Sau khi thống nhất tôi và bên bán đã mua với giá 240 triệu tôi sẽ trả trước 140 triệu và người bán sẽ làm thủ tục chuyển nhượng.

Khi có giấy chứng nhận sử dụng đất (GCNSDĐ) tôi sẽ vay ngân hàng và trả cho bên bán nốt 100 triệu. Chúng tôi đã ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng. Tôi làm nhà luôn nên đề nghị bên bán gọi địa chính cắm mốc giới để làn thì mới biết bên bán chỉ miếng đất bán không phải miếng đất trong sổ đỏ! Chỉ vì quá tin nên hiện tôi rơi vào tình trạng có đất nhưng quá xa để làm nhà và tiền thì cũng không đòi được. Hiện sổ đỏ đã làm xong tôi yêu cầu họ trả tôi 140 triệu và tôi sẽ làm lại hợp đồng chuyển trả cho họ nhưng họ không trả và yêu cầu tôi trả nốt 100 triệu và họ sẽ trả bìa đỏ. Tôi thiết nghĩ liệu có thể làm lại sổ đỏ để cắm ngân hàng lấy lại số tiền của mình không, chỉ cần đủ số tiền của mình còn miếng đất đó để ngân hàng bán đấu giá ?

Mong luật sư tư vấn sớm để tôi có hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn! Chúc công ty luật ngày một thành công!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn mua bán đất đai

Luật sư tư vấn pháp Luật Đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Bộ luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Giao dịch dân sự vô hiệu:

Theo Điều 132 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:

"Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Dân sự năm 2005:

"Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

Ở đây, hai bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng và có công chứng chứng thực nhưng bên bán đã không thực hiện đúng nội dung trong hợp đồng đã giao kết (bên bán đã không bán đúng miếng đất trong sổ đỏ). Như vậy đã có sự lừa dối trong giao dịch, bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng đó vô hiệu theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Dân sự năm 2005.

2.2. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Sau khi Tòa án ra quyết định tuyên bố hợp đồng vô hiệu, thì hướng giải quyết sẽ được áp dụng theo Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005: Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

>> Xem thêm:  Mẫu công văn thông báo bàn giao nhà, căn hộ song ngữ Anh Việt mới 2020

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 137 bên bán sẽ phải hoàn trả số tiền 140 triệu cho bạn và bạn phải trả lại sổ đỏ cho bên bán.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn:1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, sang nhượng, tặng cho nhà đất mới năm 2020