Điều đó là rất cần thiết cho cuộc sống gia đình nhưng tôi cũng không quan trọng vì nhận được sự giúp đỡ bao bọc từ gia đình chồng. Nhưng điều khiến tôi đau khổ nhất là chồng tôi đã bội bạc tôi. Không chỉ một lần và rất nhiều lần. Nghe có! Chứng kiến có! Hơn nữa anh ta còn rất ham cờ bạc nữa. Anh ta gây ra hậu quả nặng nề cả về tiền và những cuộc phiêu lưu tình ái của anh ta rồi bỏ chạy. Mặc dù làm gần nhà nhưng số ngày anh ta ngủ ở nhà chỉ đếm được trên đầu ngón tay trong một tháng. Bố mẹ, người thân và bản thân tôi cũng đã nhẫn nhịn, chịu đựng, khuyên răn nhưng anh ta là con ngựa bất khang. Tôi thực sự mệt mỏi! Nhưng tôi không có đủ dũng khí để ly hôn vì tôi nghĩ đến các con của tôi, thương bố mẹ chồng tôi và lo lắng rằng sau khi ly hôn tôi sẽ là gánh nặng cho bố mẹ tôi ở quê. Vì về năng lực tài chính tôi không có khả năng nuôi hai đứa trẻ với đồng lương ít ỏi! 

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn khi gia đình không hạnh phúc ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì bạn và chồng bạn đang có những mâu thuẫn nhất định. Trong trường hợp này nếu bạn và chồng bạn không thể giải quyết những mâu thuẫn này dẫn đến việc mâu thuẫn hôn nhân trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn và chồng bạn có thể tiến hành ly hôn theo những phương thức sau đây:

Thứ nhất, thuận tình ly hôn khi cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Thứ hai, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn nhưng bạn vẫn mong muốn ly hôn thì bạn có thể ly hôn đơn phương theo quy định của  Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Về việc bạn lo lắng rằng không thể nuôi con sau khi ly hôn, thì sẽ được giải quyết như sau:

Thứ nhất, về vấn đề giao cho ai nuôi con khi vợ chồng bạn ly hôn, vì cả hai con của bạn đều đã hơn 36 tháng tuổi vì thế, tòa án sẽ dựa trên năng lực tài chính cụ thể, điều kiện chăm sóc con của mỗi bên vợ chồng để ra quyết định. Nếu bạn không đủ khả năng để nuôi cả hai cháu, bạn có thể thỏa thuận với chồng để mỗi bên trực tiếp nuôi dưỡng một cháu hoặc yêu cầu thẩm phán quyết định trong trường hợp này theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

" Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Thứ hai, với các con mà chồng bạn không trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc, chồng bạn cũng vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 nên sẽ giảm bớt gành nặng về tài chính cho bạn trong việc nuôi dưỡng các con:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Quyết định ly hôn hay không là phụ thuộc vào quyết định của bạn. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các vấn đề khi ly hôn về tài sản chung, con chung trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./. 

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?