Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011), Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án

2. Nội dung tư vấn

Thưa Luật sư! Em có một vấn đề cần được tư vấn. Sau khi ly hôn tài sản sẽ được phân chia thế nào. Bố mẹ chồng em mua 1 mảnh đất cho vợ chồng em làm nhà. Khi vợ chồng em làm nhà đất vẫn đứng tên ông bà. Vậy khi ly hôn nhà trên đất có được chia đều cho 2 vợ chồng em không vì quyền sở hữu vẫn mang tên bố mẹ chồng em. Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn của luật sư.

Khoản 3 Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: " Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này."

Dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình: "Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, trong trường hợp này, vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung đó căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản đó.

Thưa Luật sư! Có lẽ tới đây nhà cháu sẽ chia ly vì bố cháu suốt ngày đánh đập mẹ cháu. Vừa rồi ông lại đánh mẹ cháu tới mức biến dạng cả mặt mũi. Cháu có báo công an nhờ họ giúp đỡ và mẹ cháu cũng làm đơn. Tới đây chắc sẽ làm đơn ly hôn. Bọn cháu là con cái đã trưởng thành hết rồi. Cháu con út cũng 25t rồi. 3 chị cháu lấy chồng hết còn mình cháu là ở với bố mẹ. Luật sư cho cháu hỏi khi ly hôn mẹ và cháu với các chị có những quyền lợi nào ạ. Con cái như bọn cháu có quyền tự chọn ở với ai không? Tài sản chia các chị gái cháu có quyền lợi gì không? Mong luật sư giải đáp giúp cháu. Xin cảm ơn luật sư

Theo quy định của pháp luật, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, tức là không bắt buộc phải chia cho các con. Nhưng nếu bố mẹ thỏa thuận sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho con. Hay trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, con có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sở hữu ngang với bố mẹ bạn và khi bố mẹ ly hôn thì các con mới được xem xét giải quyết để chia tài sản. Nhưng nếu tất cả tài sản chỉ đứng tên bố mẹ thì khi bố mẹ ly hôn, các con sẽ không được chia khối tài sản này. Nếu như các con có căn cứ chứng minh công sức đóng góp của mình trong khối tài sản chung thì các con có quyền phân chia tài sản đó.

Về việc ở với ai, do các con đã thành niên nên các con có thể tự lựa chọn ở với ai.

Thưa Luật sư! Chị gái mình kết hôn đã 20 năm, có 1 cô con gái 18 tuổi và 1 cậu con trai 12 tuổi với người chồng đang ở hiện giờ. Sau khi kết hôn vợ chồng chị mình có chung 1 căn nhà, nhưng do làm ăn thua lỗ phải bán đi, 1 phần dùng để trả nợ, 1 phần để đó chờ tìm được căn nhà vừa ý. Cùng thời điểm này gia đình chồng có chia cho anh rể một số tiền và anh ấy dùng số tiền được cho cùng với số tiền bán căn nhà của 2 vợ chồng trước đây mua 1 căn nhà mới. Anh rể và chị mình cùng làm ăn nhưng trên mặt pháp lý là chị mình đứng tên. Làm ăn thua lỗ cũng đến lúc chị mình thông báo phá sản. Anh rể mình yêu cầu chị mình làm giấy khước từ tài sản(là căn nhà mới mua) với lý do: nếu có hữu sự gì thì vẫn còn căn nhà cho con cái có nơi che mưa che nắng. Chị mình đồng ý ký giấy vì lo cho các con. Nợ không buông tha, thường xuyên làm ầm ĩ, anh rể mình năn nỉ ba mẹ vợ (tức ba mẹ mình) bán căn nhà của ba mẹ để trả nợ cho chị mình và hứa sẽ để cho ba mẹ mình về ở chung phụng dưỡng. Nhưng khi ba mẹ mình đã bán nhà và giải vây nợ nần thì anh rể không thực hiện lời hứa đó. Chị mình đã năn nỉ van xin và nhắc lại lời hứa của anh trước đó thì bị anh ấy đánh đập hành hung. Chị mình bây giờ vừa đau khổ vì bị chồng lừa gạt vừa xấu hổ với ba mẹ vì đã đẩy ba mẹ tới bước đường này. Chị mình quyết định ly hôn. Vấn đề chị mình cần tư vấn đó là sau khi ly hôn chị mình có được phân chia tài sản hay không khi trước đó đã làm thủ tục khước từ tài sản? Về việc chồng đề nghị khước từ tài sản, dùng lời lẽ cảm động để ba mẹ vợ giúp trả nợ nhưng lại không thực hiện lời hứa và về việc hành hung chị mình như vậy có thể khởi kiện là tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản hay không? Rất mong sự phản hồi của luật sư! Cảm ơn!

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trong trường hợp này, chị bạn vẫn có thể được phân chia tài sản. Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố được nêu tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.

Ngoài ra, người chồng đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi ngược đãi vợ theo Điều 151 Bộ luật hình sự

Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình

Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Thưa Luật sư! Em có nguời chị kết hôn đã 2 năm nhưng do cuộc sống mâu thuẫn chồng ruợu vô là chửi bới đánh vợ và điện thoại chửi gia đình bên vợ. Do mâu thuẫn cá nhân hai người không giải quyết được nên đầu năm 2016 hai nguời đã ký đơn thuận tình ly hôn và tự thỏa thuận việc chia tài sản. Chị em đã nộp đơn và đóng án phí 200 ngàn rồi và tòa gửi thông báo ngày 26-2 lên hòa giải. Nhưng nguời chồng do thất nghiệp, tết chơi bời nợ tiền nguời ta muốn về ở lại để chị e trả tiền và nuôi anh nên giờ bảo không muốn li hôn bảo còn thương chị e nói sẽ làm đơn gia hạn. Vậy luật sư cho em hỏi nếu chị em vẫn nhất quyết ly hôn thì thời gian tòa giải quyết là bao lâu và người chồng có quyền gia hạn không và trong thời gian chờ li hôn mà nguời chồng quậy quạng điện thoại chửi bới khủng bố tinh thần vợ và gia đình vợ có đúng không?

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của đương sự như sau:

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập có người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Trong trường hợp này, nếu người chồng không có mặt tại phiên hòa giải khi có thông báo hòa giải lần hai. Tòa án sẽ đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu muốn ly hôn đơn phương, bạn có thể lấy các giấy tờ cần thiết để gửi kèm theo đơn ly hôn đơn phương đến TAND nơi bị đơn đang cư trú, làm việc để giải quyết.

Thưa Luật sư! Vợ chồng em ly thân đã lâu chồng em đang công tác tại tp Hồ Chí Minh. Còn em đang sinh sống ở tp nam định giờ em muốn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Em muốn đơn phương ly hôn thì phải nộp đơn vào tận quậnn 12 trong tp hồ chí minh. Với khoảng cách quá xa em không thể đi đươc mà theo em được biết vơi người tạm trú như vậy hầu như tòa án sẽ không giải quyết mà có giải quyết hời gian sẽ rât lâu .Rất mong anh chị tư vấn cho em làm sao để giải quyết vấn đề này .Giữa chúng em có một con gái chung lên 8 tuổi .chúng em không có tài sản chung gì để tranh chấp /Anh chị hãy tư vấn cho em với ah em cảm ơn anh chị nhiều

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi hồ sơ ly hôn đơn phương (trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện) tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Thưa Luật sư! Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2007 đến 2012. Vợ tôi muốn ly hôn nhưng tôi không đồng ý và vợ tôi đã làm giấy chia tay và ly thân cho đến nay, hiện tôi đang công tác tại UBND thị trấn. Tôi muốn dứt khoát cho xong nhưng vợ tôi yêu cầu tôi phải làm đơn rồi vợ tôi ký. Vậy tại sao vợ tôi muốn ly hôn sao vợ tôi không tự làm mà bắt tôi phải làm xin tư vấn. Hiện tại tôi và vợ tôi có con trai đã 02 tuổi, theo tôi biết hiện tại vợ tôi đã có người yêu mới và đang chung sống bên nhau.

Trong trường hợp này, nếu hai bên đều đồng ý ly hôn thì vợ chồng bạn sẽ làm thủ tục thuận tình ly hôn và đơn ly hôn sẽ phải có chữ ký của cả hai bên. Nếu bạn không đồng ý ly hôn thì vợ bạn sẽ phải tự làm thủ tục đơn phương ly hôn.

Chào luật sư. em với vợ e lấy nhau được 3 năm rồi 2 vc cưới nhau xong 1 ngày thì vợ đi nhật làm, sau 3 năm về thì bất ưng vợ e đòi ly hôn. Trong 3 năm trời e chờ đợi như vậy. Xin hỏi luật sư sau khi ly hôn xong có bên nào phải đền bù cho nhau cái gì không. Về hiện tại 2 vc chưa có con và cũng không có tài sản chung gì hết.

Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn, vợ chồng sẽ chia tài sản chung và quyền nuôi con (nếu có), chứ không có tiền đền bù về việc chờ đợi của bạn.

Thưa Luật sư! Do mâu thuẫn gia đình ,nên mẹ cháu làm đơn ly hôn,khoảng 4 năm về trước đã đóng tiền tạm ứng án phí, toà có gọi mẹ cháu ra 2, 3 lần sau đó không thấy gọi nữa cho đến hôm trước mẹ cháu ra hỏi thì toà nói là đơn của mẹ cháu bị đình chỉ, trong khi đó mẹ cháu không rút đơn. Vậy cô chú cho cháu hỏi trường hợp của mẹ cháu phải giải quyết như thế nào ạ, nếu mẹ cháu làm đơn ly hôn lại thì tiền án phí có phải đóng nữa k ạ, vì theo cháu được biết tiền án phi sẽ được trả lại khi hồ sơ bị đình chỉ nhưng cháu không thấy toà đưa lại ạ! Mong Luật sư giúp đỡ!

Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự

Điều 192. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể hoặc bị tuyên bố phá sản mà không có cá nhân, cơ quan, tổ chức nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;

c) Người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được Toà án chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện;

d) Cơ quan, tổ chức rút văn bản khởi kiện trong trường hợp không có nguyên đơn hoặc nguyên đơn yêu cầu không tiếp tục giải quyết vụ án;

đ) Các đương sự đã tự thoả thuận và không yêu cầu Toà án tiếp tục giải quyết vụ án;

e) Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;

g) Đã có quyết định của Toà án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã là một bên đương sự trong vụ án mà việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ, tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã đó;

h) Các trường hợp khác mà pháp luật có quy định.

Điều 193. Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ các trường hợp quy định tại các điểm c, e và g khoản 1 Điều 192 của Bộ luật này và các trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo đó, rút đơn khởi kiện không phải là trường hợp duy nhất để Tòa án đưa ra quyết định đình chỉ vụ án. Nếu không rõ nguyên nhân, mẹ bạn cần liên hệ với Tòa án để làm rõ nguyên nhân.

Thưa Luật sư! Mẹ con đã ly hôn và giờ mẹ con đang quen với một người đàn ông khác và chưa đăng ký kết hôn. Người đàn ông này cũng đã ly hôn và ông ta hay đánh mẹ con. Giờ con muốn hỏi luật sư tư vấn giúp con là nên bắt người này viết giấy cam kết như thế nào ạ? Sau này nếu người này còn đánh mẹ con thì có bị pháp luật xử lý khi bên con kiện ra tòa và có giấy cam kết làm bằng chứng không? Giấy cam kết đó sau này sẽ là bằng chứng tại tòa phải không ạ? Mong luật sư tư vấn và trả lời sớm giúp con ạ!

Trong trường hợp này, việc viết giấy cam kết như vậy không thể chắc chắn sẽ ngăn cản được việc ông ta đánh mẹ bạn. Ông ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi cố ý gây thương tích.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

tôi năm nay 30 tuổi vầ chồng tôi năm nay 31.chúng tôi kết hôn từ năm 2012 đến nay .chúng tôi đã có với nhau một đứa con năm nay cháu được 3 tuổi.trong quá trình sinh sống chúng tôi nảy sinh những mâu thuẫn từ nhỏ cho đến lớn,cho đến lúc những mẫu thân ấy không thể giải quyết được .tháng 11 năm 2014 chồng tôi có quyết định đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.và chúng tôi sống ly thân từ đó.vậy nay tôi muốn làm đơn ly hôn và có sự chấp thuận của cả hai bên vợ chồng .nhưng do chồng tôi vẫn còn thời hạn trong hợp đồng lao động nên không thể về được.Vậy tôi phải làm như thế nào để tòa án giải quyết việc ly hôn cho tới trong trường hợp thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt chồng tôi?và tôi muốn biết mức án phí trong trường hợp của tôi là bao nhiêu? tôi rất mong nhận được hồi âm tư vấn của quý luật sư!

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự, chồng bạn có thể làm đơn xét xử vắng mặt. Mức án phí giải quyết ly hôn khi không có tranh chấp về tài sản sẽ là 200.000 đồng. Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê