôn vợ vì lý do vợ ngoại tình có được chấp nhận và giải quyết không?

Cảm ơn!

Ngoại tình có được ly hôn đơn phương theo pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về xử lý hành vi ngoại tình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất: Sự việc của bạn và những người thân trong họ hàng đánh người kia là hành vi gây thương tích cho người khác với lỗi cố ý theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Căn cứ tại Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Trong trường hợp của gia đình bạn thì người bị hại cũng thấy có lỗi nên không nhận tiền viện phí cũng như khởi kiện nên căn cứ chúng tôi nêu ra sau đây chỉ để cho bạn tham khảo như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Vậy nên việc bạn và mọi người đã gây thương tích cho người kia là sai nhưng nếu người kia không khởi kiện và cũng không yêu cầu bồi thường thì mình sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu mức thương tích của người này thuộc khoản 1 Điều 134 nêu trên. Đối với việc anh ta đã quan hệ bất chính với vợ bạn thì bạn có thể báo với cơ quan địa phương để xử lý theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP chứ đánh cũng chỉ là tức giận tức thời không giải quyết được triệt để theo pháp luật và mình cũng sẽ dễ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai: Về vấn đề ly hôn của bạn chúng tôi nhận thấy theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương lý hôn căn cứ theo Điêu 19, Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn muốn ly hôn trong trường hợp vợ bạn đã có hành vi ngoại tình thì hoàn toàn có quyền gửi đơn lý hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được giải quyết. Trong trường hợp này nếu vợ bạn không thuận tình ly hôn thì cũng vẫn được giải quyết ly hôn theo pháp luật, tài sản thì căn cứ vào việc vợ đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng và vi phạm chế độ một vợ một chồng nên bạn chắc chắn sẽ được phân chia tài sản phần hơn và có căn cứ để được quyền nuôi con hơn phía vợ.

>> Xem thêm: Căn cứ để ly hôn đơn phương? Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương ? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương ?

4. Điều kiện và thủ tục ly hôn, vợ ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?

Thưa luật sư. Vợ em với em cưới nhau đựơc 7 năm, vợ em đi làm xa và chụp được tấm ảnh với bồ gửi về cho em. Em đang làm đơn ly hôn. Liệu một tấm hình đó gửi lên tòa án có thể công nhận vợ em ngoại tình được không? Cảm ơn luật sư!
Youtube video

Luật sư tư vấn và hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì không quy định rõ thế nào là ngoại tình, tuy nhiên tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP có quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."

Như vậy theo quy định của luật hành vi ngoại tình được hiểu là hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng là hành vi sống chung với người khác như vợ chồng khi mình đã có chồng mời là hành vi ngoại tình, và có chế tài để xử lý, còn nếu bạn chỉ có một tấm ảnh thì cũng là chứng cứ họ có việc đi cùng nhau thôi, nếu như bạn muốn chứng minh thêm đủ căn cứ phải có thêm các tin nhắn hoặc hình ảnh thân mật, hoặc video, băng đĩa, ghi âm, ghi hình, có người làm chứng về việc sống chung của họ mới xác thực được vấn đề này. Ngoài ra mức độ nghiêm trọng họ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Về thủ tục và hồ sơ để ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo tại đây: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

>> Xem ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ không cung cấp hồ sơ?

5. Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì và nộp ở đâu?

Thưa luật sư, tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi ạ: Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2011. Hộ khẩu của tôi ở Hải Dương, hộ khẩu của vợ tôi ở Bạc Liêu. Hiện tại, tôi đang sống bình thường và vợ tôi bỏ đi một năm nay không rõ là ở đâu, tôi muốn ly hôn phải làm thủ tục như thế nào và nộp ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.P
Youtube video
Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn và Điều 56 Luật này cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, khi bạn có các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ giữa hai vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục được, cụ thể ở đây là vợ bạn đã bỏ đi một năm và không biết ở đâu, bạn cũng không liên lạc được. Khi đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương với vợ bạn.

Về hồ sơ ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn, thời gian giải quyết ly hôn bạn có thể tham khảo phần luật sư đã trả lời ở phần trên.

>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

6. Tư vấn giúp mẹ ly hôn đơn phương với bố?

Thưa luật sư, con có vấn đề này mong luật sư giải đáp giúp: Con là H học sinh lớp 11, đang cư trú tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Lẽ ra vào cái tuổi của con thì phải được ăn học thật tốt nhưng con đang rơi vào tình trạng đau khổ này. Gia đình là nơi hạnh phúc nhưng đáng tiếc gia đình con không như vậy. Hoàn cảnh gia đình con không khá giả nhưng cũng không quá khó khăn. Bố con đang làm tài xế cho một công ty thuốc thú y. Mẹ thì làm việc ở nhà và công tác địa phương.

Bố con dù không cờ bạc, uống rượu hay hút thuốc nhưng tính khí lại vô cùng thất thường lâu lâu lại tìm cớ đánh đập và chửi bới mẹ con. Mẹ con thì chịu nhiều uất ước nên cũng rất căng thẳng nên hay chửi bới nên càng làm cho tình hình tệ thêm. Con lo sợ ngày nào đó mẹ sẽ không còn nữa vì những cuộc cãi vã vô lý. Nay con cảm thấy gia đình không còn giữ được nhiệm vụ chính của mình.

Con muốn luật sư tư vấn cho mẹ con về thủ tục ly hôn. Mẹ con có những vấn đề như sau:

- Mẹ con có thể đơn phương ly hôn hay không?

- Tài sản sẽ được chia như thế nào?

- Thủ tục bao lâu và quy trình tiến hành như thế nào?

- Con hiện nay 17 tuổi con có được lựa chọn người nuôi dưỡng hay không?

Cảm ơn luật sư đã đọc thư của con. Chúc luật sư nhiều sức khoẻ và công việc phát triển.

 Tư vấn giúp mẹ ly hôn đơn phương với bố?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, mẹ có thể đơn phương ly hôn hay không?

Theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo đó, căn cứ vào những thông tin bạn trình bày, thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn do bố bạn đã có những hành vi bạo lực đánh đập, chửi bới mẹ bạn khiến cho tình hình ngày càng căng thẳng và đời sống chung không thể kéo dài thêm nữa.

Thứ hai, về việc phân chia tài sản:

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Thứ ba, về thủ tục ly hôn:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần. Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

+ Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu: đơn xin ly hôn đơn phương)

+ Nơi nộp hồ sơ :

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn - người không đồng ý ly hôn.

+ Thời gian giải quyết: 04 đến 06 tháng

Thứ tư, con đã 17 tuổi có được quyền lựa chọn người nuôi dưỡng hay không?

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Theo đó, do bạn đã 17 tuổi nên bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn người nuôi dưỡng mình nếu bố mẹ bạn không thể thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê